dài bao quy đầu có sao không? Có nên cắt không?

dài bao quy đầu là căn bệnh lý thường thấy ở nam giới. Một tỷ lệ được phát hiện ngay trong thời kỳ sơ sinh. Điều này khiến cho không ít phụ huynh lo lắng rằng dài bao quy đầu tác động gì tới cuộc sống của con sau này không. Việc tìm hiểu về căn bệnh sẽ giúp cho chúng ta có hướng xử trí sớm, ngăn ngừa căn bệnh tiến triển nặng.

bao quy đầu dài

dài bao quy đầu là như nào?

dài bao quy đầu là tình trạng phần da bọc ngoài đầu dương vật quá dài, vượt ra khỏi lỗ tiểu, trùm kín chỏm quy đầu. Trẻ sinh ra có dài bao quy đầu thường kèm theo hẹp bao quy đầu. Bao quy đầu không có thể tự thụt vào trong da để bộc lộ phần quy đầu của dương vật. (1)

bao quy đầu dài là gì

Tình trạng dài bao quy đầu (có hoặc không có gây ra hẹp bao quy đầu) được phân thành 2 kiểu, cụ thể:

  • Dài bao quy đầu sinh lý: Trẻ khi sinh ra từng có dài bao quy đầu hơn thông thường. Tình trạng này gây ra bó chặt đầu dương vật. Khi trẻ lớn dần có thể trở thành hẹp bao quy đầu. Tuy nhiên, quá trình tách lớp sau đó sẽ tiếp diễn tự nhiên theo thời gian. Vì thế, tình trạng hẹp thường tự thuyên suy yếu khi trẻ trưởng thành.
  • Dài bao quy đầu căn bệnh lý: hầu hết các trường hợp dài bao quy đầu sẽ đi kèm hẹp bao quy đầu. Nguyên nhân là do sẹo, nhiễm trùng thường viêm. Thao tác kéo mạnh bao quy đầu có thể khiến cho dài bao quy đầu dần, thậm chí gây ra rạn nứt, có máu, sẹo và sang chấn tâm lý cho trẻ. Khi xuất hiện tình trạng phồng bao quy đầu khi đi tiểu, tiểu không dễ hoặc nhiễm trùng, trẻ nên được điều trị ngay, ngăn ngừa tác hại nặng.

dài bao quy đầu có tác động gì không? Có sao không?

1. Dị kiểu dương vật

Các bé trai mắc phải dài bao quy đầu nếu không có biện can thiệp sớm có thể khiến cho dương vật không thể tiến triển thông thường. Khi đó, quy đầu và bao quy đầu thường mắc phải viêm nhiễm khuẩn do dưỡng chất bẩn như nước tiểu, dưỡng chất đào thải của da,… dễ lưu trú tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn nhân lên và gây ra viêm. Qua thời gian dài, bao quy đầu dương vật mắc phải xơ dính, co kéo thực hiện cong vẹo, ngắn hãm dương vật.

2. tác động tới công dụng sinh lý

Nam giới khi mắc phải dài và hẹp bao quy đầu sẽ tác động lớn tới công dụng sinh lý. Khi quan hệ tình dục, người căn bệnh có thể mắc phải đau đớn thường suy yếu khoái cảm, căng tức dương vật khi cương dương cứng, suy yếu ham muốn thường xuất tinh sớm. Nghiêm trọng nhất là tác động tới nguy cơ sinh sản, có thể gây ra vô sinh, hiếm muộn.

ảnh hưởng đến chức năng sinh lý

dài bao quy đầu có thể khiến cho nam giới suy suy yếu ham muốn

3. Tăng nguy cơ viêm nhiễm nam khoa và tiết niệu

Việc vệ sinh cơ quan sinh dục không dễ khăn sẽ là môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn có hại sinh sôi và tiến triển. Vi khuẩn có thể xâm nhập ngược lên theo niệu đạo để tới bể thận, bọng đái, tuyến tiền liệt. Trường hợp nhẹ sẽ gây ra viêm những cơ quan này. Các trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn tới ung thư nếu tình trạng viêm lâu ngày không điều trị khỏi.

Ngoài ra, tình trạng dài bao quy đầu còn thực hiện tăng nguy cơ mắc những căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như lậu, giang mai, sùi mào gà, mụn rộp sinh dục… Đây là những căn bệnh thường gặp, có thể gây ra tử vong nếu không điều trị sớm và đúng cách.

4. lây nhiễm căn bệnh truyền nhiễm cho bạn tình 

Dương vật khi không được vệ sinh đúng cách sẽ nơi lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi và tiến triển. Các vi khuẩn này có thể xâm nhập vào bộ phận sinh dục nữ khi nam giới quan hệ tình dục với bạn tình. Chúng có thể xâm nhập ngược lên buồng trứng và tử cung, từ đó tác động trực tiếp tới nguy cơ sinh sản.

5. Tăng nguy cơ ung thư dương vật

Ung thư dương vật là căn bệnh lý nam khoa vô cùng nguy hiểm. Lâu ngày, dương vật viêm nhiễm sẽ kích thích tế bào tăng sinh vô tổ chức, trở thành nên u bướu. (2)

Nguyên nhân nam giới gặp phải tình trạng dài bao quy đầu?

