Cơn nấc cảnh báo điều gì về sức khỏe?

Nấc cụt có thể là dấu hiệu của tình trạng hoang mang quá mức, chứng bệnh trào ngược axit dạ dày, viêm phổi, đột quỵ hoặc đau đớn tim.

Nấc cụt xảy ra khi cơ hoành và cơ quan hô hấp gặp phải co thắt đột ngột, không tự chủ, thỉnh thoảng xảy ra với tất cả tất cả người. bất kỳ điều gì khiến cho dạ dày của bạn gặp phải căng trướng đều có thể gây nên ra nấc cụt. Thông thường, một cơn nấc cụt lâu dần trong thời điểm ngắn Sau đó tự hết. Tuy nhiên, tiến sĩ Timothy Pfanner, trợ lý giáo sư nội khoa tại Đại học Y khoa Texas A&M Health Science Center, cho thấy khi nấc cụt lâu dần hơn hoặc triệu chứng không tương tự thường, bạn có thể đang gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

chứng bệnh trào ngược axit dạ dày

Dấu hiệu của trào ngược dạ dày gồm chứng ợ nóng, có vị đắng và buồn nôn. Tuy nhiên, nấc cụt liên tục không ngớt cũng là một triệu chứng của trào ngược dạ dày. Theo các chuyên gia, những người gặp phải ợ nóng kèm nấc cụt một thời gian dài có thể tới gặp bác sĩ để kiểm tra xem có gặp phải trào ngược axit thường hay không. chứng bệnh có thể gây nên tác động tới thói quen sinh hoạt, sức khỏe dạ dày và thực quản.

hoang mang tâm lý

Nấc cụt có thể là dấu hiệu cho xuất hiện một vài người cần thiết phải dành nhiều thời gian chăm sóc mình hơn. Mayo Clinic liệt kê hoang mang về mặt cảm xúc là một trong nhiều nguyên nhân gây nên ra nấc cụt. Các chuyên gia khuyến nghị thực hiện các giải pháp như thiền, tập thể thao hoặc nghỉ ngơi điều độ để hạn chế những áp lực về tinh thần.

chứng bệnh mạn tính nghiêm trọng

Nấc cụt có thể tồn tại ở một vài người mắc các kiểu chứng bệnh nghiêm trọng hơn. Trong một tỷ lệ hiếm hoi, nấc cụt lâu dần vài ngày (thậm chí vài tuần) ở người gặp phải chứng bệnh ung thư, gồm ung thư trực tràng, đại tràng, phổi, tuyến tụy, gan, thận cũng như chứng bệnh bạch cầu và u lympho, theo một nghiên cứu xuất bản năm 2018 trên tạp chí Oncology Time. một vài người chứng bệnh gặp phải nấc cụt dai dẳng (lâu dần hơn hai ngày), trong khi những người chứng bệnh không tương tự gặp phải nấc cụt mạn tính (lâu dần hơn hai tháng).

Minh họa một phụ nữ uống nước khi bị nấc cụt. Ảnh: Adobe Stock

Minh họa một phụ nữ uống nước khi gặp phải nấc cụt. Ảnh: Adobe Stock

Dấu hiệu của chứng bệnh viêm phổi

Theo Tổ chức Rối loạn ít gặp Quốc gia, nấc cụt mạn tính có thể là dấu hiệu của chứng bệnh viêm màng phổi, viêm mô xung quanh phổi hoặc viêm phổi nói chung. Ở những người nấc cụt dai dẳng, bác sĩ có thể chỉ định chụp X-quang phổi để xác định tình trạng viêm phổi.

Dấu hiệu chứng bệnh viêm nhiễm ít gặp

Một trong những triệu chứng của chứng bệnh rối loạn quang phổ viêm dây thần kinh (NMOSD), đôi lúc gặp phải nhầm lẫn với chứng bệnh đa xơ cứng, là những cơn nấc cụt lâu dần. Triệu chứng này đi kèm nôn mửa, suy nhược thị lực và buồn nôn. chứng bệnh viêm hệ thần kinh trung ương chủ yếu tác động tới dây thần kinh thị giác và tủy sống.

Các chuyên gia cho thấy người gặp phải nấc cụt có thể quan sát triệu chứng, tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu cảm xuất hiện cần thiết phải thiết.

Triệu chứng đột quỵ sớm

Một cuộc tham khảo quốc gia do Trung tâm Y tế Wexner của Đại học Bang Ohio công bố vào năm 2015 cho xuất hiện tất cả phụ nữ không nhận ra nấc cụt có thể là dấu hiệu của chứng bệnh đột quỵ. Trong số 1.000 phụ nữ được hỏi, chỉ 11% nhận thức được rằng ngoài các triệu chứng thường thấy, nấc cụt kèm theo tức ngực có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm về đột quỵ.

Trên thực tế, Hiệp hội Đột quỵ Quốc gia liệt kê nấc cụt cùng với buồn nôn, lú lẫn và suy nhược là một vài triệu chứng đột quỵ chỉ xảy ra ở phụ nữ. Các triệu chứng thường thấy nói chung là xệ một bên mặt, yếu cánh tay và nói lắp.

đau đớn tim

Trong một tỷ lệ hiếm hoi, nấc cụt có thể là triệu chứng của chứng bệnh đau đớn tim, dù tương đối ít gặp. Josh Davenport, bác sĩ y khoa cấp cứu của Trung tâm Y tế San Leandro, California nhắc lại câu chuyện về một nam người chứng bệnh 68 tuổi nấc cụt suốt 4 ngày liên tiếp. Bác sĩ từng loại trừ các hệ lụy sự liên quan tới chứng bệnh tiểu đường, thói quen hút thuốc và ung thư.

Tiến sĩ Davenport sau đó yêu cầu đo điện tâm đồ cho người nam giới dựa trên một trường hợp trước đây. Kết quả cho xuất hiện người nam giới từng gặp phải đau đớn tim, dù không có các triệu chứng thường xuất hiện như ra mồ hôi, suy nhược và tức ngực. Tuy nhiên, tương tự với chứng bệnh ung thư, nấc cụt ở người chứng bệnh đau đớn tim tương đối ít gặp.

Vấn đề về công dụng thận

với những người gặp phải chứng bệnh thận mạn tính, nấc cụt thường xuyên có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm cho xuất hiện công dụng thận đang suy suy nhược hơn nữa. Nấc cụt cùng với các triệu chứng như đau đớn xương khớp, hơi thở có mùi thất thường và co giật là một vài dấu hiệu điển hình. Các dấu hiệu này tới sau triệu chứng trước tiên như mệt mỏi và chán ăn.

Thục Linh (Theo Healthy)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.