Đạp xe đạp có gây nên rối loạn cương cứng dương?

Nhiều người nói đạp xe nhiều gây nên dây thần kinh vùng kín gặp phải đè nén, dẫn tới rối loạn cương cứng. Điều này có đúng không? (Sương, 36 tuổi, Hà Nội).

Trả lời:

Đạp xe với cường độ cao trong thời gian dài, nhất là xe có yên nhỏ có thể gây nên hại tới vùng kín do tì đè vào tầng sinh môn. Sự đè nén này sẽ gây nên tổn thương dây thần kinh thẹn – nơi đem tới thần kinh cho toàn bộ hệ thống cơ quan sinh dục của nam và nữ giới. Bạn có nguy cơ gặp phải chấn thương hoặc tê bì do đạp xe lâu hoặc liên tục trong thời gian dài.

căn bệnh không tác động tới uy tín tinh trùng nhưng mà có thể ngăn cản đời sống sinh hoạt vợ ông xã, gây nên chán nản và tự ti. Nếu lâu dần, nam giới có nguy cơ liệt dương, vô sinh, hiếm muộn.

Một nghiên cứu trên tạp chí European Urology năm 2005, cho rằng đạp xe có thể dẫn tới một vài chấn thương với hệ thống niệu sinh dục. trong số đó, tê cơ quan sinh dục là phổ quát nhất, chiếm tầm khoảng 50-91% người đi xe đạp, 13-24% người gặp phải rối loạn cương cứng dương. Nhiều trường hợp gặp phải tiểu máu, xoắn thừng tinh, viêm tuyến tiền liệt…

Với nữ giới, vùng xương chậu cũng sẽ chịu tác động rất nhiều khi đạp xe, thực hiện suy yếu nhạy cảm ở cơ quan sinh dục của phụ nữ. Trường hợp nặng có thể dẫn tới suy yếu cảm giác ham muốn.

Tuy nhiên, những tác hại của việc đạp xe như trên chỉ gặp khi đạp xe quá nhiều hoặc đạp xe không đúng cách. Với trường hợp đạp xe khoa học, điều độ, chọn lựa loại xe phù hợp vẫn mang lại những giá trị nhất định với sức khỏe.

Những người mắc căn bệnh lý về tim mạch, cơ xương khớp nặng, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa xương nặng không nên xe đạp quá nhiều.

Không ngồi trên xe quá lâu, chọn lựa loại yên xe có thiết kế yên ngồi mềm, bằng phẳng đủ diện tích tiếp xúc với vùng chậu, hông.

Nên chọn lựa kiểu dáng, kích thước xe phù hợp với cơ thể, tránh để tình trạng xe quá cao hoặc quá thấp khiến cho cơ quan sinh dục gặp phải cọ xát, tì ép nhiều.

Bác sĩ Phan Chí Thành
Khoa thăm thăm khám, khu vực y tế Phụ sản Hà Nội


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.