1. Do bẩm sinh

Khi bé trai mới sinh ra, phụ huynh quan sát sẽ xuất hiện ngay dương vật của con sẽ được phủ kín bởi lớp da bao quy đầu. Khi trẻ lớn, lớp da bao quy đầu sẽ tự tụt xuống bên dưới. Tuy nhiên, một tỷ lệ lớp da này không thể tự tụt xuống được, nên can thiệp cắt bao quy đầu. Đây chủ yếu là dài bao quy đầu bẩm sinh.

2. Do chấn thương

Một chấn thương nào đó khiến cho dương vật mắc phải tổn hại. Quy đầu và da quy đầu mắc phải dính chặt với nhau. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, tình trạng này sẽ khiến cho nam giới mắc phải dài và dính bao quy đầu.

3. Do viêm nhiễm

Viêm nhiễm cơ quan sinh dục có thể khiến cho quy đầu và bao quy đầu dính chặt với nhau. Do đó, nếu không được điều trị sớm, nam giới có nguy cơ đối mặt với tình trạng xơ hóa gây ra chít hẹp lỗ bao quy đầu rất cao.

4. Do các thói quen không tốt

những bé trai và nam giới trưởng thành thường có thói quen dùng tay kéo da bao quy đầu ra ngoài khi tắm. Lâu dần, thói quen xấu này sẽ khiến cho phần da dài bao quy đầu ra, bao trùm lấy quy đầu.

Dấu hiệu nhận biết dài bao quy đầu

1. Vệ sinh cơ quan sinh dục không dễ khăn

Tình trạng dài bao quy đầu sẽ khiến cho nam giới gặp nhiều trở ngại khi vệ sinh cơ quan sinh dục. Những dưỡng chất bẩn, cặn bã bẩn không được thực hiện sạch hoàn toàn có thể tích tụ ở dương vật, dẫn tới tình trạng viêm nhiễm nam khoa.

2. Viêm bao quy đầu

Dài bao quy đầu lâu dần sẽ dẫn tới tình trạng ứ lắng đọng những cặn bã bẩn. số lượng cặn bã bẩn quá nhiều sẽ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn có hại sinh sôi, tiến triển. Các vi khuẩn này xâm nhập, gây ra ra tình trạng viêm bao quy đầu.

viêm bao quy đầu

3. Xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm có thể do tình trạng dài bao quy đầu gây ra ra. Lúc này, những dây thần kinh nhận biết khoái cảm trở nên nhạy hơn so với thông thường. Do đó, khi quan hệ tình dục, người căn bệnh có nguy cơ xuất tinh sớm rất cao. Tình trạng này thực hiện suy yếu sút tin cậy đời sống tình dục và sinh sản ở nam giới.

4. đau đớn khi quan hệ

Vì bao quy đầu có kích thước dài hơn thông thường nên khi dương vật cương dương cứng sẽ gia tăng cọ xát giữa da với quy đầu dương vật. Áp lực này càng gia tăng khi giao hợp và thực hiện tác động nặng nề tới đời sống tình dục.

Nên thực hiện thế nào khi gặp phải tình trạng dài bao quy đầu?

phụ huynh của các bé trai mắc phải dài bao quy đầu hoặc nam giới trưởng thành nên sớm ý thức được những tác hại của tình trạng này. Đặc biệt, dài bao quy đầu có thể gây ra hẹp bao quy đầu, ngăn cản cuộc sống thông thường của người căn bệnh.

Do đó, việc đầu tiên nên thực hiện là nhanh chóng đi tới các địa điểm y tế uy tín để được chẩn đoán chuẩn xác nguyên nhân, từ đó có hướng can thiệp sớm. phụ huynh hoặc người căn bệnh không nên tự ý điều trị. Vì điều này có thể dẫn tới nhiều tác hại nguy hiểm. (3)

Khi thăm kiểm tra, bác sĩ sẽ nhận xét tình trạng nghiêm trọng của tình trạng dài bao quy đầu và nguy cơ gây ra hẹp bao quy đầu trong mỗi trường hợp. Dựa vào đó, bác sĩ có thể đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp.

với các trường hợp nhẹ, những loại thuốc mỡ, kem xoa tại chỗ chứa steroid sẽ giúp cho kháng viêm, suy yếu phù nề do những nguyên nhân căn bệnh lý. Tuy nhiên, nếu dài bao quy đầu quá mức gây ra hẹp bao quy đầu nghiêm trọng, bác sĩ có thể khuyến nghị người căn bệnh thực hiện thủ thuật cắt bao quy đầu.

dài bao quy đầu có nên cắt không?

