Công dụng tốt cho tiêu hóa của rau mồng tơi

không những là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, rau mồng tơi còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hỗ trợ hệ tiêu hóa, phòng táo bón.

Rau mồng tơi còn gọi là mồng tơi đỏ, mồng tơi tía, lạc quỳ…; có tên khoa học là Basella rubra; hình dáng không khác rau chân vịt ở nước ngoài. ThS.BS Nguyễn Văn Hậu (Trung tâm Nội soi và thủ thuật nội soi tiêu hóa, phòng xét nghiệm Đa khoa Tâm Anh TP HCM) cho rằng, rau mồng tơi đem tới vitamin A3, B3, C; saponin, dinh dưỡng nhầy, nhiều axit amin và khoáng dinh dưỡng không không khác cho cơ thể. Đây là loại rau quen thuộc với các gia đình Việt, thường được dùng để nấu canh ăn cho mát, ít dùng thực hiện thuốc.

Trong các tài liệu cổ, cụ thể là Bản thảo cương cứng mục của Lý Thời Trân ghi chép, rau mồng tơi có vị chua, hàn, hoạt, không độc, chủ trị hoạt trung, tán nhiệt, giải nhiệt, lợi đại tiểu trường. Rau mồng tơi đi vào 5 kinh tâm, tỳ, can, đại trường, tá tràng; chủ trị hoạt trung, giúp cho lợi tiểu, thực hiện đẹp da, trị rôm sảy, mụn nhọt.

Bác sĩ Hậu cho rằng thêm, người Indonesia còn dùng rau mồng tơi thực hiện thuốc chữa trị táo bón cho trẻ nhỏ và phụ nữ đẻ không dễ dàng. dinh dưỡng nhầy pectin trong rau mồng tơi có thể thực hiện mềm phân, trong khi dinh dưỡng xơ giúp cho kích thích nhu động ruột. Loại rau này còn có thể thanh trừ thấp nhiệt ứ trong trường vị, giúp cho cho vận động đào thải tiếp diễn thuận lợi hơn. Để phát huy nguy cơ nhuận tràng và hỗ trợ hệ tiêu hóa vận động, người chứng bệnh có thể dùng rau mồng tơi theo các cách dưới đây.

suy nhược táo bón

Mồng tơi suy nhược táo bón nhờ hàm số lượng xơ và magie tương đối cao. 100g nước mồng tơi xay có 13,5g magnesium và 16g dinh dưỡng xơ. dinh dưỡng xơ tan thực hiện thức ăn cho lợi khuẩn của ruột tạo ra axit béo chuỗi ngắn thực hiện tăng nhu động ruột, dinh dưỡng xơ không tan tạo khối phân kích thích nhu động co bóp tống phân khối của đại tràng; magie thực hiện tăng nhu động đại tràng.

Cách 1: giã nhuyễn mồng tơi với nước đun sôi để nguội. Lọc lấy nước, uống mỗi ngày một lần. Uống liên tục trong nhiều tuần.

Cách 2: Nấu 500g rau mồng tơi thành canh, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Rau mồng tơi thường được dùng để nấu canh giải nhiệt. Ảnh: Shutterstock

Rau mồng tơi thường được dùng để nấu canh giải nhiệt. Ảnh: Shutterstock

nâng cao đi ngoài ra máu nhiều ngày

Nguyên liệu: 30g mồng tơi, một con gà mái già cỡ vừa. Rửa sạch rau mồng tơi và gà, sau đó cắt thành miếng vừa phải.

nấu: Gà hầm chín tới, sau đó cho rau mồng tơi vào đun lửa nhỏ thêm 20 phút.

Liều số lượng: Ăn 2-3 lần trong ngày. Mỗi tuần dùng 2 lần để đi ngoài thông suốt, không còn thấy máu.

Hỗ trợ nâng cao trĩ nhẹ

Cách 1: giã nhuyễn một nắm mồng tơi với vài hạt muối ăn, đắp trực tiếp vào hậu môn 30 phút. Mỗi hai ngày, đắp một lần.

Cách 2: Nấu canh rau mồng tơi với cá diếc, cua đồng hoặc tôm. Mỗi tuần ăn ba lần.

đi kèm với tác dụng nhuận tràng, rau mồng tơi còn hỗ trợ điều trị nhiều vấn đề sức khỏe không không khác như kích thích tuần hoàn khí huyết, chống lão hóa; nâng cao sinh lý nam; trị mụn; suy nhược cân; suy nhược cholesterol và mỡ trong máu; trị chứng đầy bụng, ăn không tiêu; kích thích tuyến sữa…

Canh rau mồng tơi thường có trong bữa ăn hàng ngày. Ảnh: Shutterstock

Canh rau mồng tơi thường có trong bữa ăn hàng ngày. Ảnh: Shutterstock

Bác sĩ Hậu khuyến cáo, trong quá trình nấu, không nên nấu rau mồng tơi cùng với thịt bò. Sự phối hợp này sẽ suy nhược tác dụng nhuận tràng, gây nên đầy bụng, không dễ dàng tiêu, thực hiện trầm trọng thêm tình trạng táo bón của người chứng bệnh. Dù rau mồng tơi có nhiều dinh dưỡng dinh dưỡng nhưng mà cũng có hàm số lượng axit oxalic cao. Khi dinh dưỡng này liên kết với sắt và canxi gây nên không dễ dàng khăn cho cơ thể trong việc hấp thụ các dinh dưỡng dinh dưỡng quan trọng không không khác, từ đó dẫn tới thiếu dinh dưỡng và suy yếu. Do đó, tất cả người không nên ăn quá nhiều rau mồng tơi.

Trong trường hợp đã từng ăn rau mồng tơi trong nhiều ngày nhưng mà táo bón vẫn không khỏi, người chứng bệnh nên tới phòng xét nghiệm để bác sĩ thăm xét nghiệm và tư vấn. Lúc này, đi cầu không dễ dàng khăn có thể là dấu hiệu cảnh báo các chứng bệnh lý như ung thư đại tràng, chứng bệnh tuyến giáp…

Phi Hồng

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.