Đa chấn thương do tai nạn lao động

người mắc căn bệnh 60 tuổi mắc phải gãy xương bả vai, tràn khí màng phổi do tai nạn lao động, phục hồi sức khỏe sau khi được tiểu phẫu.

Một tuần sau tiểu phẫu điều trị đa chấn thương, ông Phạm Văn Mau (Hà Nội) suy yếu đau đớn, hít thở đều, phối hợp các bài tập phục hồi công dụng giúp cho nâng cao vận động và sức khỏe.

Người bệnh phục hồi sau phẫu thuật lồng ngực và kết hợp xương vai. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Người căn bệnh phục hồi sau tiểu phẫu lồng ngực và phối hợp xương vai. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Trước đó, ông Mau mắc phải ngã cầu thang do trơn trượt khi lao động khiến cho ngực trái đau đớn dữ dội, tức ngực, không dễ dàng thở. Sau khi sơ cứu tại khu vực y tế tuyến tỉnh, người căn bệnh được đưa tới điều trị tại khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh Hà Nội vào đầu tháng 5.

ThS.BS.CKII Nguyễn Văn Trường, Phó khoa Ngoại Tổng hợp cho rằng, người căn bệnh mắc phải ngã xuống nền cứng, va đập mạnh gây ra ra tình trạng đa chấn thương ngực kín, tràn khí màng phổi, vỡ nhiều xương ở vai.

Thạc sĩ Trường nhận định, dù chấn thương kín tuy nhiên tình trạng tràn khí màng phổi nếu không được cấp cứu và xử trí sớm có thể dẫn tới các tác hại nguy hiểm như tràn dịch, tràn máu màng phổi, suy hô hấp, xẹp phổi, tràn khí dưới da, màng phổi mắc phải nhiễm trùng. tác hại suy hô hấp dẫn tới suy tim có thể đe dọa tới tính mạng người căn bệnh.

Vì vậy, các chuyên gia đã từng gây ra mê cho người mắc căn bệnh và lần lượt tiểu phẫu lồng ngực điều trị tràn khí màng phổi, sau đó tiếp tục tiểu phẫu vai, nắn lại các mảnh xương gãy vụn, bắt nẹp và vít cố định.

ThS.BS.CKII Nguyễn Văn Trường (ở giữa) phẫu thuật lồng ngực điều trị tràn khí màng phổi cho người bệnh. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

ThS.BS.CKII Nguyễn Văn Trường (ở giữa) tiểu phẫu lồng ngực điều trị tràn khí màng phổi cho người căn bệnh. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Sau tiểu phẫu 3 giờ, người căn bệnh tỉnh táo, suy yếu đau đớn nhiều, thở đơn giản hơn. các chuyên gia tiếp tục đặt ống dẫn lưu để theo dõi tình trạng hô hấp của người căn bệnh như công dụng thở, dẫn lưu khí, phổi nở đều. Ngoài ra, tay và vai trái được sử dụng băng cố định khớp vai.

Người căn bệnh được hỗ trợ tập phục hồi công dụng sau tiểu phẫu một ngày, vừa nâng cao công dụng hô hấp, vừa phòng ngừa tác hại ở phổi như viêm phổi do tắc nghẽn, xẹp phổi, tái tràn khí… Đồng thời, người mắc căn bệnh được hướng dẫn thực hiện các bài tập phục hồi khớp vai, tránh teo cơ dính khớp.

Theo Bác sĩ Trường, tình trạng tràn khí màng phổi có thể để lại nhiều tác hại nguy hiểm và dễ tái phát. Người căn bệnh nhiều tuổi nên cần phải nhẫn lại thực hiện các bài tập vai phối hợp phổi nhằm rút ngắn thời gian phục hồi sức khỏe. Nếu có dấu hiệu không thường thì như đau đớn ngực, không dễ dàng thở…, cần phải tới khu vực y tế để kiểm tra và điều trị sớm.

Lục Bảo


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.