Ý thức được những nguy cơ tiềm ẩn do dài bao quy đầu gây ra ra, nhiều người sẽ nghĩ tới thủ thuật cắt bao quy đầu. Thực tế, cắt bao quy đầu là một thủ thuật đơn giản. Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm không không khác nhau để người căn bệnh lựa chọn lựa. Các phương pháp thường được dùng gồm: (4)

  • Phương pháp truyền thống: Bác sĩ sẽ sử dụng dao thủ thuật từng sát trùng để cắt bao quy đầu thừa, sau đó tiến hành khâu chỉ vết thương. Phương pháp này yêu cầu người căn bệnh phải chăm sóc kỹ càng để tránh nhiễm trùng và gây ra sẹo.
  • Cắt bao quy đầu bằng laser: Phương pháp này có ưu điểm là ít gây ra đau đớn, ít có máu, phục hồi nhanh. Người căn bệnh có thể xuất viện ngay sau thủ thuật, dễ thực hiện chăm sóc tại nhà.
  • Các phương pháp không không khác: Hiện nay từng có những dịch vụ cắt bao quy đầu dùng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu hoặc những kỹ thuật thẩm mỹ có thể suy yếu các tổn thương và vẫn giữ được tính thẩm mỹ sau thủ thuật. một trong những kỹ thuật đó là máy cắt và khâu bao quy đầu tự động dùng 1 lần. Tuy nhiên, nhược điểm của những phương pháp này là phí cắt dài bao quy đầu thường cao vì phải chi trả thêm tiền máy.

bao quy đầu dài có nên cắt không

Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học – Tiết niệu của Hệ thống BVĐK Hưng Thịnh quy tụ hệ thống các chuyên gia đầu ngành, Nội khoa và Ngoại khoa, giỏi chuyên môn, tận tâm.

Nhà giáo nhân dân GS.TS.BS Trần Quán Anh, Thầy thuốc ưu tú PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên là những cây đại thụ trong ngành Tiết niệu Thận học Việt Nam. Cùng với các tên tuổi Thầy thuốc ưu tú TS.BS Nguyễn Thế Trường Thầy thuốc ưu tú BS.CKII Tạ Phương Dung, TS.BS Nguyễn Hoàng Đức, TS.BS Từ Thành Trí Dũng, ThS.BS.CKI Nguyễn Đức Nhuận, BS.CKII Nguyễn Lê Tuyên, ThS.BS Nguyễn Tân cương dương, BS.CKII Đinh Cẩm Tú, BS.CKII Ngô Đồng Dũng, BS.CKII Võ Thị Kim Thanh ThS.BS Tạ Ngọc Thạch, BS.CKI Phan Trường Nam…

Các chuyên gia, bác sĩ của Trung tâm luôn tự tin thực hiện chủ những kỹ thuật mới nhất, phát hiện sớm và điều trị tốt nhất các căn bệnh lý về thận, đường tiết niệu, giúp cho người căn bệnh rút ngắn thời gian nằm viện, hạn chế nguy cơ tái phát, nâng cao tin cậy cuộc sống.

Với hệ thống máy móc, trang thiết mắc phải tiên tiến hàng đầu trong nước và khu vực; Phòng mổ đạt tiêu chuẩn quốc tế; Cùng với khu nội trú và dịch vụ cao cấp 5 sao… Trung tâm Tiết niệu Thận học nổi bật với các dịch vụ thăm kiểm tra, tầm soát và điều trị tất cả các căn bệnh lý đường tiết niệu.

Từ các thường gặp cho tới các cuộc đại thủ thuật kỹ thuật cao. Có thể nhắc tới thủ thuật nội soi sỏi thận, ghép thận, cắt bướu bảo tồn nhu mô thận; cắt thận tận gốc; cắt tuyến tiền liệt tận gốc; cắt toàn bộ bọng đái tạo hình bọng đái bằng ruột non; cắt tuyến thượng thận; tạo hình các dị tật đường tiết niệu… Chẩn đoán – điều trị nội khoa và ngoại khoa tất cả các căn bệnh lý.

Để đặt lịch kiểm tra và điều trị với các chuyên gia đầu ngành tại Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học – Tiết niệu Hệ thống địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, quý khách có thể đặt hẹn trực tuyến qua các cách sau đây:

  • Gọi tổng đài 0287 102 6789 – 0287 300 6858 (TP HCM) hoặc 1800 6858 – 024 7106 6858 (Hà Nội) để đăng ký lịch hẹn thăm kiểm tra riêng với chuyên gia, thông qua nhân viên chăm sóc khách hàng.
  • Đăng ký hẹn thăm kiểm tra với bất kỳ bác sĩ nào mà mình tin tưởng tại đường link: https://tamanhhospital.vn/danh-cho-khach-hang/dat-lich-kham/
  • Gửi tin nhắn trên Fanpage địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh hoặc Fanpage Tiết niệu – Nam học BVĐK Hưng Thịnh
  • Nhắn tin qua Zalo OA của BVĐK Hưng Thịnh.

HỆ THỐNG địa điểm y tế ĐA KHOA Hưng Thịnh

dài bao quy đầu là tình trạng không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu không có giải pháp can thiệp sớm, căn bệnh có thể gây ra ra nhiều phiền toái trong cuộc sống của nam giới. Thậm chí, khi trì hoãn điều trị quá lâu, người căn bệnh có thể đối mặt với các tác hại nghiêm trọng như ung thư dương vật, vô sinh, hiếm muộn…

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.