Đa nang buồng trứng có thai được không? tiến hành sao để sớm có con?

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) được mô tả lần đầu tiên năm 1935 bởi 2 bác sĩ phụ khoa người Mỹ Irving F Stein và Michael L Leventhal, đây là hội chứng gây nên rối loạn nội tiết và chuyển hóa thường gặp nhất ở phụ nữ. Tỷ lệ hiện mắc dao động từ 4-21% phụ nữ thường hay tác động tới 1/10 phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ. Phụ nữ mắc phải PCOS thường có rối loạn về nội tiết tố tác động tới nguy cơ sinh sản, rối loạn về chuyển hóa thường hay các vấn đề về trao đổi hoạt chất, tác động tới tâm lý và sức khỏe của phụ nữ. PCOS là nguyên nhân hàng đầu gây nên vô sinh ở phụ nữ, tuy nhiên có thể điều trị. Vậy phụ nữ mắc phải đa nang buồng trứng có thai được không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

đa nang buồng trứng có thai được không

Đa nang buồng trứng có thai được không?

Bạn hoàn toàn có thể mang thai nếu mắc phải buồng trứng đa nang. PCOS là nguyên nhân thường gặp nhất gây nên vô sinh ở phụ nữ và có thể điều trị. Ở phụ nữ mắc phải PCOS, sự mất cân bằng nội tiết tố ngăn cản sự tiến triển và phóng thích trứng từ buồng trứng (trứng rụng). Nếu việc trứng rụng không xảy ra, bạn không thể có thai một cách tự nhiên. (1)

Thực tế ở nhiều nghiên cứu cho xuất hiện không phải trường hợp phụ nữ nào mắc buồng trứng đa nang cũng không thể mang thai, vẫn có những trường hợp mang thai được nếu được thăm thăm khám và điều trị sớm. Tuy nhiên, Theo Bác sĩ Đặng Tuấn Anh “Nếu tình trạng căn bệnh của bạn từng lâu và hai vợ ông xã từng thả một thời gian tuy nhiên chưa có tin vui thì thì nguy cơ vô sinh sẽ tăng lên. Vì vậy, với trường hợp mắc phải buồng trứng đa nang chưa có thai tự nhiên sau một thời gian thì bạn nên tới thăm thăm khám sớm với bác sĩ để được tư vấn các phương pháp hỗ trợ.

Vì sao phụ nữ mắc phải đa nang buồng trứng không dễ dàng có con?

Điều gì tiến hành cho phụ nữ mắc phải buồng trứng đa nang không dễ dàng có con? Cơ thể phụ nữ có hai buồng trứng và nằm ở hai bên tử cung. Mỗi buồng trứng có kích thước trong vòng 3x2x1,5 cm lớn hơn một đồng tiền một chút. Buồng trứng có hai chứng năng chủ yếu là nội tiết, ngoại tiết thường hay nói một các dễ hiểu là tác dụng lưu trữ trứng và tạo ra hormone sinh dục nữ. Các hormone hàng đầu được tạo ra từ buồng trứng là estrogen và progesterone. (2)

Những hormone này giúp cho tiến triển các đặc tính sinh dục phụ của phụ nữ như vú, mông, lông sinh dục… và tạo ra những ngày kinh nguyệt nguyệt hàng ngày. Ngoài ra buồng trứng còn tiết ra những lượng nhỏ nội tiết tố nam như: androgen, testosterone. Sự trứng rụng thường xảy ra mỗi tháng một lần khi trứng (noãn) được phóng thích vào ổ bụng và được các ống dẫn trứng đón nhận.

Trứng tiến triển trong nang của buồng trứng trước khi được phóng thích khi trứng rụng. Mỗi tháng, đầu tiên có hàng trăm nang bắt đầu tiến triển tuy nhiên sau quá trình lựa chọn lọc thông thường chỉ có một nang tiến triển đầy đủ và giải phóng noãn. Sau khi phóng noãn, noãn sẽ đi vào vòi tử cung và có thể được thụ tinh ở ⅓ ngoài vòi trứng với tinh trùng nếu người nam và người nữ có phát sinh quan hệ tình dục.

