Cụ ông 75 tuổi đua xe đạp

MỹSimeon Gipson, cụ ông gốc thổ dân tại Oklahoma, chỉ phải uống một loại thuốc điều trị căn bệnh nền thế vì 9 loại như trước kia nhờ đạp xe.

Ông Gipson sinh tại khu bảo tồn của người da đỏ Cherokee, bang Oklahoma, mang dòng máu thổ dân Cherokee – Choctaw. Không lâu sau khi chào đời, Gibson mắc phải nhiễm virus bại liệt và chiến đấu với căn bệnh cho tới năm 12 tuổi. Ông còn trải qua tiểu phẫu vai, thế đầu gối và phải bỏ công việc ở trung tâm y tế Thổ dân Cherokee W.W. Hastings do đau đớn đớn.

Năm 62 tuổi, ông Gipson nặng hơn 100 kg và được chẩn đoán mắc căn bệnh tiểu đường. Ở tuổi của ông, căn căn bệnh trở nên phức tạp và không dễ dàng kiểm soát.

Không muốn phụ thuộc vào thuốc men, ông quyết định tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe và đạp xe là bộ môn thích hợp. Con trai biết ý định của Gipson, tặng cha một chiếc xe đạp mới.

“Quãng đường tôi đi ngày một dài hơn nhờ đặt ra những mục tiêu. đầu tiên, tôi tự hỏi liệu có thể đạp được 30 tới 50 km thường hay không. Tiếp đó, tôi đi được 160 km và Sau đó 482 km một năm”, ông chia sẻ.

Ông Simeon Gipson. Ảnh: Cherokee Nation.

Ông Simeon Gipson. Ảnh: Cherokee Nation.

Ông Gipson tham gia những giải đạp xe từ thiện không không khác trước khi tranh đấu tại Đại hội Thể thao người già Oklahoma năm 2012. Năm 2013, do hạn chế tài hàng đầu và chấn thương, ông không thể đua giải quốc gia. Tuy nhiên, không dễ dàng khăn không ngăn cản ông thi đấu trong các cuộc đua sau đó.

với ông Gipson, chiếc xe đạp là người bạn rất quan trọng mà nhờ nó, cùng với việc hạn chế ăn đồ chiên rán, ông chỉ cần phải dùng một loại thuốc để trị tiểu đường, huyết áp cao và cholesterol cao, thế vì 9 loại như trước. Sau hơn 10 năm đạp xe, ông còn suy giảm được 34 kg.

“Tôi đi được quãng đường dài như vậy là do tính cứng đầu và niềm yêu thích dành cho việc đạp xe. Dù có đau đớn đớn thế nào, tôi vẫn luôn muốn được đạp xe hoặc tham gia các cuộc đua”, ông Gipson tâm sự về niềm đam mê giúp cho ông chiến thắng căn bệnh tật.

Ông Gipson khoe những tấm huy chương từ các giải đủa cấp bang và thế giới. Ảnh: Cherokee Phoenix.

Ông Gipson khoe những tấm huy chương từ các giải đua cấp bang và thế giới. Ảnh: Cherokee Phoenix.

Mai Dung (Theo Men’s Health, National Senior Games Association)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.