Đái tháo nhạt do thận

Đái tháo nhạt do thận là tình trạng cơ thể không có thể cô đặc nước tiểu tiến hành cho người căn bệnh đi tiểu nhiều lần trong ngày và cảm xuất hiện khát nước liên tục.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi thạc sĩ, bác sĩ CKI Hà Thị Ngọc Bích, khoa Nội tiết – Đái tháo đường, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM.

Đái tháo nhạt do thận là sự suy giảm sút nguy cơ cô đặc nước tiểu tiến hành cho cơ thể không đáp ứng đúng với hormone vasopressin (ADH). Thận chịu trách nhiệm lọc máu để loại bỏ hoạt chất thải dư thừa ra khỏi cơ thể dưới kiểu nước tiểu. Thận tạo ra quá nhiều nước tiểu nhưng mà cơ thể không uống bù đủ nước tiến hành mất nước nhanh, tăng natri máu, nặng hơn có thể nguy hiểm tính mạng.

Nguyên nhân

Nguyên nhân đái tháo nhạt chia theo từng kiểu.

Đái tháo nhạt nhạt trung ương

ADH được sản xuất bởi vùng dưới đồi của não. Hormone này được dự trữ trong thùy sau tuyến yên. Đái tháo nhạt trung ương xảy ra do tổn thương ở vùng dưới đồi hoặc tuyến yên, do các nguyên nhân gồm có:

 • Tổn thương vùng đồi hoặc tuyến yên do tiểu phẫu.
 • Tổn thương tuyến yên hoặc vùng đồi do chấn thương đầu.
 • căn bệnh lao.
 • Tổn thương vùng đồi và tuyến yên do u bướu.

Đái tháo nhạt do thận

ADH sản xuất đủ nhưng mà thận giảm sút đáp ứng một phần hoặc hoàn toàn với hormone này dẫn tới đái tháo nhạt. căn bệnh xảy ra do các nguyên nhân sau:

 • Bẩm sinh: Người căn bệnh thường mắc căn bệnh sớm, trong những năm đầu đời do rối loạn di truyền, đột biến gene.
 • Rối loạn điện giải như tăng canxi máu, hạ kali máu…
 • căn bệnh ống thận mô kẽ mạn tính, căn bệnh thận đa nang, tắc nghẽn đường tiểu, hoại tử ống thận…
 • những căn bệnh lý toàn thân như căn bệnh hồng cầu hình liềm, đa u tủy, sarcoidosis (căn bệnh u hạt), amyloidosis (căn bệnh nhiễm bột)…

Triệu chứng

 • Khát nước nhiều, uống nước nhiều.
 • Đi tiểu liên tục và có thể đi tiểu tới 30 lít mỗi ngày, tiểu đêm nhiều lần gây ra mất ngủ.
 • Khô miệng, da khô, mệt mỏi do mất nước.
 • Chóng mặt, đau đớn đầu, buồn nôn, nôn ói, thậm chí có thể lơ mơ, hôn mê do tăng natri máu.

Ngoài các triệu chứng trên, trẻ nhỏ mắc căn bệnh đái tháo nhạt có thể mắc phải tiêu chảy, tiến triển tâm thần, vận động kém, ăn kém, không tăng cân, sốt, cáu gắt, co giật.

Điều trị

Điều trị đái tháo nhạt do thận nhằm mục đích ngăn mất nước. Phương pháp chủ yếu là giữ gìn bù được số lượng nước mất đi. Ngoài ra, còn có những lưu ý về chế độ dinh dưỡng cũng như thuốc trong điều trị gồm có:

thay thế đổi chế độ dinh dưỡng như hạn chế thực đơn nhiều protein, giảm sút muối, tránh dùng các hoạt chất kích thích như rượu, caffeine…

Thường xuyên uống nước trong ngày, uống bất kỳ khi nào cảm xuất hiện khát, nhất là khi nóng hoặc toát mồ hôi.

Thuốc: Bác sĩ chỉ định những thuốc được sử dụng trong điều trị tùy vào từng thể trạng của người căn bệnh.

Người căn bệnh có dấu hiệu không thông thường nghi ngờ đái tháo nhạt nên tới trung tâm y tế có chuyên khoa Nội tiết – Đái tháo đường để được kiểm tra và chẩn đoán tình trạng.

số lượng nước tiểu của mỗi người không tương tự nhau và tùy vào số lượng nước người căn bệnh uống, nhưng mà nếu người căn bệnh đi nhiều không thông thường, nhiều ngày có thể là dấu hiệu cảnh báo không thông thường về sức khỏe.

Quỳnh Dung

Độc giả đặt thắc mắc về căn bệnh nội tiết – đái tháo đường tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.