Cứu sản phụ 17 tuổi gặp phải vỡ tử cung

Hòa BìnhCô gái 17 tuổi, mang thai 19 tuần, nhập viện trong tình trạng đau đớn bụng dữ dội, bác sĩ phát hiện thai chết lưu, vỡ tử cung, tử cung dị kiểu.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng, Khoa Phụ sản, phòng kiểm tra đa khoa tỉnh Hoà Bình, cho rằng người mắc chứng bệnh nhập viện trong tình trạng nặng, thai 19 tuần ngừng tiến triển. phòng kiểm tra kích hoạt báo động đỏ các chuyên khoa, vừa hồi sức vừa hội chẩn mổ cấp cứu, hôm 16/8.

Trong mổ, bác sĩ phát hiện ổ bụng tràn ngập máu, tử cung đôi. Thai đã từng chết còn nguyên trong bọc ối chui ra khỏi chỗ vỡ, vị trí mặt sau tử cung bên trái, tử cung bên phải còn nguyên vẹn.

Bác sĩ quyết định cắt tử cung bên trái, bảo tồn tử cung bên phải đồng thời hồi sức, truyền bù số lượng máu đã từng mất. Sức khỏe người mắc chứng bệnh dần phục hồi.

Theo bác sĩ, người mắc chứng bệnh gặp phải vỡ tử cung thường do vết mổ cũ trên tử cung gặp phải nứt ra. Nứt vết mổ cũ có thể xảy ra từ rất sớm thường lúc gần chuyển dạ, ở người đã từng mổ lấy thai ở thân tử cung, mổ lấy thai từ hai lần trở lên, tiểu phẫu, nạo phá thai… Ngoài ra thai to, thai dị kiểu thường ngôi thai không thường thì (ngôi ngang, ngôi ngược), hoặc mẹ có khung chậu không thường thì, tử cung dị kiểu (tử cung đôi, tử cung 2 sừng) cũng là các nguyên nhân có thể gặp.

Vỡ tử cung có thể gây nên tử vong mẹ và thai nhi, nếu không được xử trí sớm, nhất là vỡ tử cung xảy ra ở các tuyến không có nguy cơ tiểu phẫu. Sản phụ có thể tổn thương bọng đái, niệu quản, mạch…

Trường hợp này là người mắc chứng bệnh trẻ, 17 tuổi, chưa có tiền sử mổ lấy thai, tuổi thai 19 tuần, tử cung đôi, đã từng vỡ mặt sau tử cung bên trái. Nguyên nhân vỡ tử cung của người mắc chứng bệnh do dị kiểu sinh dục, tử cung đôi (có hai buồng tử cung riêng biệt, mỗi buồng tử cung tách rời và không thông nhau).

Để phòng vỡ tử cung, sản phụ cần thiết phải kiểm tra sức khỏe trước khi có kế hoạch mang thai, phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ gây nên vỡ tử cung như khung chậu hẹp, khung chậu méo, dị kiểu sinh dục (tử cung đôi, tử cung 2 sừng…).

kiểm tra thai thường xuyên, đúng lịch để bác sĩ phát hiện sớm các nguy cơ đẻ không dễ. với các thai kỳ có nguy cơ cao như có vết mổ ở tử cung, bất tương xứng thai khung chậu… cần thiết phải kiểm tra thai ở các địa điểm y tế và tuân thủ chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

với phụ nữ có vết mổ trên cơ tử cung, nên dùng giải pháp tránh thai an toàn ít nhất 24 tháng mới có thai lại. Với các thai kỳ có chỉ định mổ lấy thai nên được mổ chủ động hoặc ngay khi bắt đầu có chuyển dạ.

Minh An

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.