Cơn đau đớn tức đột ngột cảnh báo xoắn tinh hoàn

Hải PhòngBé trai 12 tuổi đột nhiên đau đớn tức tại tinh hoàn trái, khi vào viện thăm khám thì tinh hoàn phồng to, rắn, xám đen.

các chuyên gia Khoa Ngoại Nhi, trung tâm y tế Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng, ngày 4/9 thông tin, ngoài các triệu chứng trên, bên tinh hoàn trái căn bệnh nhi còn nhô cao hơn so với tinh hoàn phải. Kết quả siêu âm cho xuất hiện căn bệnh nhi có dấu hiệu gặp phải xoắn tinh hoàn trái.

Xoắn tinh hoàn là căn bệnh lý cấp cứu ngoại khoa nằm trong căn bệnh cảnh của hội chứng bìu cấp thường hay gặp ở trẻ nhỏ. Hội chứng bìu cấp là triệu chứng cấp tính tình trạng sưng, đỏ, đau đớn vùng bìu. Các nguyên nhân gây ra hội chứng bìu cấp gồm có xoắn tinh hoàn, xoắn phần phụ tinh hoàn, viêm mào tinh – tinh hoàn, thoát vị bẹn nghẹt, tràn dịch tinh mạc cấp, bướu tinh hoàn, dãn tĩnh mạch tinh, phù nề bìu vô căn, Henoch – Scholein.

trong số đó, xoắn tinh hoàn chiếm tỷ lệ cao trong các trường hợp hội chứng bìu cấp ở trẻ. Đe dọa gây ra tổn thương tinh hoàn không phục hồi nếu gặp phải xoắn lâu dần trên 8 giờ, nên phải được theo dõi cấp cứu cho tới khi loại trừ.

các chuyên gia quyết định tiểu phẫu gỡ xoắn tinh hoàn cho căn bệnh nhi. Hậu phẫu, căn bệnh nhi phục hồi ổn định.

Bác sĩ Nguyễn Duy Tuấn, Trưởng khoa Ngoại Nhi, cho rằng xoắn tinh hoàn thực dưỡng chất là xoắn thừng tinh (mao mạch và ống dẫn tinh) dẫn tới tinh hoàn thiếu máu nuôi và tổn thương, hoại tử. Nếu để tình trạng xoắn quá lâu, tinh hoàn có thể gặp phải tổn thương vĩnh viễn, tác động tới nguy cơ sinh sản hoặc phải khử.

Thời gian vàng điều trị xoắn tinh hoàn là trong 6 giờ đầu tiên tính từ lúc có triệu chứng đau đớn. Nếu can thiệp trước 6 giờ, 100% người căn bệnh được cứu tinh hoàn. tới viện trong khoảng tầm 6-12 giờ, nguy cơ cứu được tinh hoàn chỉ còn 50%, trong khoảng tầm 12-một ngày chỉ còn 20% nguy cơ được cứu. tới viện sau một ngày thường sẽ không cứu được tinh hoàn.

Điều đáng lưu ý, do phát hiện muộn, nhiều trẻ xoắn tinh hoàn tới trung tâm y tế khi tinh hoàn đã từng gặp phải hoại tử và buộc phải khử. Trẻ gặp phải khử một tinh hoàn sẽ tác động tới nguy cơ sinh sản do thiếu hụt nội tiết tố nam. Thông thường với các trường hợp xoắn tinh hoàn, tiểu phẫu gỡ xoắn là phương pháp thường gặp và tối ưu, có thể xử lý triệt để căn bệnh lý, thời gian phục hồi hậu phẫu ngắn.

Theo bác sĩ, các căn bệnh lý trên thường có dấu hiệu nhận biết không rõ ràng, dẫn tới việc khi trẻ được gia đình đưa tới trung tâm y tế thăm thăm khám phần lớn đều ở trong tình trạng căn bệnh diễn biến nặng. Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo các phụ huynh nên lưu ý tới những sự thay thế đổi ở cơ thể trẻ, nếu phát hiện không thường thì nên đưa trẻ tới ngay khu vực y tế ngay.

Thúy Quỳnh

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.