Có nên trữ trứng chờ sau này sinh con?

Tôi chưa có ý định lập gia đình, muốn trữ đông trứng để dành sau này có thể mang thai khi lớn tuổi. Tôi có nên trữ trứng, có an toàn? (Ngân, 30 tuổi, Hà Nội)

Trả lời:

Trữ đông trứng là kỹ thuật bảo quản trứng của phụ nữ trong ở nhiệt độ lạnh sâu, trong thời gian dài. Phương pháp này giúp cho bảo tồn nguy cơ sinh sản ở phụ nữ chưa muốn lập gia đình, người phải điều trị căn bệnh nền hoặc thực hiện công việc có rủi ro cao.

Về giải phẫu học, cơ thể mỗi phụ nữ có những lượng trứng nhất định và suy nhược dần theo thời gian. Thông thường sau 35 tuổi, số lượng trứng suy nhược rất nhanh. Nhiều người đang trong lứa tuổi lý tưởng để sinh con song vì công việc chưa sinh được, có thể lấy trứng trữ đông để sau này có điều kiện sinh con thì sử dụng trứng trữ để thụ tinh, tạo phôi. Những người mắc căn bệnh ung thư, suy buồng trứng sớm, trữ đông trứng được xem là một giải pháp bảo hiểm nguy cơ sinh sản sau này.

Tuy nhiên, trữ đông lạnh trứng mang lại những lợi ích song cũng có những bất cập. Thực tế, nguy cơ sinh sản phụ thuộc rất lớn vào sức khỏe người mẹ. Phụ nữ sinh sản ở lứa tuổi muộn thì vẫn đối diện với nhiều nguy cơ, không dễ khăn trong việc đậu thai dù thụ tinh ống nghiệm.

vì vậy, người mắc căn bệnh lý thì nên trữ trứng, còn phụ nữ khỏe mạnh có kế hoạch sinh con muộn thì chỉ nên đông lạnh trứng trong vài năm chờ sinh con, chứ không nên quá lâu.

Bác sĩ Hồ Văn Thắng
trung tâm y tế Nam học và Hiếm muộn Hà Nội


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.