Con người có thể sống tối đa bao lâu?

Hà LanNghiên cứu mới cho xuất hiện con người có thể sống tối đa 115 năm, tùy thuộc vào các yếu tố tác động bên ngoài.

Nghiên cứu do Đại học Erasmus Rotterdam thực hiện. Nhóm chuyên gia đã từng xem xét lứa tuổi qua đời của 75.000 người Hàn Lan trong 30 năm, tính tới 2017. Kết quả cho xuất hiện con người có thể sống tới tầm khoảng 115 tuổi. lứa tuổi tối đa của phụ nữ là 115,7 và nam giới là 114,1.

Giáo sư John Einmahl, một trong ba nhà khoa học thực hiện nghiên cứu, cho rằng con người hiện nay sống lâu hơn trước đây. Tuy nhiên, kỷ lục về lứa tuổi của những người già nhất thế giới không đổi.

“lứa tuổi của những người già nhất vẫn giữ trong 30 năm qua. Dù tuổi thọ trung bình tăng lên, mức trần không đổi”, giáo sư Einmahl cho rằng.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Albert Einstein từng xuất bản một báo cáo tương tự, cho xuất hiện lứa tuổi tối đa của tất cả người dân là 115. Họ cũng lưu ý con người sống ngày càng lâu, tuy vậy có những giới hạn nhất định về lứa tuổi.

Cụ bà Maria Branyas Morera, 116 tuổi, người già nhất thế giới. Ảnh: Supercentenaria

Cụ bà Maria Branyas Morera, 116 tuổi, người già nhất thế giới. Ảnh: Supercentenaria

Theo giáo sư Jan Vijg, chủ tịch Viện Di truyền học Phân tử Lola và Saul Kramer, những tiến bộ trong việc phòng tránh chứng bệnh truyền nhiễm và chứng bệnh mạn tính có thể tiếp tục nâng cao tuổi thọ trung bình, tuy vậy không phải tuổi thọ tối đa.

“Những đột phá về điều trị có thể nhiều ngày tuổi thọ con người, vượt quá giới hạn chúng tôi tính toán. Tuy nhiên, các tiến độ đó cũng phải vượt qua quy luật di truyền, quyết định tuổi thọ con người”, ông nói.

Hiện nay, người già nhất thế giới còn sống là bà Maria Branyas Morera (116 tuổi) sống tại Tây Ban Nha. Bà được Kỷ lục Guiness thế giới công nhận vào năm 2023. Morera sinh ngày 4/3/1907 tại Mỹ, hiện sống trong viện dưỡng lão Residencia Santa Maria del Tura.

Thục Linh (Theo Huffington Post)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.