Có nên xét nghiệm tìm ‘cục máu đông’ sau tiêm vaccine Covid?

Nhiều người nói nên đi xét nghiệm để tìm “cục máu đông” có thể sinh ra sau tiêm vaccine Covid-19, điều này đúng thường hay sai? (Trang, 30 tuổi, Hà Nội).

Trả lời:

Gần đây, người dân hoang mang trước thông tin AstraZeneca thừa nhận vaccine Covid-19 của hãng có thể gây ra đông máu trong một tỷ lệ ít gặp. Do đó, nhiều người đổ xô thực hiện xét nghiệm D-Dimer để tìm cục máu đông hoặc mua thuốc uống để thực hiện tan cục máu đông, giảm sút nguy cơ mắc phải đột quỵ.

Tuy nhiên, mũi tiêm gần nhất tầm hai năm, khó khăn để lại tác dụng phụ tới hiện tại. Bộ Y tế khẳng định tác dụng phụ của vaccine (nếu có) chỉ xảy ra trong vòng 28 ngày sau khi dùng. Việt Nam đã từng tiêm hàng chục triệu liều vaccine của AstraZeneca song chỉ mới ghi nhận một vài trường hợp có tác dụng phụ mối quan hệ huyết khối sau tiêm. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy tác dụng phụ của vaccine cũng rất ít gặp. Do đó, người dân cần thiết phải tỉnh táo để tránh “tiền mất, tật mang”.

Thực tế, D-Dimer là phương pháp xét nghiệm đặc hiệu cho người có huyết khối trong lòng tĩnh mạch, do bác sĩ chuyên khoa tim mạch chỉ định. Chẳng hạn thiếu máu cơ tim hoặc nhồi máu cơ tim, đau đớn nặng ngực phía bên trái, đau đớn nhói dọc theo cánh tay bên trái, mệt kèm khó khăn thở, vã mồ hôi… Trường hợp sức khỏe thông thường, kết quả xét nghiệm D-Dimer sẽ có sai lệch, dễ gây ra hoang mang, tốn kém.

Trường hợp phát hiện không thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm chuyên sâu để xác định vị trí, tình trạng huyết khối mới có kỹ thuật điều trị phù hợp. Không phải huyết khối nào cũng có thể sử dụng thuốc để điều trị. Do đó, người dân không tự ý dùng thuốc uống để thực hiện tan cục máu đông.

Bác sĩ khuyến cáo nói cả tiêm vaccine thường hay không đều có nguy cơ đột quỵ. Khi nhận xuất hiện không thông thường về sức khỏe, người dân nên tới khu vực y tế uy tín để thăm kiểm tra để được chẩn đoán và điều trị sớm.

Bác sĩ Đoàn Dư Mạnh
Hội căn bệnh tĩnh mạch Việt Nam


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.