Covid-19 và cúm không không khác nhau thế nào?

Gần đây, trong cộng đồng nhiều người mắc Covid-19 và cúm, có những triệu chứng tương tự nhau như sốt, ho, đau đớn đầu…

tiến hành sao để phân biệt hai căn bệnh này? tác hại, cách điều trị, phòng ngừa không không khác nhau thế nào? (Minh Anh, TP HCM)

Trả lời:

Hiện nay, không dễ để phân biệt cúm và Covid-19. Về triệu chứng, cả hai căn bệnh có các dấu hiệu tương đối không khác nhau như sốt, đau đớn họng, sổ mũi, ho, đau đớn đầu, mệt mỏi, đau đớn cơ… Riêng Covid-19, một tỷ lệ có thêm các dấu hiệu rõ ràng như mất khứu giác, vị giác vào ngày thứ 3 hoặc ngày thứ 5.

Tại Việt Nam đang lưu hành nhiều biến chủng phụ mới của Omicron gây nên Covid-19, trong số đó XBB.1.5 và XBB.1.16. Hai biến chủng này có nguy cơ lây truyền lan nhanh hơn các biến chủng trước đây tuy vậy độc lực thì không thay thế đổi.

Với biến chủng XBB.1.16, nhiều người căn bệnh có tính là viêm kết mạc với dấu hiệu ngứa ngáy mắt, ra gỉ mắt tiến hành cho cho hai mí dính vào nhau. Tuy nhiên, các triệu chứng căn bệnh dấu hiệu ở từng người mắc căn bệnh có thể không đầy đủ, những người chỉ có sốt, ho, sổ mũi, mệt mỏi… Do vậy, cách tốt nhất để phân biệt cúm và Covid-19 là xét nghiệm.

Người mắc Covid-19 và cúm đều có thể gặp tác hại viêm phổi, suy hô hấp cấp tiến triển… Riêng với Covid-19, căn bệnh còn có thể gây nên ra huyết khối ở những vị trí như động mạch phổi hoặc hội chứng đáp ứng viêm hệ thống. Nhìn chung, Covid-19 gây nên ra tác hại nặng hơn, tỷ lệ nhập viện, tử vong cao hơn so với cúm. căn bệnh có thể xảy ra ngay cả ở người khỏe mạnh, trong khi cúm thường nặng hơn ở người có sức khỏe yếu. Ngoài ra, cả cúm và Covid-19 đều có nguy cơ gây nên ra tình trạng đồng nhiễm, bội nhiễm với những vi khuẩn, trong số đó thường gặp nhất là phế cầu khuẩn.

Về độ lây truyền lan, cả hai căn bệnh đều lây truyền mạnh nhất một ngày trước khi có triệu chứng. Covid-19 có nguy cơ lây truyền mạnh hơn và nhiều ngày trong tầm 14 ngày, còn cúm có thể lây truyền trong 7 ngày.

Người lớn tuổi, người có bệnh nền... nên tiêm ngừa cúm và Covid-19 để bảo vệ sức khỏe. Ảnh: Nguyễn An

Người lớn tuổi, người có căn bệnh nền… nên tiêm ngừa cúm và Covid-19 để giữ an toàn sức khỏe. Ảnh: Nguyễn An

Cúm và Covid-19 có thể điều trị triệu chứng tương tự nhau bằng thuốc hạ sốt, bù nước, điện giải. Nếu căn bệnh diễn tiến nhẹ có thể theo dõi, điều trị tại nhà, hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh. Nếu chuyển nặng, người mắc căn bệnh cần phải được chăm sóc y tế.

Tuy nhiên, do tác nhân gây nên căn bệnh, cơ chế căn bệnh sinh của cúm và Covid-19 không không khác nhau nên có những không không khác biệt ở thuốc điều trị. Thuốc kháng virus được khuyến cáo dùng sớm ở những người nguy cơ cao hoặc cần phải nhập viện do cúm. Thuốc kháng virus cúm không được chỉ định cho người mắc Covid-19.

Ngược lại, thuốc kháng virus SARS-CoV-2 cũng không được chỉ định cho người mắc cúm. Do vậy, người mắc căn bệnh nên cẩn trọng, không tự ý dùng thuốc kháng virus cúm hoặc Covid-19 khi không biết nguyên nhân chuẩn xác, nhất là người mắc căn bệnh nặng, có hệ miễn dịch suy suy giảm.

công nghệ phòng căn bệnh cúm và Covid-19 tương tự nhau như: đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay, giữ gìn vệ sinh và giữ thói quen sống lành mạnh để nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Đặc biệt, tất cả người, nhất là những người có nguy cơ cao như người già, mắc căn bệnh nền, phụ nữ có thai… cần phải tiêm phòng đầy đủ vaccine cúm và vaccine Covid-19 theo khuyến cáo, cũng như các loại vaccine giúp cho giữ an toàn hệ hô hấp không không khác.

ThS.BS Ngô Thị Kim Phượng
Quản lý Y khoa, Hệ thống Tiêm chủng VNVC

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.