Có nên uống bia sau tập luyện?

Sau khi đá bóng, tôi uống bia để bù nước, giúp cho cơ thể sảng khoái, lấy lại sức nhanh hơn có được không? (Sơn, 29 tuổi, Hà Nội).

Trả lời

Sau vận động, cơ thể thường mắc phải mất sức, mất nước, rối loạn điện giải, giảm sút dự trữ glycogen trong cơ. Lạm dụng rượu bia lúc này buộc gan thận phải lao động nhiều để thải trừ dưỡng chất độc. Rượu bia là dưỡng chất lợi tiểu khiến cho bạn đi tiểu nhiều, mệt mỏi, rối loạn điện giải. Tình trạng này lâu ngày khiến cho cơ quan mắc phải quá tải, nguy cơ thải độc kém hơn.

Do đó, bia rượu không thể thay thế thế nước và không thể uống thay thế nước sau khi vận động nặng. Bạn chỉ nên uống số lượng vừa phải và nghỉ ngơi trước khi sử dụng đồ uống lạnh như bia để tránh tiến hành xáo trộn nhiệt độ trong cơ thể.

Mỗi ngày nam giới không nên uống quá 720 ml bia hoặc 300 ml rượu vang hoặc 60 ml rượu whisky. với nữ giới, mỗi ngày không nên uống quá 360 ml bia hoặc 150 ml rượu vang thường 30 ml rượu whisky. Tránh sử dụng các loại đồ uống chứa cồn không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Ngoài ra, cơ thể thường mắc phải đói sau vận động, lạm dụng rượu bia khiến cho bạn dễ say bởi axit trong dạ dày tăng kích thích hơn, dễ tiến hành tổn thương niêm mạc, lâu dài tác động dạ dày, đại tràng, gan. Uống rượu bia khi cơ thể đang mệt mỏi, stress hoặc vận động thể lực quá sức cũng dễ say hơn thông thường. Lái xe trong tình trạng không tỉnh táo cũng là nguyên nhân hàng đầu gây nên tai nạn, nguy hiểm cho mình và người đi đường.

Sau tập luyện, bạn nên uống nước dừa, dưa hấu hoặc ăn xoài, cam, lê hoặc ăn nhẹ để bù điện giải, hồi sức nhanh hơn.

Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng
Trung tâm Oxy cao áp Việt – Nga, Bộ Quốc phòng


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.