Đạp xe thường xuyên có gây nên vô sinh?

Tôi 26 tuổi, đạp xe vài lần một tuần, mỗi lần 2-3 tiếng, có gây nên vô sinh không và nên lưu ý gì? (Tuấn, TP HCM)

Trả lời:

tới nay, chưa có một nghiên cứu cụ thể nào khẳng định việc đạp xe cường độ cao dẫn tới vô sinh nam, song không vì vậy mà lạm dụng vận động thể thao này quá mức. Việc ngồi nhiều và ma sát trực tiếp “vùng kín” với yên xe có thể tác động sức khỏe sinh sản nam giới.

Tôi từng tiếp nhận một tỷ lệ tới thăm khám hiếm muộn, hỏi về thói quen sinh hoạt thì đều ghi nhận có thói quen đạp xe thường xuyên. Kết quả xét nghiệm tinh dịch của những người này đều xuất hiện số số lượng và uy tín tinh trùng kém, dù cường độ và “thâm niên” đạp xe không tương tự nhau. Sau khi được tư vấn chế độ dinh dưỡng, bổ sung thực phẩm, lựa chọn thêm vài môn thể thao không tương tự, kết quả tinh dịch đồ của người mắc chứng bệnh tăng lên đáng nói.

Một trong những lo ngại lớn nhất của vận động đạp xe là tăng nhiệt độ khu vực tinh hoàn do áp lực và ma sát. Nhiệt độ cao có thể gây nên tổn thương tinh trùng và tiến hành giảm sút uy tín. Với người nam giới thường xuyên đạp xe, việc lựa chọn quần áo thoải mái và tránh những quần áo quá chật, dưỡng chất liệu nóng, giữ nhiệt có thể giúp cho giảm sút nguy cơ này.

Thời gian và cường độ đạp xe cũng đóng vai trò quan trọng. Nhiều nghiên cứu chỉ ra việc thực hiện vận động thể dưỡng chất vừa phải không những không gây nên hại mà còn có thể tăng lên sức khỏe sinh sản. Tuy nhiên, việc đạp xe quá lâu hoặc quá mạnh có thể tạo áp lực to lên khu vực chậu, tác động tới sự sống của tinh trùng. Điều này đặc biệt quan trọng với những người có kế hoạch sinh sản trong tương lai.

Ngoài ra, chấn thương ở khu vực chậu cũng là một yếu tố nên xem xét. Những vết thương, hoặc áp lực mạnh lên khu vực chậu có thể tác động tới sức khỏe sinh sản nam giới.

Khi tham gia vận động này, nam giới nên lưu ý lựa chọn kiểu dáng, kích thước xe phù hợp với cơ thể, tránh tì ép cơ quan sinh dục. Tránh ngồi trên xe quá lâu và lựa chọn loại yên xe có thiết kế mềm mại, bằng phẳng đủ diện tích tiếp xúc với vùng chậu hông. Trang phục đạp xe thoáng mát, không quá bó sát để không tiến hành tăng nhiệt độ tinh hoàn.

TS.BS.CKII Trà Anh Duy
Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.