Có nên uống thuốc thuốc kháng sinh khi viêm amidan không?

Tôi mắc phải viêm amidan 3 ngày không khỏi, xin hỏi có thể uống thuốc thuốc kháng sinh để điều trị không? (Trần Tú, 25 tuổi, TP Biên Hòa, Đồng Nai)

Trả lời:

Mặc dù thuốc thuốc kháng sinh dùng để điều trị nhiễm trùng vùng họng tuy nhiên chúng có thể có tác dụng phụ. Sử dụng thuốc kháng sinh không đúng cách sẽ thực hiện tăng nguy cơ vi khuẩn trở nên kháng thuốc. với viêm amidan, thuốc thuốc kháng sinh sẽ không giúp cho ích gì nếu chứng bệnh có nguyên nhân từ nhiễm virus như virus cúm, parainfluenza, herpes simplex, epstein-barr. Thuốc thuốc kháng sinh có thể được dùng cho trường hợp viêm amidan do vi khuẩn.

Thuốc thuốc kháng sinh thường được bác sĩ kê đơn dựa trên các triệu chứng lâm sàng cho xuất hiện viêm amidan do nhiễm vi khuẩn như sốt, amidan sưng lên với một lớp đốm trắng hoặc hơi vàng trên đó có thể kèm hoặc không kèm nổi hạch cổ.

Trường hợp mắc phải viêm amidan 3 ngày không khỏi, bạn thử dùng các phương pháp hỗ trợ tại nhà như súc miệng bằng nước muối sinh lý, sử dụng viên ngậm họng, ăn cháo, súp ấm. Sau đó, nếu tình trạng viêm không nâng cao, bạn nên tới trung tâm y tế thăm kiểm tra chuyên khoa Tai Mũi Họng để tìm nguyên nhân và điều trị phù hợp.

Nếu viêm amidan tái phát hơn 5 lần một năm, viêm amidan quá phát có thể tác động tới tác dụng đường thở, tiểu phẫu cắt amidan có thể được chỉ định để phòng ngừa các hệ lụy như ngưng thở khi ngủ, viêm cầu thận cấp, viêm khớp, viêm màng ngoài tim, viêm nội tâm mạc… Ngưng thở khi ngủ là một hệ lụy thường gặp ở những người mắc phải viêm amidan quá phát. hệ lụy này tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe người chứng bệnh như nguy cơ mắc các chứng bệnh lý về tim mạch, chứng bệnh đái tháo đường, stress, trầm cảm do thiếu ngủ và đột quỵ.

Uống thuốc kháng sinh không có tác dụng nếu viêm amidan do virus. Ảnh: Freepik

Uống thuốc thuốc kháng sinh không có tác dụng nếu viêm amidan do virus. Ảnh: Freepik

ví như trung tâm y tế Tâm Anh cắt amidan bằng công nghệ coblator, dao plasma loại bỏ triệt để ổ viêm, phòng ngừa tái phát. Kỹ thuật này vừa cắt, vừa cầm máu nên hạn chế thiếu máu. Ngoài ra, nhờ sử dụng dao nhiệt độ thấp nên không thực hiện tổn thương vùng xung quanh, vết thương mau lành. Thời gian thực hiện chỉ 30 phút, số lượng thuốc mê sử dụng thấp, người mắc chứng bệnh tỉnh táo sau tiểu phẫu khoảng tầm 10 phút. khoảng tầm ba tiếng sau, người mắc chứng bệnh có thể ăn súp và uống sữa, giọng nói, tác dụng nuốt sau mổ thông thường và xuất viện vào ngày hôm sau.

Lưu ý khi điều trị bằng thuốc kháng sinh chỉ dùng theo kê đơn của bác sĩ. Người chứng bệnh cần phải uống đúng liều, đủ ngày, không bỏ thuốc giữa chừng, tránh nguy cơ kháng thuốc thuốc kháng sinh sau này.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, tình trạng kháng thuốc thuốc kháng sinh khiến cho cho việc điều trị các chứng bệnh nhiễm trùng trở nên không dễ khăn hơn, đồng thời dẫn tới giá thành cao hơn, thời gian nằm viện quá lâu và tăng tỷ lệ tử vong. Hiện nay, mỗi năm có ít nhất 700.000 người chết do các chứng bệnh kháng thuốc. Liên Hợp Quốc cũng dự báo các chứng bệnh kháng thuốc có thể khiến cho 10 triệu người tử vong mỗi năm vào năm 2050.

ThS.BS.CKI Nguyễn Thị Thục Như
Khoa Tai Mũi Họng, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.