Cơn bốc hỏa do mãn kinh có thể quá lâu trong nhiều năm

với nhiều phụ nữ, cơn bốc hỏa và toát mồ hôi ban tối có thể quá lâu từ 7 tới 11 năm.

thời kỳ mãn kinh thường rơi vào lứa tuổi từ 40 – 58, trung bình là 51 tuổi. Nếu phải trải qua tiểu phẫu loại bỏ buồng trứng thì thời kỳ mãn kinh sẽ bắt đầu gần như ngay lập tức. Theo Health Harvard, có tới 80% phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh mắc phải bốc hỏa. Cơn bốc hỏa thường được mô tả là cảm giác nóng đột ngột ở ngực, mặt và đầu, sau đó đỏ bừng, toát mồ hôi hoặc ớn lạnh.

những nghiên cứu công bố trên Tạp chí Y khoa JAMA cho xuất hiện các triệu chứng mãn kinh quá lâu trung bình 4,5 năm. Tuy nhiên, nhóm Nghiên cứu sức khỏe phụ nữ trên khắp nước Mỹ (SWAN) đã từng chứng minh cơn bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh có thể quá lâu lâu hơn nữa.

Bốc hỏa là những biểu hiện thường gặp ở giai đoạn mãn kinh. Ảnh: Freepik

Bốc hoả là những triệu chứng thường gặp ở thời kỳ mãn kinh. Ảnh: Freepik

Nghiên cứu này được thực hiện dựa trên dữ liệu từ 3.302 phụ nữ trên khắp nước Mỹ và quá lâu trong 17 năm. Kết quả cho xuất hiện, những phụ nữ có cơn bốc hỏa đầu tiên trước khi kỳ kinh nguyệt kết thúc sẽ quá lâu triệu chứng này từ 9 tới 10 năm. Ngoài ra, những người từng có những thói quen như hút thuốc lá, thừa cân, lo lắng, trầm cảm hoặc lo lắng sẽ quá lâu triệu chứng bốc hỏa lên tới 11 năm.

Theo Health Harvard, phương pháp điều trị cơn bốc hỏa hữu hiệu nhất là liệu pháp hormone dùng những loại thuốc không chứa nội tiết tố cũng có thể giúp cho tiến hành dịu cơn bốc hỏa. Ngoài những giải pháp trên, phụ nữ cũng có thể tự không nên các cơn bốc hỏa trong đời sống hằng ngày bằng các cách dưới đây.

chế độ sinh hoạt lành mạnh

Theo các nhà khoa học, một chế độ sinh hoạt cân bằng cũng có thể tiến hành giảm sút sự thế đổi số lượng đường trong máu gây ra ra các triệu chứng tương tự như bốc hỏa. Do đó, phụ nữ nên ăn thực phẩm giàu axit béo omega-3 như cá nước lạnh, hạt lanh hoặc cân nhắc việc bổ sung viên dầu cá.

Tập thể thao thư giãn

lo lắng tiến hành giải phóng epinephrine. Hormone này tiến hành tăng nhiệt độ và khiến cho cơ thể nhanh toát mồ hôi. Theo Medical News Today, phụ nữ có thể tiến hành giảm sút tình trạng nghiêm trọng và tần suất của các cơn bốc hỏa bằng những vận động thư giãn cao như: yoga, massage, tập thở, thái cực quyền và châm cứu.

Bỏ hút thuốc lá, rượu bia

Những phụ nữ đang ở thời kỳ mãn kinh không nên hút thuốc lá vì dễ mắc phải bốc hỏa hơn so với những người không có thói quen “phì phèo”. Điều này là do hiệu ứng kích thích của nicotine. Ngoài thuốc lá, rượu cũng có thể là nguyên nhân gây ra bốc hỏa cho những phụ nữ. Do đó, hãy tránh xa thức uống có cồn để giữ cơ thể được thư giãn.

Huyền My
(Theo Insider, Health Harvard, Medical News Today)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.