Công nghệ có thể giúp cho tuổi thọ con người lên 120

Thụy ĐiểnTuổi thọ con người dự kiến tăng lên 120 trong vài thập kỷ tới, nhờ trí tuệ nhân tạo (AI) và các thông tin từ đại dịch Covid-19.

Tiến sĩ Ignat Kulkov, nhà khoa học tại Đại học Malardalen (MDU), cho thấy tuổi thọ con người có thể đạt 100 tới 120 vào khoảng tầm năm 2070, ít nhất là ở các nước tiến triển. Đây là kết quả nghiên cứu do ông cùng các đồng nghiệp tại Phần Lan, Pháp và Anh thực hiện, công bố trên tạp chí khoa học Futures, ngày 30/7.

Theo tiến sĩ Kulkov, ngày càng nhiều người đeo thiết gặp phải theo dõi sức khỏe cá nhân. Các thiết gặp phải này thường được kết nối với trung tâm y tế, giúp cho bác sĩ đưa ra những lời lưu ý cho người dùng, đề nghị họ tăng lên thói quen sinh hoạt, thay thế đổi các thói quen có hại ngay từ khi còn trẻ, từ đó nâng cao tuổi thọ.

Ngoài ra, tiến bộ trong những lĩnh vực không tương tự cũng có thể giúp cho con người sống lâu hơn. Chẳng hạn, Covid-19 giúp cho nhân loại thêm thông tin theo dõi virus hữu hiệu. Trong bối cảnh đại dịch, ngành y tế cũng ứng dụng AI vào chẩn đoán chứng bệnh và tiến triển các phương pháp điều trị mới.

“Y học cá nhân hóa, các loại thuốc phù hợp với thể trạng của từng người mắc chứng bệnh cũng là công cụ tiềm năng để tăng lên sức khỏe”, tiến sĩ Kulkov nói thêm.

Người máy của Tesla trong Hội nghị Trí tuệ Nhân tạo Thế giới (WAIC) 2023 ở Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 6/7. Ảnh: Xinhua

Người máy của Tesla trong Hội nghị Trí tuệ Nhân tạo Thế giới (WAIC) 2023 ở Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 6/7. Ảnh: Xinhua

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo thế giới sẽ đối diện những thách thức mới, chẳng hạn mất cân bằng khí hậu tác động lớn tới hệ thống y tế và cuộc sống con người, trong cả hiện tại và tương lai.

Trên thực tế, tuổi thọ con người tăng vọt trong 200 năm qua. Tháng 11/2022, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc dự báo tuổi thọ trung bình toàn cầu đạt 77,2 vào năm 2050 nhờ các tiến bộ y học, điều kiện vệ sinh, sinh hoạt, thực phẩm và dinh dưỡng được tăng lên.

Thành tựu tiến triển quan trọng nhất của nhân loại trong 200 năm qua là vaccine và thuốc. Các chiến dịch tiêm phòng giúp cho xóa sổ chứng bệnh truyền nhiễm ở nhiều nơi trên thế giới, thực hiện suy nhược tỷ lệ tử vong nói chung. Trong khi đó, thuốc giúp cho tuổi thọ trung bình của thế giới tăng lên từ 5 tới 10 năm.

Thục Linh (Theo Xinhua)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.