Cơ thể thay thế đổi ra sao sau khi ngừng thuốc tránh thai?

Thuốc tránh thai đưa vào cơ thể những lượng hormone nhất định, khi ngừng sử dụng có thể gây nên kinh nguyệt thất thường, nổi mụn, muộn có con.

Thuốc tránh thai chứa nội tiết tố (hormone) có tác dụng ngăn ngừa mang thai, tốt nhất có thể lên tới 99% nếu được sử dụng hàng ngày và cố định hàng ngày. Ngoài thuốc, các liệu pháp như miếng dán, vòng bộ phận sinh dục nữ, vòng tránh thai, thuốc tiêm, que cấy cũng dựa trên nội tiết tố, có thể thay thế đổi vận động nội tiết của cơ thể.

Sau khi ngừng dùng thuốc và các liệu pháp tránh thai, phụ nữ có thể có chu kỳ kinh nguyệt nguyệt thất thường, mất vài tháng để hàng ngày trở lại. Chị em có thể mắc phải mất cân bằng hoặc có kỳ kinh đau đớn đớn, có máu nhiều hơn nếu đang dùng thuốc tránh thai để điều chỉnh nội tiết tố. Việc dừng thuốc còn gây nên trứng rụng trở lại, chuột rút nhẹ ở một bên xương chậu hoặc tiết khí hư nhiều hơn.

Phụ nữ có thể mắc phải sụt cân sau khi ngừng thuốc. vì sao là các thuốc chỉ chứa progestin ví dụ thuốc tiêm, vòng tránh thai nội tiết tố, gây nên tăng cân khi sử dụng. Mụn trứng cá và lông không xin muốn sẽ mọc lại.

Phụ nữ có thể cảm xuất hiện nhanh nhẹn hơn, tăng ham muốn tình dục sau khi ngừng thuốc. Ngoài ra, có thể suy yếu nhức đầu do không còn tác dụng phụ của thuốc.

Cuối cùng, chị em có thể mang thai trở lại ngay tức nếu ngừng sử dụng thuốc chỉ chứa progesterone, dùng que tránh thai, vòng bộ phận sinh dục nữ. với miếng dán tránh thai, thuốc tránh thai phối hợp, cần thiết phải mất vài tuần tới tầm 3 tháng mới có con, do chứa hormone estrogen hoặc progestin ngăn trứng rụng.

Nhiều người có thể phải chờ tới 2 năm để có con sau khi ngừng thuốc tiêm tránh thai. Thuốc tiêm tránh thai đưa những lượng hormone progestogen vào máu, ngăn trứng rụng hàng tháng; đồng thời thực hiện đặc dưỡng chất nhầy cổ tử cung thực hiện cho tinh trùng không dễ di chuyển, thực hiện mỏng niêm mạc tử cung nên suy yếu nguy cơ thực hiện tổ của trứng đã từng thụ tinh. Vì vậy, cơ thể cần thiết phải thời gian khôi phục nguy cơ mang thai sau khi tiêm thuốc.

Thuốc tránh thai điều chỉnh hormone của cơ thể. Ảnh: Freepik

Thuốc tránh thai điều chỉnh hormone của cơ thể. Ảnh: Freepik

Cách ngừng dùng thuốc tránh thai

với thuốc viên không kê đơn, người sử dụng có thể tự dừng thuốc, không cần thiết phải uống hết vỉ thuốc. chu kỳ kinh nguyệt nguyệt có thể mắc phải gián đoạn song sẽ xuất hiện trở lại trong vòng 3 tháng. Tương tự với thuốc chỉ chứa progestin, miếng dán tránh thai.

Với que tránh thai và vòng tránh thai có tác dụng lâu dài, cần thiết phải tới trung tâm y tế để được tháo ra. Cách này không gây nên tác động tới cơ quan sinh dục nên nữ giới có nguy cơ thụ thai ngay sau khi ngừng.

Chị em cũng có thể tự tháo màng ngăn bộ phận sinh dục nữ. với vòng bộ phận sinh dục nữ, cần thiết phải sử dụng trong vòng 3 tuần, sau đó ngừng dùng trong 7 ngày hoặc khi có kỳ kinh nguyệt.

Chi Lê (Theo WebMD, NHS)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.