Có nên trữ tinh trùng trước khi thủ thuật chuyển giới?

Người thân của tôi dự định thủ thuật chuyển giới. Theo bác sĩ, có nên trữ tinh trùng trước khi chuyển giới để sau này sinh con không, thực hiện thế nào? (Vũ Hà, TP HCM)

Trả lời:

Trữ tinh trùng là kỹ thuật đã từng tiến triển từ lâu. Nam giới khỏe mạnh có nguyện vọng nên tới Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản để lấy mẫu và trữ lạnh.

Nam giới ẩn tinh, vô tinh, bác sĩ sẽ sử dụng kỹ thuật quay ly tâm để tìm kiếm tinh trùng khỏe mạnh, hoặc thực hiện các phương pháp như TESE, PESA, MESA, vi phẫu micro-TESE. Tinh trùng bắt được, chuyên viên phòng lab sẽ dùng để trữ lạnh.

Hiện nay, lab có thể trữ tinh trùng thành nhiều mẫu cho một người chứng bệnh, giúp cho suy giảm phí và thời gian đi lại. Tinh trùng được giữ trong môi trường đặc biệt, bảo quản trong nitơ lỏng ở âm 196 độ, không giới hạn thời gian. Khi người chứng bệnh có nhu cầu sinh con, tinh trùng được rã đông trở về môi trường sinh lý thường thì và thụ tinh với noãn. Với kỹ thuật thủy tinh hóa (trữ lạnh nhanh), nguy cơ sống của tinh trùng sau rã đông tăng cao so với kỹ thuật trữ truyền thống.

Kỹ thuật viên phòng lab thực hiện trữ tinh trùng tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BVĐK Tâm Anh. Ảnh: Quỳnh Châu

Kỹ thuật viên phòng lab thực hiện trữ tinh trùng của khách hàng tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, địa điểm y tế Đa khoa Tâm Anh. Ảnh: Quỳnh Châu

Người thân của bạn thuộc cộng đồng LGBT, dự định thủ thuật chuyển giới từ nam sang nữ thì kỹ thuật này sẽ giúp cho giữ nguy cơ sinh sản cho họ trước khi sử dụng liệu pháp hormone hoặc các thủ thuật tái tạo.

Tuy nhiên, hiện luật pháp Việt Nam chưa cho phép nam giới xin trứng Sau đó nhờ người mang thai hộ. Nam giới đã từng trữ tinh trùng khi muốn phối hợp với trứng tiến hành thụ tinh nhân tạo thì phải có giấy đăng ký lập gia đình. Do đó, người thân của bạn nên suy nghĩ tới vấn đề có con sớm. Một tỷ lệ, người nam chọn lựa trữ tinh trùng, lập gia đình, có con Sau đó mới chuyển giới.

Sau khi chuyển giới, vẻ bề ngoài thay thế đổi có thể gây ra không dễ khăn trong các thủ tục giấy tờ ở Trung tâm Hỗ trợ sinh sản. Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, địa điểm y tế Đa khoa Tâm Anh, đang ứng dụng công nghệ tiên tiến xác thực người chứng bệnh bằng hai cách gồm camera nhận diện khuôn mặt và vân tay. Dù diện mạo thay thế đổi, người chuyển giới vẫn còn dấu vân tay, không gặp phải ngăn cản trong việc xác định danh tính. Nhờ đó, họ vẫn có quyền sử dụng trứng, tinh trùng vào mục đích hỗ trợ sinh sản nếu đáp ứng các quy định pháp luật.

phí cho kỹ thuật này dao động 6-10 triệu đồng tùy đơn vị hỗ trợ sinh sản, gồm có cả phí thăm xét nghiệm, tư vấn và phí lưu trữ trong vòng một năm đầu.

ThS.BS Lê Đăng Khoa
Trưởng đơn vị Nam học, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản
địa điểm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.