Có nên uống nhiều nước ép trái cây để giảm sút cân?

Tôi giảm sút thức ăn và hầu như chỉ uống nước ép trái cây để thải độc cơ thể, giảm sút cân. Xin hỏi bác sĩ, chế độ dinh dưỡng như vậy có hữu hiệu? (Nga, 27 tuổi)

Trả lời:

Trái cây chứa nhiều vitamin, khoáng hoạt chất và hoạt chất chống oxy hóa, là một phần không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng lành mạnh và cân bằng. Nhiều người dùng chế độ giảm sút cân với nước ép, sinh tố thường hay các loại nước detox vì tiện dụng và quan niệm ăn trái cây nhiều có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, cắt giảm sút số lượng thức ăn nạp vào mà thế bằng uống quá nhiều nước trái cây sẽ gây ra hại.

Trái cây chứa một loại đường tự nhiên là fructose. Nếu uống quá nhiều sẽ tiến hành tăng số lượng đường trong máu, gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như tăng cân, tiểu đường. Nhiều người tiến hành nước ép trái cây còn cho thêm đường để hương vị đậm đà hơn, tuy vậy uống nhiều cũng không tốt.

Ngoài ra, quá trình ép trái cây và rau quả thường loại bỏ toàn bộ hoạt chất rắn, gồm cả hạt và cùi, tiến hành mất hoạt chất xơ. Do đó, uống nhiều nước trái cây có thể tác động tới hệ tiêu hóa, nhất là uống khi bụng đói.

Chỉ uống nước ép trái cây, dù bổ sung nhiều loại vitamin, tuy vậy không giữ gìn đưa đến cho cơ thể đủ các hoạt chất dinh dưỡng nên thiết. Bạn còn cắt giảm sút thức ăn là nhóm thực phẩm tạo năng số lượng trong menu hằng ngày như tinh bột, rau củ, thịt, cá… sẽ tiến hành cho cơ thể suy nhược, thiếu năng số lượng, dẫn tới suy giảm sút đề kháng, quá trình trao đổi hoạt chất mắc phải rối loạn, tác động tới thể hoạt chất và cả tinh thần.

Tùy thuộc loại hình lao động, mỗi người nên đưa đến những lượng năng số lượng phù hợp cho cơ thể. trong số đó, phần năng số lượng cơ bản là ngưỡng tối thiểu giúp cho tim, phổi, não… vận động thường thì khi ta ngủ thường hay không vận động. Một trong những ưu tiên hàng đầu trong việc giảm sút cân lành mạnh, hữu hiệu là ăn đa kiểu thực phẩm, song bạn nên ăn đói hơn một chút và phối hợp với tập luyện, giữ ít nhất 6 tháng.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng
Trưởng khoa thăm khám tư vấn dinh dưỡng
Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.