Cứu người căn bệnh 3 lần nhồi máu cơ tim

Bác sĩ tái thông thành tựu lòng mạch vành hẹp hơn 90%, tránh nguy cơ đột tử cho người căn bệnh 3 lần nhồi máu cơ tim.

người căn bệnh Ngô Phú Vương (63 tuổi, Đồng Nai) chuyển tới BVĐK Tâm Anh TP HCM với những triệu chứng của cơn nhồi máu cơ tim cấp: đau đớn thắt ngực dữ dội, khó khăn thở, đau đớn cánh tay trái. Đây là lần thứ ba ông Vương gặp phải cơn nhồi máu cơ tim. Ông từng đặt một stent lần đầu cách đây 13 năm, đặt thêm 3 stent cách đây 9 năm. Ngoài ra, người căn bệnh có tiền sử tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, hút thuốc lá.

“Từ khi can thiệp đặt stent tới nay, người căn bệnh không đi tái thăm khám, chỉ uống thuốc theo toa cũ. Đây chủ yếu là những yếu tố nguy cơ góp phần thực hiện cho ông mắc phải tái phát cơn nhồi máu cơ tim”, ThS.BS Huỳnh Thanh Kiều, Trưởng khoa Nội tim mạch 1, Trung tâm Tim mạch, BVĐK Tâm Anh TP HCM cho thấy.

Xác định đây là ca căn bệnh phức tạp, cần phải can thiệp xử lý, sau khi hội chẩn khẩn với sự chủ trì của PGS.TS Phạm Nguyễn Vinh – Giám đốc Trung tâm Tim mạch, êkip can thiệp nong mạch vành cho người căn bệnh, nhanh chóng tái thông lòng mạch, phòng tránh nguy cơ đột tử có thể xảy ra.

Các bác sĩ Trung tâm can thiệp mạch, BVĐK Tâm Anh TP HCM tiến hành nong mạch vành bị hẹp cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

các chuyên gia Trung tâm can thiệp mạch, BVĐK Tâm Anh TP HCM tiến hành nong mạch vành mắc phải hẹp cho người căn bệnh. Ảnh: phòng thăm khám đưa đến

BS. CKII Huỳnh Ngọc Long – Giám đốc Trung tâm can thiệp mạch, chia sẻ kết quả chụp DSA mạch vành cho xuất hiện, người căn bệnh mắc phải tắc hoàn toàn hai tĩnh mạch nuôi tim (mạch vành phải và động mạch mũ), nhánh còn lại (liên thất trước) hẹp hơn 90%. hàng đầu vì thế, mục tiêu của bác sĩ là nong nhánh tĩnh mạch sắp tắc. Bởi lẽ, người căn bệnh chỉ còn lại một nhánh “độc đạo” này để đưa máu nuôi tim. Nếu xử lý không tốt trong quá trình đưa bóng vào, người căn bệnh có thể mắc phải rung thất, tử vong.

Một khó khăn khăn với các chuyên gia là đoạn mạch trước đây từng đặt stent. Vì vậy, lần tái hẹp này rơi vào trường hợp “hẹp trong stent” rất nặng.

Bác sĩ Long giải thích, bản dinh dưỡng của hẹp trong stent không không khác với hẹp thông thường. Ở tĩnh mạch hẹp thông thường, nguyên nhân là do mảng xơ vữa, cholesterol… tích tụ thực hiện thu hẹp lòng mạch. Thế nên, khối hẹp này mềm, dễ nong. Trong khi đó, hẹp trong stent là sự tăng sinh của tế bào nội mạc (tương tự như cơ chế trở thành sẹo lồi). Lớp mô tăng sinh này bao quanh khung thép của stent, tạo nên một khối tổn thương bám chắc, rất cứng.

Ngoài ra, hình ảnh chụp mạch vành DSA cho xuất hiện đoạn mạch liên thất trước mắc phải hẹp còn đi ngang một “ngã ba” – giao với một tĩnh mạch không không khác (nhánh xiên), đè nén nhánh này. Do vậy, bác sĩ Long và êkip can thiệp mạch quyết định tiến hành thủ thuật Kissing Balloon – nong 2 bóng cùng lúc để mở rộng cả 2 nhánh.

