Có nên uống cà phê muối hàng ngày?

Tôi và đồng nghiệp có sở thích uống cà phê muối, gần như sáng nào cũng uống, liệu có gây ra hại sức khỏe? (Tùng, 30 tuổi, Hà Nội)

Trả lời:

Cà phê muối được tạo ra từ việc pha trộn các nguyên liệu từ cà phê, muối, kem và sữa đặc, tạo hương vị điển hình, được giới trẻ yêu thích. Theo công thức pha, một cốc cà phê muối có thể chứa tới 5 g muối, tương ứng với 25 g bột cà phê.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo mỗi người trưởng thành không ăn quá 5 g muối một ngày, trong khi người Việt Nam ăn 9,4 g muối, gần gấp hai lần so với khuyến nghị. Nếu uống thêm cà phê muối đồng nghĩa bạn đang nạp vào cơ thể số lượng muối thừa so với nhu cầu.

Ăn thừa muối là yếu tố nguy cơ chủ yếu gây ra tăng huyết áp, tai biến tĩnh mạch não, nhồi máu cơ tim. Ngoài ra còn thực hiện tăng nguy cơ gây ra ung thư dạ dày, thận yếu, loãng xương và nhiều rối loạn không tương tự.

Tốt nhất, bạn nên hạn chế cà phê muối, không nên những ngày nào cũng uống. Nếu tò mò, có thể thử cà phê muối tuy nhiên cần phải suy giảm nhu cầu muối trong khẩu phần bữa ăn. Trung bình một người chỉ nên ăn dưới 5g/ngày. Cà phê là thức uống giúp cho tỉnh táo hơn, tuy nhiên cũng không nên lạm dụng, chỉ nên uống 1-2 tách/ngày và lưu ý không uống vào trước giờ đi ngủ để tránh gây ra mất ngủ.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm
Nguyên viện Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.