Cơn đau đớn tức đột ngột cảnh báo xoắn tinh hoàn

Phú ThọNam thanh niên 19 tuổi, đau đớn quặn cơn đột ngột vùng bìu phải kèm nôn, khi xét nghiệm phát hiện tinh hoàn xoắn, nguy cơ hoại tử.

Ngày 5/3, phòng xét nghiệm Đa khoa Hùng Vương thông tin, kết quả siêu âm xuất hiện tinh hoàn phải lạc chỗ trong ống bẹn, dấu hiệu gặp phải xoắn, nguy cơ hoại tử. người căn bệnh được chẩn đoán xoắn tinh hoàn phải, chỉ định mổ cấp cứu.

Kíp tiểu phẫu tháo xoắn, bảo tồn tinh hoàn cho người căn bệnh, tránh được nguy cơ hoại tử và phải xóa bỏ tinh hoàn. Hiện, sức khoẻ người căn bệnh ổn định.

Xoắn tinh hoàn là xoắn các cấu trúc của thừng tinh, gây nên trở ngại dòng máu tới tinh hoàn và mào tinh, có thể gây nên hoại tử tinh hoàn. Đây là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất gây nên mất tinh hoàn ở nam giới. Phát hiện sớm và điều trị xoắn tinh hoàn sớm giúp cho tránh những hậu quả nghiêm trọng như hoại tử phải cắt tinh hoàn.

Thời gian vàng điều trị xoắn tinh hoàn là trong 6 giờ đầu tiên tính từ lúc có dấu hiệu đau đớn. Nếu can thiệp trước 6 giờ, 100% người căn bệnh được cứu tinh hoàn. tới viện trong khoảng tầm 6-12 giờ, nguy cơ cứu được tinh hoàn chỉ còn 50%, trong khoảng tầm 12-một ngày chỉ còn 20% nguy cơ được cứu. tới viện sau một ngày thường sẽ không cứu được tinh hoàn.

Điều đáng lưu ý, do phát hiện muộn, nhiều trẻ xoắn tinh hoàn tới phòng xét nghiệm khi cơ quan này đã từng gặp phải hoại tử và buộc phải xóa bỏ. Trẻ gặp phải xóa bỏ một tinh hoàn sẽ tác động tới nguy cơ sinh sản do thiếu hụt nội tiết tố nam. Thông thường với các trường hợp trên, tiểu phẫu gỡ xoắn là phương pháp thường gặp và tối ưu, có thể xử lý triệt để căn bệnh lý, thời gian phục hồi hậu phẫu ngắn.

Xoắn tinh hoàn thường có dấu hiệu nhận biết không rõ ràng, khi trẻ được gia đình đưa tới phòng xét nghiệm thăm xét nghiệm phần lớn đều ở trong tình trạng căn bệnh diễn biến nặng. Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo các phụ huynh cần thiết phải để ý tới những sự thay thế đổi ở cơ thể trẻ.

Nếu căn bệnh nhi có dấu hiệu đau đớn bùng bìu, bẹn cần thiết phải đưa trẻ tới phòng xét nghiệm xét nghiệm càng sớm càng tốt để được các chuyên gia chẩn đoán và xử trí sớm, tránh hậu quả.

Thúy Quỳnh

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.