A: Hình ảnh sang thương đoạn gần động mạch liên thất trước (trước can thiệp mạch vành); B: Quá trình đặt bóng nong mạch trước khi đặt stent; C: Sau can thiệp đặt 1 stent phủ thuốc tại đoạn gần động mạch liên thất trước. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

A: Hình ảnh sang thương đoạn gần động mạch liên thất trước (trước can thiệp mạch vành); B: Quá trình đặt bóng nong mạch trước khi đặt stent; C: Sau can thiệp đặt 1 stent phủ thuốc tại đoạn gần động mạch liên thất trước. Ảnh: phòng thăm khám Đa khoa Tâm Anh

Đầu tiên, một quả bóng cứng được đưa vào lòng mạch với áp lực cao (16 atm) để ép mô tăng sinh, stent cũ ra ngoài. Quá trình đưa bóng vào, thực hiện xẹp bóng này (gọi là quá trình bơm bóng nhanh – xả bóng nhanh tránh rung thất) được tiến hành liên tục nhiều lần, mỗi lần trong tích tắc (từ 1-2 giây) để tránh nguy cơ rung thất. Sau khi nong nhánh liên thất trước, lòng tĩnh mạch được nong từ từ cho tới khi đủ rộng để đưa ống stent vào. Vì đây là lần tái thông lòng mạch nên stent mới phải giữ gìn áp sát stent cũ, không có kẽ hở để giảm sút tỷ lệ huyết khối, nguy cơ tái hẹp về sau. Nhánh tĩnh mạch xiên cũng nong thành tựu, mở rộng như mục tiêu đặt ra đầu tiên.

Nhờ sắp kỹ lưỡng, có sự hỗ trợ của hệ thống máy móc tiên tiến ca thủ thuật xảy ra thuận lợi. Một ngày sau thủ thuật, người căn bệnh hết đau đớn ngực, huyết áp ổn định, tình trạng sức khỏe tiến triển tốt, xuất viện sau 2 ngày.

BS.CKII Huỳnh Ngọc Long thăm khám cho bệnh nhân trước khi xuất viện. Ảnh: Tâm Anh

BS.CKII Huỳnh Ngọc Long thăm thăm khám cho người căn bệnh trước khi xuất viện. Ảnh: Tâm Anh

“Tôi may mắn được cứu trị sớm. Sau khi về nhà, tôi tuân thủ lời dặn của bác sĩ, tái thăm khám hàng ngày để phòng ngừa căn bệnh tái phát”, ông Vương chia sẻ.

Bác sĩ Long cho thấy, với sự hỗ trợ của hệ thống chụp mạch can thiệp số hóa xóa nền (DSA) Philips Azurion Robotic Ceiling FlexArm phối hợp hệ thống IVUS – siêu âm trong lòng mạch vành lần đầu tiên tại Việt Nam, các chuyên gia thực hiện kỹ thuật đặt stent kích thước lên tới 4-5mm. Điều này giúp cho giảm sút nguy cơ hẹp trong stent dẫn tới tái phát nhồi máu cơ tim.

Đồng thời, nhờ phối hợp hệ thống phần mềm ứng dụng trong can thiệp tim mạch tiên tiến trên thế giới như: Cardiac Swing, Dynamic Coronary Roadmap, StentBoost Live, bác sĩ có thể rút ngắn thời gian can thiệp đồng thời giảm sút tối đa số lượng thuốc cản quang đưa vào cơ thể người căn bệnh, giảm sút nguy cơ cho người căn bệnh thận hư, suy tim. Đặc biệt, hệ thống iFR giúp cho đo phân suất lưu số lượng mạch vành không cần phải dùng thuốc Adenosin có ý nghĩa cho nhóm trường hợp không thể thực hiện kỹ thuật FFR thường quy như: người căn bệnh block AV, người mắc phải dị ứng, hen suyễn.

* Tên người căn bệnh đã từng được thay thế đổi.

Hạ Vũ

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.