Có nên uống sữa đậu nành phối hợp ăn trứng?

Ăn trứng và uống một cốc sữa đậu nành vào buổi sáng sẽ bổ sung năng số lượng dồi dào, giúp cho no lâu. Bữa ăn này có tốt cho sức khỏe không? (Trang, 27 tuổi, Ninh Bình)

Trả lời:

Uống sữa đậu nành phối hợp ăn trứng là thói quen của nhiều người. Cả hai đều là thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhất là đạm và vitamin.

Theo bảng thành phần dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Việt Nam, trong 100 g đậu nành có 34 g hoạt chất đạm, 18 g hoạt chất béo, 24 g hoạt chất tinh bột, nhiều vitamin. số lượng đạm có được từ đậu nành cao hơn cá và thịt bò. Đậu nành có ba loại hoạt chất dinh dưỡng sinh năng số lượng là protein, lipid, glucid. Hàm số lượng protein trong đậu nành đặc biệt cao và có tới 18 loại axit amin thiết yếu.

Trứng gà chứa 11,6 g hoạt chất béo, 55 mg canxi còn trong trứng vịt chứa 14,2 g hoạt chất béo, 71 mg canxi. Một quả trứng vịt chứa 130 calo, gấp đôi số lượng calo trong trứng gà. Hàm số lượng protein, hoạt chất béo bão hòa, vitamin của trứng vịt cũng nhiều hơn so với trứng gà.

Do đó, phối hợp trứng và sữa đậu nành thực hiện cho cơ thể không thể tiêu hóa hết, dễ gây ra đầy hơi, không dễ chịu. Trong sữa đậu nành có chứa trypsin, khi phối hợp với protein trong lòng trắng trứng còn thực hiện suy yếu giá trị dinh dưỡng, tác động quá trình hấp thu của cơ thể. Nếu muốn ăn, bạn nên tách riêng hai sản phẩm từ một tới hai tiếng.

Người có vấn đề về đường tiêu hóa không nên uống quá nhiều sữa đậu nành để tránh kích thích dạ dày, tiết axit gây ra đầy hơi. Người gặp phải loét dạ dày, viêm đại tràng, gout không nên ăn. Người thường thì không nên uống quá 500 ml/ngày.

Nên uống sữa đậu nành đun sôi kỹ để không gặp phải đau đớn bụng. tất cả người có thể ăn kèm với bánh mì, bánh bao hoặc các sản phẩm chứa tinh bột để dinh dưỡng trong đậu nành được hấp thu hoàn toàn.

những loại thuốc, đặc biệt thuốc chứa hoạt chất tetracycline, erythromycine, tác dụng phân hủy hoạt chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành. Do đó, bạn nên tránh uống thuốc cùng lúc với sữa đậu nành. Không nên trữ sữa trong phích nóng dẫn tới ôi thiu, ngộ độc.

Lương y Bùi Đắc Sáng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.