Cứu người chứng bệnh dị tật phổi trong tình thế ‘nghìn cân treo sợi tóc’

Hà NộiNgười phụ nữ 35 tuổi nhập viện trong tình trạng sốc thiếu máu, suy hô hấp, bác sĩ chẩn đoán mắc kén khí ở phổi – trường hợp tương đối thường ít gặp với tỷ lệ 22/100.000 người.

Tiếp nhận người chứng bệnh, các chuyên gia Khoa Thần kinh Lồng ngực, địa điểm y tế Đa khoa Hà Đông kích hoạt báo động đỏ, phối hợp hội chẩn đa chuyên khoa. Lúc này, người chứng bệnh sốc thiếu máu do tràn máu khoang màng phổi trái, lơ mơ, da và niêm mạc nhợt, mạch nhanh nhỏ, huyết áp không đo được.

Bác sĩ Nguyễn Thế Hoàn, trưởng kíp thủ thuật, chứng tỏ người chứng bệnh vỡ kén khí màng phổi thường ít gặp gây ra đứt dây chằng đỉnh phổi, tình thế “nghìn cân treo sợi tóc”. các chuyên gia khẩn cấp hồi sức, chống sốc, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm, truyền máu, truyền dịch cao phân tử cho người chứng bệnh.

Sau đó, bác sĩ thủ thuật nội soi lồng ngực người chứng bệnh, phát hiện trong khoang màng phổi trái có khoảng tầm 2 lít máu, tĩnh mạch từ dây chằng đỉnh phổi đứt đang phun thành tia, có nhiều kén khí vùng đỉnh phổi. Bác sĩ hút hết máu loãng và máu cục trong khoang màng phổi, cắt khâu các kén khí để chống tái phát tràn khí phối hợp hồi sức, truyền 6 đơn vị máu.

Ngày 19/8, sức khỏe người chứng bệnh ổn định sau một tuần điều trị.

Hình ảnh phổi ngập trong máu bệnh nhân. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Phim chụp X-quang phổi người chứng bệnh gặp phải tràn máu. Ảnh: Bác sĩ đem lại

Kén khí ở phổi là một dị tật bẩm sinh của phổi. Kén có thể tồn tại nhiều năm mà không có triệu chứng gì, chủ yếu phát hiện được là do kiểm tra tổng thể thường hay tình cờ chụp phổi. đôi lúc kén to, đè nén vào các cơ quan lân cận hoặc kén khí gặp phải nhiễm khuẩn thành bọc mủ thực hiện cho cho người chứng bệnh phải đi xét nghiệm và mới phát hiện.

Đây là chứng bệnh lý ít gặp, với tỷ lệ mắc 22/100.000 người. chứng bệnh thường gặp hơn ở nam, tỷ lệ cứ 3,3 nam thì có một nữ và thường hay gặp ở nam giới trẻ, cao gầy, thường xuyên hút thuốc lá.

Người chứng bệnh gặp phải tràn khí màng phổi, gây ra xẹp phổi, co kéo dẫn tới đứt dây chằng đỉnh phổi, đứt tĩnh mạch dây chằng, gây ra có máu vào khoang màng phổi, tình trạng có máu phụ thuộc vào tĩnh mạch gặp phải đứt lớn thường hay nhỏ, thời gian phát hiện dài thường hay ngắn. Nếu không được xử lý sớm, người chứng bệnh có thể nguy hiểm tới tính mạng do sốc thiếu máu, tràn máu tràn khí màng phổi gây ra đè nén trung thất.

Bác sĩ khuyến cáo dấu hiệu chứng bệnh không điển hình nên dễ nhầm lẫn với các chứng bệnh lý tim mạch không không khác. Khi có dấu hiệu đau đớn tức ngực, khó khăn thở cần phải tới địa điểm y tế để xét nghiệm và xử lý sớm.

Minh An

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.