Công dụng, cách dùng và tác dụng phụ cần phải lưu ý

Tamiflu được chỉ định trong việc điều trị và phòng ngừa cúm. Mặc dù có thể dùng cho cả trẻ nhỏ, người lớn tuổi tuy nhiên đây là thuốc kê đơn nên người căn bệnh không được tùy ý mua và sử dụng.

thuốc tamiflu

Tamiflu là như nào?

Tamiflu (có tên chung là Oseltamivir) là một loại thuốc kháng virus được dùng để điều trị và ngăn ngừa căn bệnh cúm (các loại cúm A và B). 

Thuốc Tamiflu có tác dụng gì?

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ (FDA) từng phê duyệt Tamiflu sử dụng cho các căn bệnh cấp tính không tác hại hoặc phòng ngừa nhiễm các loại cúm A, cúm B, cúm lợn (cúm A H1N1). (1)

Thuốc giúp cho suy yếu các triệu chứng cúm như sốt, ớn lạnh, đau đớn tức cơ thể, ho, đau đớn họng,… và ngăn chặn virus sinh sôi trong cơ thể trong khi chờ hệ miễn dịch dần loại bỏ virus gây ra căn bệnh.

Thời gian để thuốc cúm Tamiflu phát huy tác dụng sẽ không không khác nhau ở mỗi người. Việc phát huy nhanh thường trễ tùy thuộc vào việc người căn bệnh dùng thuốc để phòng cúm thường trị căn bệnh. Ngoài ra còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố không không khác như lứa tuổi và nền tảng sức khỏe. Nhìn chung nếu có dấu hiệu cúm thì dùng thuốc càng sớm sẽ càng rút ngắn thời gian mắc phải căn bệnh hơn.

Lưu ý: Tamiflu chỉ có công dụng với cúm. Thuốc không có tác dụng với các căn bệnh nhiễm virus không không khác như cảm lạnh thường COVID-19 cũng như không phòng chống tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn.

thuốc tamiflu

Thuốc Tamiflu được sử dụng để điều trị và phòng ngừa cúm A, B

Cách sử dụng thuốc Tamiflu

Thuốc Tamiflu có 2 kiểu đều ở đường uống: Viên nang và hỗn dịch dinh dưỡng lỏng. Liều số lượng thuốc sẽ thế đổi tùy theo mục đích sử dụng để điều trị thường phòng ngừa cúm. Do đây là thuốc kê đơn nên bạn chỉ nên dùng Tamiflu theo chỉ định và hướng dẫn từ bác sĩ.

Để có tốt nhất cao, người căn bệnh cần phải dùng thuốc trong vòng 2 ngày nhắc từ khi phát hiện triệu chứng căn bệnh hoặc dùng sau khi có tiếp xúc với người mắc phải cúm để ngăn ngừa. Các nhà nghiên cứu từng phát hiện ra nếu uống thuốc Tamiflu trong 48 tiếng sau khi có triệu chứng thì có nguy cơ rút ngắn thời gian nhiễm cúm xuống 1 ngày; riêng với người căn bệnh từ 65 tuổi trở lên thì có thể suy yếu bớt từ 2-3 ngày.

với thuốc ở kiểu viên nang, người căn bệnh nên uống thuốc với nhiều nước. Ngoài ra không nên uống thuốc Tamiflu cúm A cùng thời điểm có uống rượu. Mặc dù chưa có thông tin nào cho xuất hiện việc uống rượu gây ra nguy hiểm khi dùng Tamiflu tuy nhiên trong lúc mắc phải cúm cũng không nên sử dụng các đồ uống có cồn. Điều này nhằm hạn chế nguy cơ các triệu chứng cúm trở nên trầm trọng hơn.

Với kiểu hỗn dịch uống, bạn cần phải lắc đều trước khi sử dụng và nên dùng thiết mắc phải y tế như ống tiêm để đong đo số lượng thuốc cho chuẩn xác.

Trong trường hợp điều trị cúm: Uống thuốc cúm Tamiflu 2 lần/ ngày (cách nhau 12 tiếng) trong 5 ngày. Nếu dùng để ngăn ngừa cúm: Uống Tamiflu 1 lần/ ngày trong 10 ngày hoặc theo hướng dẫn từ bác sĩ. (2)

Tamiflu nên được dùng cùng một thời điểm mỗi ngày trong thời gian sử dụng. Người căn bệnh nên dùng thuốc theo thời gian được chỉ định, nhắc cả khi cảm xuất hiện khỏe hơn hoặc các triệu chứng cúm tan biến. 