Nguyên nhân dẫn tới phụ nữ mắc phải PCOS tới nay vẫn chưa rõ ràng, tuy nhiên nhiều nghiên cứu cho xuất hiện PCOS có thể là sự phối hợp của các yếu tố di truyền và môi trường sống (thai nhi mắc phải phơi nhiễm với các nội tiết androgen trong tử cung, chế độ ăn phụ nữ giàu hoạt chất béo, phụ nữ thừa cân béo phì…). Từ đó tiến hành cho cơ thể phụ nữ mắc phải rối loạn điều hoà nội tiết dẫn tới hội chứng cường androgen, tăng LH, kháng với insulin…. Từ đó dẫn tới rối loạn những ngày kinh nguyệt nguyệt, rối loạn quá trình phóng noãn và tăng nguy cơ mắc các căn bệnh về chuyển hoá không tương tự. Đặc biệt quá trình phóng noãn có thể dừng hoàn toàn hoặc có thể xảy ra không thường thì dẫn tới việc không dễ dàng khăn trong mang thai của người phụ nữ.

Không ít chị em không phát hiện ra mình mắc PCOS, phần lớn trường hợp phát hiện căn bệnh khi họ cố gắng thụ thai, nhất là nếu họ đang sử dụng kỹ thuật tránh thai sử dụng hormone.

buồng trứng đa nang

những hậu quả có thể gặp phải ở phụ nữ mắc đa nang buồng trứng

1. với phụ nữ

Đây là nguyên nhân gây nên rối loạn nội tiết hàng đầu dẫn tới vô sinh ở phụ nữ và các rối loạn không tương tự như: chuyển hoá, sinh sản và tâm lý… Cụ thể theo các nghiên cứu cho xuất hiện 80-90% phụ nữ PCOS mắc phải vô sinh, 50% phụ nữ PCOS mắc phải đái tháo đường type 2 trước 40 tuổi, PCOS tiến hành tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung (NMTC) gấp 3 lần, rối loạn chuyển hóa lipid , tăng nguy cơ mắc các căn bệnh lý tim mạch… Ngoài ra khi tham gia hỗ trợ sinh sản phụ nữ PCOS có thể dễ mắc phải quá kích buồng trứng hơn người phụ nữ thường thì. (3)

2. với phụ nữ khi mang thai

PCOS có thể gây nên ra các vấn đề trong thời kỳ mang thai cho bạn và cho con bạn. Phụ nữ mắc phải PCOS có nguy cơ mắc phải sảy thai cao gấp 1.59 lần so với những phụ nữ không mắc phải PCOS. Tăng nguy cơ đái tháo đường thai kỳ lên 2-3 lần, tăng nguy cơ tăng huyết áp thai kỳtiền sản giật lên 2-4 lần, tăng nguy cơ sinh non lên 2-3 lần và tăng tỷ lệ mổ lấy thai 1.2 lần…

3. với thai nhi và em bé sau sinh

Em bé được sinh ra từ người mẹ mắc buồng trứng đa nang cũng có nguy cơ nặng ký hơn so với thường thì (hội chứng macrosomia) và phải dành nhiều thời gian hơn trong phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU). Nếu con bạn là con gái, những nghiên cứu từng cho rằng rằng có tới 50% nguy cơ con bạn cũng mắc PCOS. Một điểm đáng lo ngại các nghiên cứu theo dõi các em bé sinh ra từ người mẹ mắc phải PCOS trong thời gian dài cho xuất hiện bé gái tăng nguy cơ mắc phải tăng động suy yếu lưu ý (ADHD) 1.6 lần, trẻ trai 1.37 lần và tăng nguy cơ trẻ tự kỷ (ASD) 2 lần trên trẻ gái, 1.46 lần trên trẻ trai

Bạn có thể suy yếu nguy cơ mắc các vấn đề khi mang thai bằng cách:

  • giữ số cân nặng phù hợp trước khi mang thai.
  • Đạt mức đường huyết khỏe mạnh trước khi mang thai. Để giữ mức đường huyết an toàn bạn có thể thăm thăm khám với các chuyên gia nội tiết và dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ sinh hoạt, chế độ ăn và tập cũng như phối hợp các loại thuốc như metformin.
  • Bổ sung axit folic. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về số lượng axit folic bạn cần phải.

những phương pháp giúp cho bạn mang thai khi mắc đa nang buồng trứng

1. Thuốc trứng rụng

Để giúp cho trứng rụng, bác sĩ có thể chỉ định:

  • Clomiphene (Clomid). Thuốc chống estrogen đường uống;
  • Letrozole (Femara): là một thuốc ức chế men aromatase không steroid trước đây là một nhóm thuốc để điều trị những loại ung thư vú (như ung thư vú mối liên quan tới thụ thể hormone) tuy nhiên hiện nay có thể được dùng để kích thích nang trứng tiến triển ;
  • Metformin (Glucophage, Fortamet…): Đây là thuốc uống trị tiểu đường type II và giúp cho nâng cao tình trạng kháng insulin và tiến hành suy yếu nồng độ insulin ở phụ nữ mắc PCOS;
  • Gonadotropin: Đây là thuốc tiêm nội tiết tố.

