Đang uống thuốc điều trị ung thư tuyến giáp có được uống rượu bia?

Tôi vừa cắt đi toàn bộ tuyến giáp do mắc ung thư, đang uống iod phóng xạ. Tết này tôi có thể uống một ít rượu bia không? (Hoàng Vũ, Bình Định)

Trả lời:

Iod là khoáng hoạt chất nên thiết trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, tham gia vào quá trình sản xuất hormone tuyến giáp, giúp cho giữ gìn các vận động chuyển hóa thông thường của tế bào.

Iod phóng xạ dùng trong điều trị căn bệnh ung thư tuyến giáp. Tại tuyến giáp, iod phóng xạ phát ra tia beta gây nên đứt gãy các phân tử DNA tiến hành mất nguy cơ phân chia tế bào, gây nên xơ teo mao mạch và phá hủy các tế bào tuyến giáp.

người căn bệnh ung thư tuyến giáp từng tiểu phẫu cắt đi toàn bộ tuyến giáp nên uống bổ sung hormone tuyến giáp thế thế suốt đời.

Uống nhiều thức uống có cồn như rượu, bia tiến hành tăng nguy cơ mắc các căn bệnh lý tim mạch, đột quỵ, căn bệnh lý gan và các căn bệnh lý về tiêu hóa. Sử dụng quá nhiều thức uống có cồn dễ gây nên rối loạn vận động điều hòa của trục hạ đồi – tuyến yên – tuyến giáp, tác động hormone tuyến giáp trong cơ thể.

Anh đang uống thuốc iod phóng xạ điều trị căn bệnh ung thư tuyến giáp nếu dùng nhiều thức uống có cồn có thể tác động tới sử dụng hormone tuyến giáp và hữu hiệu điều trị căn bệnh.

Bệnh nhân cắt bỏ tuyến giáp không nên uống quá nhiều rượu, bia; nên khám sức khỏe định kỳ. Ảnh minh họa: Freepik

người căn bệnh cắt đi tuyến giáp không nên uống quá nhiều rượu, bia; nên kiểm tra sức khỏe định kỳ. Ảnh minh họa: Freepik

Uống thuốc iod phóng xạ có thể gây nên ra một vài tác dụng phụ như mệt mỏi, buồn nôn, nôn ói, viêm phù nề tuyến nước bọt, khô miệng, viêm niêm mạc miệng, thế đổi vị giác, viêm đường tiết niệu… Uống rượu bia thời điểm này khiến cho các tác dụng phụ khó khăn kiểm soát và trầm trọng hơn.

Nếu các tác dụng phụ được kiểm soát tốt, anh có thể nhâm nhi một ít rượu bia, tầm 1-2 ly nhỏ cùng gia đình và bạn bè trong dịp lễ Tết.

kèm theo uống thuốc thường xuyên, người căn bệnh ung thư tuyến giáp nên giữ thói quen vận động, nghỉ ngơi khoa học, có chế độ dinh dưỡng phù hợp với từng thời kỳ trước, trong và sau điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

ThS.BS Ngô Tuấn Phúc
Khoa Ung bướu, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM

Độc giả đặt thắc mắc về căn bệnh ung thư tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.