Có nên tự kích trứng tại nhà?

Tôi kinh nguyệt không đều, lập gia đình hai năm chưa có con nên dự định kích trứng để thụ tinh nhân tạo. Có nên tự kích trứng tại nhà không?

Quy trình thế nào, có giữ gìn an toàn và hữu hiệu không? (Ngọc Minh, Nam Định)

Trả lời:

Thông thường, mỗi vòng kinh nguyệt có một nang noãn tiến triển và rụng, nếu gặp tinh trùng sẽ sinh ra phôi thai. Các nang còn lại gặp phải thoái hóa. Bạn có vòng kinh nguyệt không đều thì tỷ lệ thụ thai thấp hơn vì không dễ dàng xác định thời điểm trứng rụng.

Thuốc kích trứng là một loại thuốc nội tiết, có tác dụng kích thích nhiều nang noãn tiến triển khỏe mạnh tới thời kỳ trưởng thành. Từ đó, bạn có đủ noãn để tạo phôi trong quá trình tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) hoặc nhận tinh trùng trong thụ tinh nhân tạo (IUI).

Bác sĩ Mỹ Tú tư vấn phác đồ điều trị cho bệnh nhân tại Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM. Ảnh: Phương Trinh

Bác sĩ Mỹ Tú tư vấn quy trình điều trị cho người mắc căn bệnh tại Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, địa điểm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM. Ảnh: Phương Trinh

Thuốc có hai kiểu gồm uống và tiêm. Bạn không thể tự ý dùng mà nên tới bác sĩ chuyên khoa hỗ trợ sinh sản để xét nghiệm. Tùy tình trạng sức khỏe, căn bệnh lý cụ thể và quy trình điều trị, bác sĩ chỉ định cho bạn sử dụng kiểu thuốc phù hợp.

Thuốc kiểu tiêm thường được tiêm ngày 2-3 của vòng kinh nguyệt, lâu ngày trung bình trong vòng 10-12 ngày. Trong thời gian đó, bác sĩ sẽ hẹn lịch xét nghiệm (siêu âm, xét nghiệm máu) để theo dõi các nang noãn tiến triển. Nếu thuận lợi, vào trong vòng ngày thứ 13 của vòng kinh, khi nang trứng tiến triển phù hợp, bạn được bác sĩ chọc hút trứng và tiến hành các bước tiếp theo trong quy trình điều trị hỗ trợ sinh sản.

Bạn nên lưu ý không tự kê đơn thuốc vì có thể gây ra ra tác dụng phụ nguy hiểm. Trước khi sử dụng loại thuốc nào, bạn nên đi xét nghiệm để bác sĩ tư vấn phù hợp.

Thuốc kích thích buồng trứng có thể tiêm ở nhiều vị trí. trong số đó, tiêm bắp, tiêm mông hoặc tiêm mặt trước ngoài đùi nên có nhân viên y tế thực hiện. Vị trí tiêm dưới da tương đối đơn giản, an toàn. Để thuận tiện và tiết kiệm thời gian đi lại, bạn có thể tiêm ở dưới da tại nhà theo hướng dẫn từ nhân viên y tế.

Nên tiêm thuốc đúng ngày, giờ và đủ liều số lượng. Nếu quên hoặc dùng thuốc chưa đủ liều, nên báo ngay bác sĩ để điều chỉnh sớm. Tiêm dư không gia tăng nguy cơ thụ thai, mà còn có nguy cơ gây ra tác dụng phụ nguy hiểm. Nếu bạn đang điều trị căn bệnh, phải sử dụng liên tục một loại thuốc nào, nên báo cho bác sĩ trước khi dùng thuốc kích trứng.

Bạn có thể gặp tác dụng phụ trong thời gian uống hoặc tiêm thuốc. Nếu xuất hiện triệu chứng không thường thì như đau đớn bụng lâm râm hoặc đau đớn quặn vùng bụng dưới; căng chướng bụng quá mức, tụt huyết áp, nhịp tim nhanh, tiêu chảy, không dễ dàng thở… nên tới bác sĩ để kiểm tra ngay.

Bác sĩ Phạm Thị Mỹ Tú
Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, địa điểm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM

Độc giả có thể đặt thắc mắc về vô sinh hiếm muộn tại đây để được bác sĩ giải đáp.


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.