Con đỉa sống trong mũi người phụ nữ nhiều tháng

Vĩnh Phúcngười chứng bệnh nữ 53 tuổi, đi kiểm tra do chảy nước mũi nhiều ngày không rõ nguyên nhân, nội soi phát hiện một con đỉa sống trong khe mũi.

Ngày 30/11, bác sĩ Nguyễn Trường Sơn, trung tâm y tế đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, cho thấy việc gắp dị vật rất không dễ dàng khăn do đỉa còn sống, có thể di chuyển và nằm ở vị trí hẹp, sâu. May mắn, dị vật được lấy ra thuận lợi, người chứng bệnh tỉnh táo, dừng có máu mũi, xuất viện trong ngày.

Theo thông tin từ trung tâm y tế, người chứng bệnh cho thấy từ hồi tháng 8, bà đi rừng lấy măng, từng dùng nước ở khe suối. Trở về nhà, người phụ nữ gặp phải nôn, khạc ra máu, có máu mũi. Bà tới kiểm tra tại một địa điểm y tế tư nhân, được chẩn đoán viêm xoang và kê thuốc điều trị. Sau hai tháng, tình trạng có máu không suy giảm, bà tới trung tâm y tế tỉnh kiểm tra.

Con đỉa sống trong mũi bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Con đỉa sống trong mũi người chứng bệnh. Ảnh: trung tâm y tế đưa đến

Bác sĩ cho thấy, đỉa sống trong môi trường nước tại các khe suối, chui vào cơ thể người tắm hoặc uống trực tiếp nước suối. Chúng ký sinh bằng cách hút máu và to dần lên.

Khi gặp phải đỉa chui vào mũi, triệu chứng thường gặp là cảm giác nhột trong lỗ mũi, xì, nghẹt, có máu mũi, đa số gặp phải một bên. Các triệu chứng này dễ nhầm với viêm mũi dị ứng, viêm xoang. Đỉa to dần lên sẽ đè nén đường thở, hút máu, tác động sức khỏe.

Bác sĩ khuyến cáo người dân không nên bơi lội, tắm thường uống nước tại khe suối hoặc môi trường nước không lành mạnh. Nếu có các dấu hiệu thất thường, nên tới trung tâm y tế kiểm tra sớm. Tuyệt đối không được tự ý gắp thường xử lý tại nhà có thể tiến hành cho dị vật mắc sâu hơn hoặc tổn thương đường thở.

Minh An

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.