Covid-19 có tác động tới kích thước dương vật?

Sau mắc Covid-19, tôi cảm giác “cậu em” ngắn đi vài cm. Xin hỏi bác sĩ, Covid-19 có tác động tới kích thước dương vật? (Hoàng, 37 tuổi)

Trả lời:

Nhiều người mắc căn bệnh tới thăm khám phàn nàn là cảm giác dương vật mắc phải ngắn đi sau khi khỏi Covid-19. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu mới nhất trên thế giới, hiện chưa có bằng chứng Covid-19 tác động tới kích thước “cậu nhỏ”.

Về cơ chế, nCoV xâm nhập vào cơ thể sẽ gây nên phản ứng viêm lan tỏa thực hiện tổn thương nội mạc mao mạch, tăng tính thấm, kích hoạt đông máu rải rác, rối loạn vi tuần hoàn. Những điều này thực hiện tổn thương nặng nề cho các vi mạch, nhất là các vi mạch ở dương vật. Việc tổn thương các vi mạch dẫn tới tình trạng rối loạn cương cứng dương, thực hiện cho dương vật không đạt đủ độ cứng và kích thước thông thường. Cộng với tình trạng lo lắng, stress nhiều ngày trong quá trình điều trị và cách ly Covid-19, người mắc căn bệnh có cảm giác dương vật mắc phải ngắn đi.

Tổn thương vi mạch được ghi nhận cả với người mắc căn bệnh mắc Covid-19 không triệu chứng. Vì vậy F0 thể nhẹ có thể rơi vào tình trạng rối loạn cương cứng dương, kèm theo cảm giác “cậu nhỏ ngắn đi”.

Ngoài ra, sau khi khỏi Covid-19, những di chứng như mệt mỏi, mất ngủ, mất cảm giác ngon miệng, suy suy yếu trí nhớ… tác động tác dụng sinh lý và uy tín sống. Bạn nên tới các khu vực chuyên khoa Nam học để thăm khám và điều trị, tránh tâm lý thiếu tự tin thực hiện căn bệnh nặng lên.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hoàng Hiệp
Chuyên khoa Nam học, khu vực y tế Nam học và Hiếm muộn Hà Nội

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.