Cúm và Covid-19 quét qua châu Âu

Covid-19 đang tăng trở lại ở những nước châu Âu, chủ yếu phủ Tây Ban Nha xem xét yêu cầu người dân đeo khẩu trang để đối phó với tình hình.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch căn bệnh châu Âu khuyến nghị người dân ở nhà nếu có triệu chứng cúm hoặc Covid-19, tuân thủ các hướng dẫn quốc gia về tiêm chủng dành cho các nhóm dễ tổn thương.

Cơ quan này cũng đang cân nhắc ban hành lại quy định đeo khẩu trang ở nơi đông người hoặc các khu vực chăm sóc sức khỏe. Tại khu vực này, căn bệnh cúm lây truyền lan theo mùa như thường lệ, song trở nên đặc biệt nghiêm trọng ở những quốc gia. Số ca mắc và nhập viện vì Covid-19 cũng gia tăng nhanh chóng.

Tại Tây Ban Nha, những phòng kiểm tra tuần trước từng yêu cầu người mắc căn bệnh, thăm thân và nhân viên y tế đeo khẩu trang. Ngày 9/1, chủ yếu quyền trung ương đề xuất mở rộng yêu cầu này trên toàn quốc. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo khu vực phụ trách chủ yếu sách y tế từng bác bỏ đề xuất này, dự kiến đưa ra quyết định chủ yếu thức vào ngày 11/1.

“Chúng tôi biết rằng thứ chắc hẳn sẽ hạn chế dịch căn bệnh và giữ an toàn những người dễ tổn thương là khẩu trang. Đó là phương pháp đơn giản, được công chúng ủng hộ và chấp nhận rộng rãi về mặt khoa học”, Bộ trưởng Y tế Monica Garcia chứng tỏ.

chủ yếu phủ cũng đề xuất cho phép người lao động xét nghiệm và chẩn đoán tại nhà trong trường hợp triệu chứng nhẹ, tự nghỉ thực hiện ba ngày mà không cần phải giấy phép của bác sĩ.

Người dân đeo khẩu trang bên ngoài Bệnh viện Trias i Pujol ở Badalona, Tây Ban Nha, ngày 8/1. Ảnh: Reuters

Người dân đeo khẩu trang bên ngoài phòng kiểm tra Trias i Pujol ở Badalona, Tây Ban Nha, ngày 8/1. Ảnh: Reuters

Tây Ban Nha là một trong những quốc gia châu Âu cuối cùng bỏ quy định khẩu trang sau đại dịch Covid-19. Hết tháng 2/2023, người dân được phép bỏ khẩu trang khi đi các phương tiện giao thông công cộng.

Tại Italy, số người mắc cúm và Covid-19 cao kỷ lục trong hai tuần cuối năm 2023. Tỷ lệ lây truyền nhiễm là 17,5 ca trên 1.000 người trong tuần thứ 52 và 17,7 ca trên 1.000 người vào tuần trước, theo dữ liệu của Viện Y tế Quốc gia (ISS).

Các chuyên gia ISS chứng tỏ dịch căn bệnh gia tăng có thể do tất cả người dân không còn đeo khẩu trang, quá ít người đi tiêm chủng trong mùa này. tới nay, chủ yếu phủ chưa có dấu hiệu xem xét tái ban hành quy định đeo khẩu trang.

Bộ trưởng Y tế Bồ Đào Nha Manuel Pizarro chứng tỏ hiện không có tại sao đưa ra khuyến nghị chung về việc sử dụng khẩu trang. Tuy nhiên, ông thừa nhận đất nước đang trải qua dịch cúm, thực hiện cho thời gian xếp hàng tại các khu cấp cứu tăng lên hơn 10 giờ mỗi tuần. Theo cơ quan y tế, tại các đơn vị hồi sức tích cực, tỷ lệ mắc cúm đạt kỷ lục 17% trong tuần cuối cùng của năm 2023.

Thục Linh (Theo Reuters, China Daily)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.