Đam mê chạy giúp cho cụ ông 87 tuổi sống khỏe

AnhỞ tuổi 87, Ken Jones vẫn đi bộ mỗi buổi sáng, tham gia các giải chạy Marathon hàng ngày hàng năm và truyền hứng thú cho nhiều người trẻ.

“Giải chạy Marathon ảo 2020 là cuộc đua tồi tệ nhất tôi từng tham gia vì phải chạy dưới trời mưa”, Jones nói. Ông là một trong 10 người phái mạnh trên thế giới hoàn thành tất cả giải chạy của London Marathon từ mùa đầu tiên năm 1981.

Mưa nặng hạt thường những cơn gió giật mạnh không thực hiện nhụt chí người vận động viên lớn tuổi. Ông cùng con gái là Heather, 58 tuổi, mặc áo mưa hoàn thành đường đua 42 km. Sau gần 9 giờ, hai cha con cán đích khi trời từng tối.

Niềm đam mê chạy bộ của Jones bắt đầu từ năm 1951, khi ông tham gia câu lạc bộ chạy Orion Harriers, phía Bắc Chingford. Theo gợi ý của bạn bè, ông đăng ký bộ môn Marathon. Năm 1967, Jones phá kỷ lục mình với thành tích chạy 2 giờ 41 phút tại giải Polytechnic Marathon.

“Tôi từng cán đích bên ngoài Cung điện Buckingham sau khi chạy qua Công viên Greenwich và toàn thành phố London. Đó quả là một cảm giác tuyệt vời”, Jones nhớ lại.

Jones tiết lộ với truyền thông địa phương rằng ông thường tập luyện thái cực quyền. Đây là một trong những bí quyết giúp cho ông giữ cơ thể dẻo dai, không gặp phải chấn thương khi chạy.

“Những năm 50 tuổi, tôi từng là huấn luyện viên thái cực quyền. Thật tuyệt vời khi giữ được các khớp và đầu gối ở trạng thái tốt. Thái cực quyền gồm có các động tác nhẹ nhàng, vận động cơ thể từ ngón chân tới đỉnh đầu. Các bài tập rất thư giãn vì tất cả động tác được thực hiện trong im lặng”, Jones nói.

Ken Jones trong giải chạy London Marathon. Ảnh: Telegraph

Ken Jones trong giải chạy London Marathon. Ảnh: Telegraph

Ngoài mục tiêu đạt thành tích trong các cuộc đua, Jones cho rằng “chạy để giữ sức khỏe tốt và mở rộng quan hệ xã hội” là hai nguồn động lực chủ yếu thôi thúc ông mỗi ngày.

Jones nhận xét thói quen sống là một trong những nguyên nhân quan trọng giúp cho những người ngoài 80 tuổi như ông đủ sức chạy hàng chục km liên tục.

“Nhiều người phái mạnh cùng tuổi tôi có bụng mỡ, chỉ ngồi một chỗ hút thuốc, uống rượu. Tôi thì ngược lại. Suốt 50 năm nay, tôi tránh tất cả đồ uống có cồn và cafein vì những hoạt chất này tồn tại trong cơ thể rất lâu”, Jones nói. “Tôi không giữ thực đơn uống đặc biệt nào. Tôi ăn tất cả tất cả thứ. Chìa khóa là không ăn quá nhiều”.

Với ông, tập luyện thường xuyên rất quan trọng. Ông dậy lúc 6h sáng, cùng hàng xóm đi bộ, chạy nhẹ nhàng 4-5 km, 5-6 lần một tuần. Ông dành một ngày mỗi tháng chạy bộ một mình 32 km, hàng xóm của ông không thể chạy quãng đường dài như vậy.

“Gần đây tôi chạy nhiều hơn đi bộ, tôi xuất hiện cơ thể mình trong trạng thái rất tuyệt vời”, ông chia sẻ. “Lời khuyến khích của tôi cho bất kỳ ai muốn tập chạy là hãy bắt đầu thật trễ. Dần dần, bạn sẽ chinh phục được những quãng đường dài hơn”.

Ông gợi ý dành 15 phút đi bộ từ nhà tới một điểm nào đó và 15 phút tiếp theo quay về nhà. giữ được thói quen này, Jones giải thích, các cơ bắt đầu rắn chắc và hơi thở khỏe khoắn hơn trong vài tháng đầu. Dần dần, người tập có thể chạy nhẹ nhàng trên địa hình bằng phẳng, lấy đi bộ 100 m, chạy 100 m, Sau đó lại đi bộ 100 m.

Số huy chương của ông Ken Jones trong quá trình thi chạy. Ảnh: Telegraph

Số huy chương của ông Ken Jones trong quá trình thi chạy. Ảnh: Telegraph

“Theo thời gian, bạn sẽ ngày một khỏe hơn. Đây là quá trình dài, song mục tiêu cuối cùng là một sức khỏe tốt, cả thể hoạt chất và tinh thần”.

“Giờ tôi từng tương đối già”, ông thừa nhận. “chứng bệnh tật vẫn ghé thăm tôi thường xuyên, may mắn cơ thể có thể phòng tránh các chứng bệnh tương đối dễ thực hiện, bởi tôi có thể trạng tốt”.

Jones cũng nhận xét cao tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần: “Khi bạn ra ngoài và chạy bộ, bạn trò chuyện với tất cả người. Rất nhiều người chỉ ở quanh nhà khi họ già, tôi thì không thế”.

“Trên đường chạy, tôi gặp rất nhiều động vật. Tôi vẫy tay chào người tôi biết qua ô cửa sổ. Khi về nhà, tôi xuất hiện cơ thể tràn đầy năng số lượng, tinh thần sảng khoái. Đó là những tác động tích cực mà vận động thường xuyên mang lại cho tôi”, ông nhắc.

Jones khuyến khích cần phải chọn lựa một đôi giày thể thao vừa vặn, thoải mái để không gặp phải đau đớn chân khi đi bộ hoặc chạy. Chạy đường dốc xuống, hoặc rẽ đường cua đột ngột có thể gây ra chấn thương.

“Bạn cần phải tự đặt mục tiêu. Mục tiêu của tôi là chinh phục giải London Marathon vào tháng 10/2021. Trong thời gian chờ, tôi sẽ tham gia một vài giải chạy không không khác cự ly ngắn hơn, tầm 10 km, hoặc 20 km”, ông chia sẻ.

Lê Hằng (Theo Telegraph)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.