Cứu thành tựu trường hợp song thai, với một thai ngoài tử cung

phòng xét nghiệm đa khoa Tâm Anh Hà Nội xử trí thành tựu trường hợp song thai IVF, một thai ngoài tử cung ít gặp, với tỷ lệ 1/30.000.

Thai phụ Phương Anh (32 tuổi) mang thai nhờ kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) hồi tháng 6; có một thai trong buồng tử cung 8 tuần và một thai ngoài tử cung. Qua thăm xét nghiệm, ThS, bác sĩ Đinh Thị Hiền Lê – Trung tâm Sản phụ khoa BVĐK Tâm Anh Hà Nội, cho rằng đây là tình trạng rất ít gặp, với tần suất là 1/30.000 trường hợp mang thai.

Song thai, một thai trong tử cung và một thai ngoài tử cung là trường hợp rất hiếm gặp. Ảnh: Shutterstock

Song thai, một thai trong tử cung và một thai ngoài tử cung là trường hợp rất ít gặp. Ảnh: Shutterstock

Với trường hợp song thai, một thai trong, một thai ngoài tử cung, nếu không được phát hiện sớm, khối thai ngoài tử cung có thể gặp phải vỡ sẽ gây nên thiếu máu, tác động tới cả mẹ lẫn con. Để khắc phục, các chuyên gia đã từng tiểu phẫu nội soi cắt khối thai ngoài tử cung bảo toàn sức khỏe cho mẹ, nuôi dưỡng thai trong tử cung.

ThS.BS Hiền Lê, trực tiếp tiểu phẫu, cho rằng trong không gian phẫu trường hẹp không dễ quan sát, tất cả thao tác đòi hỏi phải chuẩn xác, nhanh gọn để tránh thiếu máu nhiều, không chạm vào buồng tử cung hạn chế nguy cơ cho thai còn lại.

Ca tiểu phẫu thực hiện thành tựu trong vòng 30 phút. Nhờ mổ nội soi nên người mẹ nhanh phục hồi sức khỏe. Hiện, người mắc chứng bệnh đã từng được xuất viện, thai nhi còn lại tiến triển tốt trong tử cung.

Chị Phương Anh có tiền sử điều trị bướu cổ lúc nhỏ, có nhân thùy tuyến giáp, nhân xơ tuyến vú lành tính, AMH (một hormon được tiết ra từ tế bào nang buồng trứng) thấp. Chị phát hiện có một thai ngoài tử cung nhờ theo dõi thai kỳ ở IVFTA và chuyển sớm sang Trung tâm Sản phụ khoa BVĐK Tâm Anh.

ThS.BS Hiền Lê đang thăm khám và siêu âm cho một thai phụ tại BVĐK Tâm Anh Hà Nội. Ảnh: Tâm Anh

ThS.BS Hiền Lê đang thăm xét nghiệm và siêu âm cho một thai phụ tại BVĐK Tâm Anh Hà Nội. Ảnh: Tâm Anh

Theo bác sĩ Lê, trường hợp thai ngoài tử cung thông thường dễ phát hiện nhờ siêu âm nhưng mà với trường hợp song thai, trong số đó có một thai trong, một thai ngoài tử cung, thông thường bác sĩ có tâm lý chỉ kiểm tra, tập trung vào thai trong tử cung, dễ dẫn tới nguy cơ bỏ sót việc phát hiện thai ngoài tử cung.

những dấu hiệu nhận biết thai ngoài tử cung ở thai kỳ song thai là: thiếu máu cấp; đau đớn bụng đột ngột, dữ dội, có thể sờ xuất hiện khối đau đớn cạnh tử cung. Vị trí thông thường của tình trạng song thai với thai ngoài tử cung và thai trong tử cung được xác định là cổ tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng, vùng sẹo mổ lấy thai… Thai lạc chỗ khi song thai gây nên ra tình trạng không dễ chẩn đoán vì triệu chứng dễ nhầm lẫn, chỉ có thể phát hiện qua siêu âm ngả bộ phận sinh dục nữ.

Bác sĩ lưu ý thai phụ dù có thai tự nhiên thường dùng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản thì cũng không nên xem nhẹ, bởi thai ngoài tử cung thường không có triệu chứng gì không thông thường cho tới khi gặp phải vỡ. Vì vậy, thai phụ cần phải tới thăm xét nghiệm sớm ngay khi có kết quả thử thai dương tính.

Thanh Ba

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.