Covid-19 tác động như thế nào tới mắt người mắc căn bệnh?

Ba triệu chứng về mắt phổ quát nhất được chỉ ra gồm sợ ánh sáng, đau đớn mắt và ngứa ngáy mắt dị ứng, theo nghiên cứu trên tạp chí BMJ.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí BMJ Open Ophthalmology chỉ ra mối liên hệ giữa Covid-19 và các triệu chứng về mắt.

Để đưa ra ra kết luận, các nhà nghiên cứu từng nghiên cứu kết quả của 83 người mắc căn bệnh dương tính với Covid-19 bằng cách sử dụng bảng hỏi để thu thập dữ liệu tự báo cáo. Theo đó, nhóm nghiên cứu từng tìm cách xác định các triệu chứng phổ quát nhất gồm các dấu hiệu xảy ra ở mắt nhờ việc theo dõi tần suất và thời gian xuất hiện các triệu chứng.

Kết quả cho xuất hiện, ba triệu chứng về mắt phổ quát nhất được chỉ ra gồm sợ ánh sáng, đau đớn mắt và ngứa ngáy mắt. Các triệu chứng này không có sự không tương tự biệt giữa nam và nữ.

Bệnh nhân Covid-19 phải đối mặt với một số triệu chứng về mắt. Ảnh: Health

người mắc căn bệnh Covid-19 phải đối mặt với một vài triệu chứng về mắt. Ảnh: Health

Cụ thể, 81% người tham gia chia sẻ họ gặp các triệu chứng về mắt trong vòng 2 tuần sau nhắc từ khi nhiễm Covid-19. Ngoài ra, 80% người tham gia nghiên cứu cũng báo cáo rằng các triệu chứng mối quan hệ tới mắt sẽ lâu dần dưới hai tuần.

toàn bộ các người mắc căn bệnh tham gia nghiên cứu đều đối mặt với chứng nhạy cảm với ánh sáng (photophobia). Tình trạng này được mô tả là trạng thái nhạy cảm và không dễ chịu khi tiếp xúc với ánh sáng, gồm cả ánh sáng tự nhiên từ mặt trời và ánh sáng nhân tạo.

Dấu hiệu này được báo cáo bởi một vài người mắc căn bệnh mắc biến thể Omicron BA.5 – chủng virus phổ quát tại Anh và nhiều nước trên thế giới. Trên Twitter, TS. Claire Taylor cũng chia sẻ cô và con trai từng trải qua cảm giác “không thích ánh sáng chói” khi chiến đấu với biến thể mới này.

Nếu nhạy cảm với ánh sáng là triệu chứng phổ quát nhất thì đau đớn mắt lại được giới chuyên môn nhận xét là triệu chứng quan trọng nhất. một vài triệu chứng không tương tự gồm nhìn mờ và đỏ mắt.

Trước đó, nghiên cứu được công bố trên trên Tạp chí Nhãn khoa Canada cũng xác định viêm kết mạc thường đau đớn mắt đỏ là triệu chứng Covid-19. Tình trạng này được mô tả là trạng thái viêm hoặc nhiễm trùng kết mạc – một màng mỏng bên trong mí mắt và che phủ nhãn cầu. Nghiên cứu này theo dõi tình trạng sức khỏe của một phụ nữ 29 tuổi gặp một vài triệu chứng hô hấp mối quan hệ tới Covid-19 và đối mặt với tình trạng viêm kết mạc nặng.

Để tăng cao tình trạng này, các F0 có thể sắp nước muối sinh lý 0.9% để vệ sinh mắt. Nước muối sinh lý có tác dụng rửa trôi virus và các yếu tố gây nên viêm khỏi bề mặt nhãn cầu. Sau khi âm tính với virus, người căn bệnh nên hạn chế nhìn điện thoại, máy tính và các thiết gặp phải điện tử trong thời gian dài, tránh mỏi mắt và tổn thương võng mạc.

Trong trường hợp xuất hiện cảm giác đỏ, cộm, nhức nhiều ngay khi đang mắc Covid-19 hoặc lúc từng khỏi căn bệnh, người căn bệnh nên tìm tới các chuyên gia chuyên khoa để nhận được tư vấn và quy trình điều trị phù hợp.

Hồng Thảo (theo Times of India, ExpressUK)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.