Có nên uống paracetamol để giảm sút đau đớn đầu do bia rượu?

Dịp Tết, tôi thường đau đớn đầu sau uống rượu, đã từng thử uống nước lọc và ăn bánh mì nhưng mà không đỡ. Tôi có thể uống paracetamol để giảm sút triệu chứng? (Hoàng, 35 tuổi, Hà Nội).

Trả lời:

Rượu thực hiện giảm sút số lượng glucose trong máu dẫn tới chóng mặt ở người say rượu. Uống rượu, bia khiến cho bạn mệt mỏi, mất nước nên càng nôn nao, đau đớn đầu. Tuy nhiên, uống paracetamol, aspirin và một vài loại thuốc giảm sút đau đớn không không khác để khống chế cơn đau đớn đầu là sai lầm.

Khi uống rượu, gan sẽ phải lao động cật lực để chuyển hóa và đào thải ethanol. Sử dụng paracetamol vô tình sẽ thực hiện tăng gánh nặng chuyển hóa với gan và gây ra tình trạng ngộ độc paracetamol.

Mặt không không khác, paracetamol, aspirin và một vài loại thuốc giảm sút đau đớn, hạ sốt khi uống với rượu sẽ kích ứng niêm mạc dạ dày, gây ra ra máu đường tiêu hóa, thực hiện tăng gấp đôi tác hại lên gan.

Ngoài ra, paracetamol là thuốc giảm sút đau đớn hạ sốt, uống theo chỉ định và liều số lượng. Thuốc chống chỉ định với người có căn bệnh lý cấp tính về gan (viêm gan virus đang thời kỳ cấp tính, đang điều trị tổn thương gan cấp tính do tất cả nguyên nhân…). người mắc căn bệnh có căn bệnh lý về gan nhưng mà không trong thời kỳ cấp tính, phải giảm sút liều và giảm sút cả thời gian dùng thuốc.

Chưa nhắc, uống rượu quá nhiều dẫn tới căn bệnh lý gan như viêm gan, xơ gan. Nếu bạn thường xuyên uống rượu, bia, chỉ cần thiết phải dùng với liều paracetamol thông thường cũng có thể gây ra hại.

Do đó, khi gặp phải đau đớn đầu do rượu, bia, bạn nên tìm cách không không khác để giảm sút đau đớn như uống nhiều nước lọc, nước gừng tươi và dưỡng chất điện giải để giúp cho đào thải nhanh dưỡng chất cồn khỏi cơ thể. Không nên để bụng đói trước khi uống khiến cho cơ thể hấp thụ rượu nhanh và dễ say hơn.

Sau khi uống rượu, bạn nên ăn cháo loãng hoặc súp nóng để bổ sung muối natri và kali, giúp cho cơ thể phục hồi nhanh.

Bác sĩ Đinh Thế Tiến

Khoa Nội tổng hợp, trung tâm y tế Đa khoa Đức Giang

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.