2. thế đổi thói quen sinh hoạt

Người mắc phải buồng trứng đa nang cần phải hạn chế carbohydrate với chế độ ăn ít hoạt chất béo. Mặt không tương tự, tập thể dục thể thao thường xuyên và hàng ngày để có một cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai giúp cho điều hòa cơ chế sinh học của cơ thể, sức khỏe toàn thân tốt cũng kéo theo sức khỏe sinh sản tốt hơn, giúp cho những ngày kinh nguyệt nguyệt hàng ngày hơn và tăng nguy cơ mang thai.

Xem thêm: Người mắc phải buồng trứng đa nang nên ăn gì. kiêng gì?

3. Kiểm soát Insulin

Một cơ thể khỏe mạnh với cân nặng phù hợp, không mắc phải béo phì có thể tăng tỷ lệ mang thai, việc kiểm soát tốt Insulin giúp cho giữ số lượng được trong cơ thể được giữ ở mức ổn định.

Insulin vận động tương tự như một chìa khóa giúp cho vận chuyển glucose vào các tế bào cơ thể. Trong hội chứng PCOS, không ít phụ nữ mắc phải kháng insulin, các tế bào này ngăn cản và không cho phép insulin vận động đúng cách, dẫn tới nồng độ insulin trong máu cao hơn thường thì. Khi nồng độ insulin cao hơn có thể dẫn tới tăng cân, kích thích sự thèm ăn và dẫn tới căn bệnh đái tháo đường.

Việc vận động thể dục thể thao phối hợp chế độ dinh dưỡng phù hợp có thể thể giúp cho insulin vận động tốt hơn, hữu hiệu và suy yếu kháng insulin đáng nói. Việc kiểm soát cân nặng được nhận xét là một cách hữu hiệu trong việc tăng điều kiện mang thai ở phụ nữ mắc PCOS, suy yếu tình trạng insulin và suy yếu nguy cơ hậu quả khi mang thai.

4. tiểu phẫu

Nếu việc sử dụng thuốc không có tác dụng bạn có thể được khuyến nghị tiểu phẫu để cân bằng số lượng hormone nam dư thừa trong buồng trứng, thúc đẩy trứng rụng tốt hơn. Tuy nhiên hiện tại phương pháp pháp thuật không còn được là lựa lựa chọn tốt do có nguy cơ tiến hành suy suy yếu dự trữ buồng trứng của người phụ nữ.

5. Hỗ trợ sinh sản

Hiện nay các phương pháp hỗ trợ sinh sản rất thường gặp và mang tính hữu hiệu cao, nếu dùng thuốc điều trị không thành tựu, phụ nữ mắc phải buồng trứng đa nang có thể được chỉ định tiến hành các thủ thuật như IVF (thụ tinh trong ống nghiệm), IUI (bơm tinh trùng vào buồng tử cung) hoặc IVM (trưởng thành trứng non trong ống nghiệm).

  • IVF sử dụng các loại thuốc hỗ trợ sinh sản kiểu tiêm để kích thích buồng trứng đem tới những số lượng trứng trưởng thành có uy tín tốt. Trứng sau khi được thụ tinh bằng cách tiêm tinh trùng vào noãn trưởng thành để tạo thành phôi, sau đó phôi được nuôi trong môi trường nhân tạo thêm 3 hoặc 5 ngày Sau đó sẽ được chuyển vào tử cung của người phụ nữ. trong vòng 12 ngày sau chuyển phôi, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thử thai để xem chu kỳ chuyển phôi đó từng thành tựu thường hay chưa.
  • IVF là một trong phương pháp hỗ trợ sinh sản cao cấp và có kết quả tốt, tuy nhiên với phụ nữ mắc phải buồng trứng đa nang, một trong những rủi ro có thể có là nguy cơ quá kích buồng trứng.
  • Với IVM, thế vì dùng các loại thuốc hỗ trợ sinh sản liều cao để kích thích buồng trứng tạo ra nhiều nang trứng trưởng thành hơn, phụ nữ sẽ không tiếp nhận thuốc hỗ trợ sinh sản hoặc nhận với liều số lượng rất thấp. Bác sĩ sẽ lấy noãn chưa trưởng thành từ buồng trứng của người phụ nữ sau đó tiến hành nuôi và tiến hành trưởng thành noãn trong phòng thí nghiệm.

