Covid-19 có gây ra rối loạn kinh nguyệt?

Chưa có nhiều nghiên cứu khoa học khẳng định Covid-19 tác động kỳ kinh, gây ra ra rối loạn kinh, F0 khỏi chứng bệnh cần phải đi xét nghiệm phụ khoa tìm nguyên nhân.

Tôi là F0 khỏi chứng bệnh 3 tháng nay tuy vậy kinh nguyệt không đều, có máu nâu đen, cục máu đông, lâu dần hơn 7 ngày, người mệt mỏi. Không biết đây có phải đây triệu chứng hậu Covid-19 thường không? Tôi có cần phải đi thăm xét nghiệm? (Minh Ngà, 32 tuổi, Long An).

Trả lời:

chu kỳ kinh nguyệt nguyệt được điều hòa bởi sự tương tác phức tạp giữa các mô, hormone, hệ thống các cơ quan không tương tự nhau trong cơ thể. Do đó, chu kỳ kinh nguyệt nguyệt rất nhạy cảm với các yếu tố nội sinh, ngoại sinh, gồm có cả nhiễm trùng, thế đổi thói quen sống.

Hai năm sau đại dịch Covid-19 toàn cầu do SARS-CoV-2 gây ra ra, ngày càng có nhiều mối quan tâm tìm hiểu các hội chứng hậu Covid-19. Các bằng chứng cho xuất hiện nhiễm SARS-CoV- 2, hoặc lo lắng tâm lý mối quan hệ tới đại dịch có thể tác động tới chu kỳ kinh nguyệt nguyệt. Tuy nhiên, chưa có nhiều nghiên cứu khoa học khẳng định Covid-19 tác động tới chu kỳ kinh nguyệt, gây ra ra rối loạn kinh nguyệt. Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt có thể do bạn quá lo lắng, lo lắng trong thời gian nhiễm chứng bệnh, hoặc do rối loạn nội tiết thường gặp trong thời kỳ dậy thì, thời kỳ tiền mãn kinh.

Taraneh Shirazian, giám đốc của Tổ chức Sức khỏe Phụ nữ Toàn cầu (Global Women’s Health) đồng thời là trợ lý giáo sư Sản khoa và Phụ khoa tại Đại học Y khoa New York cho rằng, khi nhiễm Covid-19, trục hạ đồi tuyến yên (HPA) – thành phần trung tâm của đáp ứng với lo lắng của cơ thể phụ nữ sẽ mắc phải tác động. Khi chị em gặp lo lắng, trục HPA kích thích giải phóng cortisol (thành phần hormone quan trọng giúp cho cơ thể kiểm soát tình trạng lo lắng, sợ hãi) giúp cho cơ thể sẵn sàng đáp ứng (chiến đấu hoặc chạy trốn khỏi mối đe dọa). Nếu chị em gặp tình trạng lo lắng liên tục, nồng độ cortisol tăng lên có thể tác động tới chu kỳ kinh nguyệt nguyệt. Ngoài ra, nếu stress lâu dần, hệ thống phản ứng với lo lắng của cơ thể có thể mắc phải kiệt sức, trục HPA có thể mắc phải ức chế, thúc đẩy tuyến yên sản xuất các hormone kích thích nang trứng và hoàng thể hóa (FSH và LH). Sau đó suy suy yếu nhanh chóng sự sản xuất progesterone và estrogen của buồng trứng.

Khi trục hạ đồi tuyến yên (HPA) mắc phải ức chế hoàn toàn, phụ nữ có thể mắc phải vô kinh, không có kinh. Nếu sự kìm hãm đó chỉ là một phần, phụ nữ có thể mắc phải rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều hoặc ra máu vài tuần một lần.

Rối loạn kinh nguyệt có nhiều nguyên nhân: rối loạn nội tiết (thường ở tuổi mới lớn hoặc tuổi tiền mãn kinh), có thể do tổn thương thực thể cơ quan sinh dục nữ như nhân xơ, Polyp, tổn thương niêm mạc tử cung – bộ phận sinh dục nữ – cổ tử cung hoặc chứng bệnh lý ác tính sinh dục nữ… Do đó, người mắc phải rối loạn kinh nguyệt tiền căn Covid-19 nên tới địa điểm y tế có đủ chuyên khoa, phụ khoa, nội khoa để phối hợp kiểm tra xác định nguyên nhân và đưa ra phương án điều trị.

Chị em cũng cần phải lưu ý nhiều hơn về chu kỳ kinh nguyệt nguyệt, nếu có hiện tượng ra huyết bộ phận sinh dục nữ lâu dần trên 7 ngày hoặc số lượng máu kinh nguyệt nhiều, người mệt mỏi xanh xao cần phải đi xét nghiệm ngay. Trong những ngày hành kinh tránh lao động nặng, nếu tập thể thao chỉ nên đi bộ nhẹ nhàng, cần phải ăn uống, chia nhỏ bữa ăn, hạn chế các món ăn kích thích: cà phê, cồn…

Kinh nguyệt là sự bong tróc có chu kỳ của nội mạc tử cung, đồng thời là triệu chứng tác dụng buồng trứng có chu kỳ khi không có thai. Trong chu kỳ kinh nguyệt nguyệt thường thì, tất cả mô sẽ bong tróc trong 1-2 ngày đầu tiên. số lượng máu kinh trong suốt chu kỳ kinh nguyệt không tương tự nhau, có những ngày ra huyết rất nhiều, có ngày lại ngược lại. Tuy nhiên, nếu máu đỏ tươi, chảy ồ ạt thì đó là dấu hiệu rong kinh.

Máu đi ra khỏi cơ thể, sẽ điều chỉnh màu sắc nâu đen. Trường hợp bạn hành kinh có xuất hiện máu nâu đen, cục máu đông cũng là một hiện tượng thường thì. Nguyên nhân gây ra ra máu đóng cục là do trong những ngày hành kinh, cơ thể sẽ tạo ra nhiều dưỡng chất chống đông giúp cho ngăn ngừa máu vón cục. Tuy nhiên, do số lượng máu chảy ra quá nhiều nên các dưỡng chất này không có đủ thời gian để lao động dẫn tới hiện tượng máu đông.

Tình trạng kinh nguyệt ra máu đông được xem là dấu hiệu nguy hiểm, cần phải được thận trọng khi tình trạng này tiếp diễn thường xuyên, có đau đớn bụng, kèm theo một vài triệu chứng thất thường không tương tự như: máu kinh có mùi không dễ chịu; có màu đen một cách không tương tự thường; có lẫn các dưỡng chất nhầy dai, bết dính, dễ kéo thành sợi,…; số lượng máu kinh ra nhiều tới mức phải thế băng vệ sinh sau mỗi hai giờ hoặc là ít hơn.

Ngoài ra, thông thường chu kỳ kinh nguyệt lâu dần 2-5 ngày, tối đa 7 ngày. Nếu lâu dần trên 7 ngày là thất thường bạn cần phải đi xét nghiệm ngay.

Bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi
Giám đốc Trung tâm Sản Phụ khoa, địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.