Cúm có thể để lại di chứng lâu ngày như Covid-19

MỹNghiên cứu cho xuất hiện cộng với Covid-19, cúm cũng có thể gây ra các triệu chứng suy nhược, lâu ngày dai dẳng.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lancet ngày 14/12, tập trung vào những vấn đề người căn bệnh gặp phải sau lần mắc cúm nặng. Tiến sĩ Ziyad Al-Aly, giám đốc nghiên cứu và tiến triển tại Hệ thống chăm sóc sức khỏe St. Louis, tác giả công trình, cho thấy: “Sau Covid-19, chúng tôi hiểu rằng các căn bệnh truyền nhiễm cấp tính vẫn có thể tiến triển thành mạn tính”.

Để thực hiện nghiên cứu, Aly và các đồng nghiệp từng sử dụng dữ liệu từ Bộ Cựu chiến binh Mỹ. Họ so sánh kết quả sức khỏe lâu dài của tầm 11.000 người nhập viện mùa cúm 2015-2019 với 81.000 người nhập viện vì Covid-19 năm 2020-2022. Từ đó, các nhà nghiên cứu theo dõi xem có bao nhiêu người tiến triển các vấn đề sức khỏe trong một năm rưỡi sau đó.

Họ phát hiện người căn bệnh cúm gặp các vấn đề lâu dài ở nhiều hệ thống cơ quan cùng một lúc, nhất là phổi. Nhiều người gặp phải ho lâu ngày hàng tháng, không dễ dàng thở nghiêm trọng do viêm và sẹo phổi. Ngược lại, các người căn bệnh Covid-19 thường gặp di chứng không mối quan hệ tới phổi, gồm mệt mỏi, yếu cơ và sương mù não.

Kit xét nghiệm kết hợp Covid-19 và cúm, trưng bày tại Los Angeles tháng 1/2022.  Ảnh: Los Angeles Times

Kit xét nghiệm phối hợp Covid-19 và cúm, trưng bày tại Los Angeles tháng 1/2022. Ảnh: Los Angeles Times

Nhìn chung, các nhà nghiên cứu cho rằng Covid-19 vẫn gây ra căn bệnh nghiêm trọng hơn. So với cúm, người mắc Covid-19 có nguy cơ gặp 64 loại tác hại cao hơn, gồm mệt mỏi, căn bệnh tâm thần, căn bệnh phổi, đường tiêu hóa và tim mạch. tầm 14% người trưởng thành ở Mỹ cho thấy các vấn đề này dai dẳng và đeo bám cuộc sống của họ.

Todd Rice, giám đốc khu Hồi sức Tích cực, Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt, cho thấy Covid-19 lâu ngày chứng minh các căn bệnh do virus nói chung có thể để lại nhiều di chứng dai dẳng. Các chuyên gia cũng quan sát được hội chứng tương tự ở các người căn bệnh nhiễm virus đường hô hấp không tương tự.

Kết quả nghiên cứu phù hợp với công trình không tương tự, được công bố vào tháng 10, cho xuất hiện các triệu chứng của người nhiễm virus đường hô hấp thông thường có thể lâu ngày.

Thục Linh (Theo NBC News)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.