các phương pháp hỗ trợ sinh sản

Hiếm khi phụ nữ mắc hội chứng PCOS cần phải người hiến trứng, trừ khi người đó có thêm các vấn đề mối liên quan tới nguy cơ sinh sản, như lứa tuổi cao, uy tín trứng kém… Tuy nhiên, những phụ nữ mắc phải PCOS từng tiến hành các thủ thuật như cắt đi góc buồng trứng để điều trị có thể có dự trữ buồng trứng thấp hơn. Trong trường hợp này, có thể họ cần phải một người hiến trứng để thụ tinh trong ống nghiệm. Đây là tại sao tiến hành cho việc tiểu phẫu cho người mắc phải PCOS không được khuyến khích.

những lưu ý không tương tự cho mẹ bầu mắc phải đa nang buồng trứng

Hiện có nhiều bằng chứng cho xuất hiện, ở những phụ nữ hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) tăng nguy cơ có các hậu quả thai kỳ hơn so với phụ nữ không PCOS. (4)

Ở một nghiên cứu đoàn hệ lớn, trẻ sinh ra từ bà mẹ mắc hội chứng PCOS có tần suất chuyển dạ sinh non cao hơn và tăng nguy cơ hít ối phân su so với những trẻ sinh ra từ người mẹ thường thì. Một nghiên cứu đoàn hệ gần đây cũng cho xuất hiện mẹ bầu mắc phải buồng trứng đa nang tăng nguy cơ chuyển dạ sinh non, nghiên cứu này chỉ ra ở những người mẹ mắc phải hội chứng buồng trứng đa nang có cường androgen thì tăng nguy cơ chuyển dạ sinh non.

lưu ý từ chuyên gia

Mặt không tương tự, phụ nữ mắc phải buồng trứng đa nang khi mang thai còn đối mặt với các hậu quả như tiền sản giật, đái tháo đường thai kỳ, nguy cơ sảy thai cao hơn, Vì vậy thai phụ PCOS cần phải được thông báo về những nguy cơ họ có thể gặp trong thai kỳ; thai kỳ cần phải được giám sát chặt chẽ, cần phải sàng lọc sớm các hậu quả trong quá trình mang thai và lúc sinh. Tuy nhiên, để quản lý thai kỳ ở phụ nữ PCOS có hữu hiệu, nên tập trung vào việc kiểm soát cân nặng, số lượng đường huyết, nội tiết và huyết áp. giữ các chế độ sinh hoạt lành mạnh, thăm thăm khám định kỳ và tuân thủ chỉ định của bác sĩ.

IVF Hưng Thịnh quy tụ hệ thống y bác sĩ, chuyên gia giỏi, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vô sinh hiếm muộn, tay nghề cao cùng với trang thiết mắc phải tối tân có thể thực hiện thành tựu cao vi nhiều kỹ thuật tiên tiến giúp cho vợ ông xã hiếm muộn hoàn thành giấc mơ tiến hành phụ huynh.

️Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Hưng Thịnh hiện đang dẫn đầu cả nước về tỷ lệ IVF thành tựu. Điều trị hữu hiệu các căn bệnh lý vô sinh nam nữ như phụ nữ mắc phải buồng trứng đa nang, người có dự trữ buồng trứng thấp, lớn tuổi đi kèm nhiều căn bệnh lý, xin con nhiều năm, thất bại chuyển phôi nhiều lần, được chỉ định xin trứng, xin tinh trùng, mang thai hộ ở các trung tâm trước đó…

HỆ THỐNG khu vực y tế ĐA KHOA Hưng Thịnh

Phụ nữ mắc phải đa nang buồng trứng hoàn toàn có thể mang thai thường thì. Tuy nhiên khi mắc phải hội chứng này, mẹ và bé rất dễ gặp phải các hậu quả nguy hiểm trong thai kỳ. hàng đầu vì vậy, khi được chẩn đoán mắc căn bệnh, mẹ cần phải có sự phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia sản khoa để có hướng điều trị phù hợp, tránh các rủi ro có thể mắc phải.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.