Khuyến nghị chung về liều số lượng sử dụng Tamiflu (mg/kg) theo lứa tuổi/ cân nặng như sau:

   lứa tuổi/ Cân nặng    Liều dùng
Trẻ từ 1 tuổi trở xuống 3mg/kg, 2 lần/ngày
Trẻ trên 1 tuổi tuy nhiên có cân nặng dưới 15kg 30mg, 2 lần/ngày
Từ 16 – 23kg 45mg, 2 lần/ngày
Từ 24 – 40kg 60mg, 2 lần/ngày
Trên 40kg 70mg, 2 lần/ngày

Về mặt bảo quản, thuốc kiểu viên nang cần phải giữ ở nhiệt độ phòng và tránh nhiệt độ/ độ ẩm cao. Thuốc kiểu lỏng cần phải để trong tủ lạnh ngăn mát và sử dụng trong vòng 17 ngày. Nếu không có tủ lạnh bạn cũng có thể bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng mát tối đa 10 ngày. Không nên dùng thuốc quá hạn sử dụng.

thuốc trị cúm a tamiflu

Với Tamiflu kiểu viên nang, người căn bệnh nên uống nhiều nước khi dùng thuốc

Ai nên dùng Tamiflu?

Thuốc Tamiflu là phương pháp điều trị và phòng ngừa có tốt nhất tốt, đặc biệt cần phải thiết cho những người có nguy cơ cao nhiễm và gặp phải tác hại cúm như những người có vấn đề về hệ miễn dịch và phổi. Cụ thể gồm: (3)

 • Người mắc căn bệnh tiểu đường
 • Người mắc phải hen suyễn hoặc các rối loạn hô hấp không không khác
 • Người có vấn đề về gan, máu hoặc thần kinh
 • Người mắc căn bệnh tim hoặc căn bệnh thận mạn tính
 • Người thừa cân, béo phì

Ngay cả người khỏe mạnh cũng nên dùng thuốc trong trường hợp cần phải thiết để suy yếu triệu chứng cúm và suy yếu nguy cơ tác hại. Ngoài ra uống thuốc còn giúp cho suy yếu nguy cơ truyền nhiễm nhiễm cho người không không khác – nhất là truyền nhiễm cho trẻ nhỏ hoặc người già.

Không sử dụng thuốc Tamiflu trong trường hợp nào?

Tamiflu® thường không được khuyến cáo cho phụ nữ đang mang thai, cho con bú hoặc trẻ nhỏ dưới một tuổi. Do đó nếu rơi vào những trường hợp này bạn cần phải cho bác sĩ biết sớm để cân nhắc việc sử dụng thuốc hoặc thế thế.

Ngoài ra có những điều kiện chống chỉ định với Tamiflu gồm: (4)

 • Người mắc phải lú lẫn hoặc mê sảng
 • Có ý định tự tử
 • Mắc căn bệnh thận mạn tính thời kỳ 3A, 3B (mức trung bình); thời kỳ 4 và 5 (tình trạng nặng và yếu thận)
 • Người căn bệnh suy suy yếu công dụng thận

Tác dụng phụ của thuốc Tamiflu

Tác dụng phụ thường gặp nhất của Tamiflu là đau đớn đầu, buồn nôn và nôn. Các triệu chứng này thường xảy ra trong 2 ngày đầu dùng thuốc với ở tình trạng không nghiêm trọng.

mình căn bệnh cúm và thuốc Tamiflu hiếm khi gây ra ra những vấn đề sức khỏe nặng nề. Tuy nhiên bạn cần phải liên hệ y tế ngay lập tức nếu xuất hiện xuất hiện bất kỳ dấu hiệu/ hành vi không thông thường nào như:

 • Nôn ói, đau đớn đầu lâu ngày
 • Phát ban, sưng ngứa ngáy vùng mặt/lưỡi/họng
 • Chóng mặt, cảm xuất hiện khó khăn thở
 • Đầu óc trở nên lú lẫn
 • Xuất hiện ảo giác
 • thường kích động, co giật hoặc tự gây ra thương tích cho mình

Lưu ý trước khi sử dụng thuốc trị cúm Tamiflu

một vài lưu ý trước khi dùng Tamiflu:

 • Không dùng thuốc Tamiflu nếu mắc phải dị ứng với oseltamivir
 • Không dùng Tamiflu để điều trị cúm cho trẻ dưới 2 tuần tuổi
 • Trẻ dưới 1 tuổi có thể sử dụng thuốc để ngăn ngừa cúm

Nếu đang gặp các tình trạng dưới đây, bạn cần phải thông tin cho bác sĩ trước khi được kê toa:

 • Đang mắc phải căn bệnh thận (nhắc cả đang chạy thận nhân tạo)
 • Mắc căn bệnh tim hoặc căn bệnh phổi mạn tính
 • mắc phải sưng hoặc phù não
 • Hệ miễn dịch suy yếu do căn bệnh hoặc đang dùng một vài loại thuốc
 • Không dung nạp fructose
 • từng chích chủng ngừa cúm trong vòng 2 tuần gần nhất
cách dùng thuốc cúm tamiflu

Không được dùng Tamiflu cho trẻ dưới 2 tuần tuổi

Tương tác của thuốc Tamiflu

Tương tác thuốc có thể tiến hành thế đổi phương thức vận động của thuốc hoặc tiến hành tăng nguy cơ gặp phải tác dụng phụ.

với Tamiflu, có tổng cộng 8 loại thuốc được biết là có tương tác; được phân loại là 2 tương tác hàng đầu, 4 tương tác trung bình và 2 tương tác nhỏ. trong số đó đáng lưu ý nhất là vaccine cúm. Tamiflu có thể tiến hành suy yếu nguy cơ giữ an toàn của vaccine nếu chích cúm trong vòng 2 tuần trước khi dùng thuốc. Trong trường hợp cần phải, người căn bệnh nên chờ ít nhất 2 ngày sau khi kết thúc liệu trình dùng thuốc Tamiflu Tiếp đó hãy bắt đầu chủng ngừa cúm.

Nếu xảy ra tương tác thuốc giữa Tamiflu và loại thuốc không không khác đang dùng, người căn bệnh có thể được tư vấn:

 • Xem xét thế thế bằng thuốc không không khác có công dụng tương tự
 • Tạm ngưng sử dụng một trong hai loại thuốc
 • Điều chỉnh liều số lượng sử dụng

một vài vấn đề thường gặp

Tamiflu có thể thế thế thuốc chủng ngừa cúm không?

Không! Tamiflu không thể thế thế cho vaccine. Vaccine là phương pháp phòng ngừa và kiểm soát sự truyền nhiễm lan cúm tốt nhất. Trẻ từ 6 tháng tuổi từng có thể chủng ngừa cúm. Để giữ gìn tốt nhất ngừa cúm liên tục, bạn cần phải tiêm nhắc vaccine cúm hằng năm. (5)

Khi sử dụng quá liều phải tiến hành sao?

Nếu uống quá liều, bạn cần phải liên hệ với trung tâm y tế càng sớm càng tốt. Bởi vì nếu bỏ qua hoặc tự xử lý có thể dẫn tới những tác động xấu tới sức khỏe.

Khi quên sử dụng một liều phải tiến hành sao?

Nếu bạn lỡ quên uống một liều, hãy uống lại càng sớm càng tốt. Tuy nhiên nếu quá 2 giờ hoặc gần tới thời gian uống liều tiếp theo thì bạn hãy uống thuốc theo giờ thông thường. Tuyệt đối không uống “bù” liều gấp đôi.

Tamiflu có phải là thuốc kháng virus duy nhất dùng để điều trị căn bệnh cúm không?

Không! Ngoài Tamiflu còn có những loại thuốc không không khác cũng có nguy cơ điều trị cúm. Ví dụ như Rapivab (hoạt dinh dưỡng: peramivir), Relenza (hoạt dinh dưỡng: zanamivir) và Xofluza (hoạt dinh dưỡng: baloxavir). trong số đó Relenza là thuốc được cấp phép sử dụng tại Việt Nam cộng với thuốc Tamiflu.

Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, với hệ thống chuyên gia, bác sĩ giỏi nhiều năm kinh nghiệm và hệ thống thiết mắc phải y tế tiên tiến, đem lại các dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện. Nếu có các triệu chứng nghi ngờ cúm, khách hàng có thể liên hệ tới trung tâm y tế để gặp bác sĩ tư vấn loại thuốc phù hợp.

HỆ THỐNG trung tâm y tế ĐA KHOA Hưng Thịnh

Với công dụng đặc biệt trong điều trị và phòng ngừa cúm, Tamiflu là một trong những loại thuốc được quan tâm hàng đầu trong thời điểm xảy ra các đợt dịch sự liên quan tới cúm. Tuy nhiên việc dùng thuốc tự ý hoặc không theo chỉ định vừa có thể không mang lại kết quả tốt vừa có nguy cơ xảy ra tác dụng phụ không xin muốn. Do đó khi có bất kỳ triệu chứng nào nghi ngờ mình mắc phải nhiễm cúm, bạn vẫn cần phải tới thăm kiểm tra bác sĩ. Việc điều trị thường ngăn ngừa cúm như thế nào sẽ được bác sĩ tư vấn/ chỉ định phù hợp và an toàn hơn.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.