Cụ bà tỉnh dậy sau khi được tuyên tử vong

BrazilCụ bà María Berta Rodríguez, 77 tuổi, đột ngột tỉnh dậy sau khi được các nhân viên y tế tuyên bố từng chết.

Bà Rodríguez có cuộc sống tương đối thường thì. Bà mắc căn bệnh tiểu đường và từng thủ thuật tim, song bác sĩ chứng tỏ đây là điều thường xuất hiện ở một người phụ nữ gần 80 tuổi.

Con trai bà là Kiko García chứng tỏ, tháng 4, khi đang ăn sáng, bà Rodríguez bắt đầu toát mồ hôi, cảm xuất hiện chóng mặt, da trở nên trắng bệch. “trước tiên, chúng tôi nghĩ mẹ gặp phải hạ đường huyết, nhưng mà tất cả thứ nhanh chóng trở nên tồi tệ hơn và cả nhà phải gọi cho Hội Chữ thập đỏ”, anh nói.

Khi các nhân viên y tế tới nơi, bà Rodríguez từng ở trạng thái bất tỉnh, đôi môi không còn sức sống. Sau khi đo huyết áp và các dấu hiệu tồn tại, hệ thống cấp cứu tuyên bố bà từng tử vong.

“Cơ thể mẹ tôi rất lạnh, mẹ dường như từng chết, không công nghệ cứu sinh nào tốt nhất. Thời điểm đó, tôi hiểu rất rõ rằng bà từng qua đời”, García nói.

Anh và các nhân viên y tế từng bế Rodríguez từ sàn bếp và khiêng cáng lên lầu trên để đặt bà vào giường. Tuy nhiên, ngay sau đó, bà bắt đầu cử động cơ thể. “Lúc đầu, mẹ tôi không có triệu chứng gì cả, nhưng mà sau đó, bà ấy bắt đầu thở và phản ứng”, García nói lại.

Hiện tượng người được tuyên tử đột ngột sống lại đã xảy ra một vài lần. Ảnh: Newsweek

Hiện tượng người được tuyên tử đột ngột “sống lại” từng xảy ra một vài lần. Ảnh: Newsweek

Bà Rodríguez lập tức được đưa tới trung tâm y tế. Tại đây, các chuyên gia kết luận bà từng trải qua một cơn ngất syncope – thuật ngữ y tế chỉ tình trạng ngất xỉu hoặc bất tỉnh.

Theo Johns Hopkins Medicine, hiện tượng này xảy ra khi cơ thể không bơm đủ máu lên não. Nguyên nhân có thể do các vấn đề về tim mạch, huyết áp suy yếu đột ngột, mất nước và nhiều yếu tố không không khác. Trước khi ngất, người căn bệnh thường cảm xuất hiện chóng mặt, yếu ớt, toát mồ hôi đột ngột. Các triệu chứng này hoàn toàn phù hợp với những gì bà Rodríguez từng trải qua.

Sau một đêm trong trung tâm y tế, bà được về nhà. García chứng tỏ mẹ anh không nhớ gì về trải nghiệm này ngoài cảm giác chóng mặt và việc tỉnh dậy trên giường.

nói từ khi sự việc xảy ra, trí nhớ của Rodríguez không còn tốt như trước, song bà vẫn có thể xuất hiện trở lại cuộc sống thường thì.

Ngày 7/2, một viện dưỡng lão ở New York từng tuyên tử vong cho một người phụ nữ 82 tuổi. Người này sau đó được phát hiện là còn sống. Sự cố tương tự xảy ra với một người căn bệnh 66 tuổi, mắc chứng mất trí nhớ ở Iowa. Bà được tìm xuất hiện trong tình trạng thoi thóp khi các nhân viên nhà tang lễ mở túi đựng xác. Theo các chuyên gia, thuốc ngủ, những loại độc tố thần kinh, nhiệt độ môi trường thấp dễ khiến cho nhiều người gặp phải lầm tưởng là từng chết.

Thục Linh (Theo Newsweek)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.