Cơn thiếu máu não thoáng qua cảnh báo đột quỵ

Cơn thiếu máu não thoáng qua có thể nhiều ngày vài giây tới vài phút, là dấu hiệu báo trước đột quỵ, tất cả người cân lưu ý để phòng tránh.

Bác sĩ Trần Xuân Thủy, Khoa Can thiệp mạch thần kinh, trung tâm y tế Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội), cho rằng cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA) là tình trạng suy giảm hoặc mất đem tới máu não cục bộ tạm thời, triệu chứng bằng các triệu chứng thần kinh khu trú xảy ra đột ngột và đặc biệt tự phục hồi hoàn toàn trong vòng một ngày. toàn bộ cơn TIA thường chỉ nhiều ngày dưới 5 phút và trung bình xảy ra khoảng tầm một phút.

“Vì triệu chứng thoáng qua nên tất cả người dễ bỏ qua các cơn TIA. Trong khi, các cơn này có thể tiến triển nặng lên trở thành đột quỵ thực sự”, bác sĩ Thủy nói, thêm rằng khoảng tầm 15% người mắc chứng bệnh TIA mắc phải đột quỵ trong vòng 3 tháng tiếp theo. Một nửa trong số đó (7%) mắc phải đột quỵ sau hai ngày. Vì vậy, việc nhận biết cũng như chủ động phòng ngừa bằng cách tới các địa điểm y tế chuyên khoa kiểm tra sàng lọc là nên thiết.

Dấu hiệu nhận biết cơm TIA là đột ngột tê yếu tay, chân, mặt một bên cơ thể; đột ngột méo miệng, rối loạn lời nói thường hay hiểu lời; đột ngột mù một bên mắt; đau đớn đầu đột ngột không rõ nguyên nhân. Các người người mắc chứng bệnh nguy cơ cao như tăng huyết áp, đái tháo đường, nghiện thuốc lá, béo phì…

Cách xử trí là đưa ngay tới địa điểm y tế chuyên khoa. người mắc chứng bệnh sẽ được điều trị nội khoa tích cực bằng chống đông, chống kết tập tiểu cầu, tăng tuần hoàn não, kiểm soát huyết áp và mỡ máu. Mặt không không khác, tại trung tâm y tế, bác sĩ sẽ nhanh chóng tìm và xử trí nguyên nhân. Việc tìm ra căn nguyên sẽ giúp cho ngăn ngừa đột quỵ thực sự.

Để phòng ngừa, tất cả người nên kiểm soát các yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì, xơ vữa động mạch, thói quen sinh hoạt thiếu khoa học…, đồng thời chủ động tầm soát sức khỏe định kỳ.

Lê Nga


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.