Đặt vòng tránh thai bao lâu thì có thể quan hệ?

Trong vòng 1-3 ngày sau khi đặt vòng tránh thai, chị em cần phải nghỉ ngơi, thực hiện các vận động nhẹ nhàng để vòng ổn định.

Theo BS.CKI Hồ Thị Khánh Quyên – Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa, trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh cho rằng, vòng tránh thai thường còn gọi là thiết mắc phải tử cung (viết tắt là IUD) là một chiếc cần phải dẻo hình chữ T có 2 nhánh và một dây. thiết mắc phải này đặt vào tử cung để tránh thai ngoài ý muốn tạm thời. Đây là một phương pháp tránh thai hữu hiệu cao, phí thấp, thời gian sử dụng lâu, nhiều phụ nữ lựa lựa chọn.

Trong vòng 1-3 ngày sau khi đặt vòng tránh thai, chị em cần phải nghỉ ngơi, chỉ thực hiện các vận động nhẹ nhàng để vòng ổn định. Ngoài ra, phái đẹp cần phải vệ sinh sạch sẽ vùng kín hàng ngày, không thụt rửa vào bộ phận sinh dục nữ, tuân thủ đúng những chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ như cũng như uống thuốc chống nhiễm trùng, thuốc giảm sút đau đớn, giảm sút co thắt tử cung. Chị em nên thăm khám kiểm tra vòng sau đặt một tháng sau sạch kinh, thăm khám phụ khoa mỗi 3-6 tháng để kiểm tra vòng.

Sau khi đặt vòng có thể sẽ có viêm nhẹ ở tử cung, bộ phận sinh dục nữ nên kiêng quan hệ từ 7-10 ngày để vòng ổn định, tạo thời gian cho cơ thể thích nghi. Sau thời điểm trên vợ ông xã có thể quan hệ thường thì, tuy nhiên cần phải tránh những tư thế mạnh vì có thể tiến hành vòng lệch vị trí.

Theo BS.CKI Hồ Thị Khánh Quyên, sau thủ thuật đặt vòng tránh thai chị em có thể bị đau bụng và xuất huyết nhẹ. Ảnh: Thanh Thúy

Theo BS.CKI Hồ Thị Khánh Quyên, sau thủ thuật đặt vòng tránh thai chị em có thể mắc phải đau đớn bụng và xuất huyết nhẹ. Ảnh: Thanh Thúy

Khi thực hiện thủ thuật đặt vòng tránh thai vào tử cung, tử cung sẽ mắc phải kích thích co bóp tiến hành cho vòng cọ sát vào niêm mạc tử cung, có thể gây nên xuất huyết nhẹ. Do đó, hiện tượng có máu có lẫn dịch nhầy khi quan hệ sau đặt vòng tránh thai cũng thường gặp.

Tuy nhiên, sau một thời điểm, khi tử cung quen dần với sự có mặt của vòng tránh thai tất cả chuyện sẽ dần thường thì. Nếu chị em vẫn còn đau đớn bụng dưới hoặc có máu, rất có thể vòng tránh thai mắc phải tụt thấp xuống cổ tử cung hoặc trong bộ phận sinh dục nữ. Điều này sẽ tiến hành cho chị em cảm xuất hiện đau đớn ở bụng dưới, có máu khi quan hệ.

Bác sĩ Hồ Thị Khánh Quyên khuyến cáo, khi gặp các triệu chứng này, chị em cần phải tới ngay khu vực y tế càng sớm càng tốt để bác sĩ thăm thăm khám, kiểm tra, xử trí sớm. Trong trường hợp nặng hơn, chị em được tháo vòng, tư vấn giải pháp phòng tránh thai không không khác phù hợp hơn.

Hiện, có hai loại vòng tránh thai thông dụng, gồm vòng tránh thai nội tiết (Mirena), vòng tránh thai bằng đồng. Hạn sử dụng vòng nội tiết là khoảng tầm 5 năm, sau thời gian này cần phải thế vòng mới. Vòng tránh thai bằng đồng là có thể nâng hữu hiệu phòng tránh thai lên tới 10 năm. Thậm chí, các chuyên gia sản khoa cho rằng vòng tránh thai bằng đồng có thể sử dụng tối đa tới 12 năm.

BS.CKI Hồ Thị Khánh Quyên cho rằng, vòng tránh thai đạt hữu hiệu tránh thai cao nhất lên tới 98-99%. Đây là thiết mắc phải tử cung tương đối bền, thoải mái, dễ sử dụng, không gây nên tốn kém, không tiến hành tác động tới quá trình giao hợp nên vòng tránh thai, được đông đảo các cặp vợ ông xã lựa lựa chọn thực hiện kế hoạch hóa gia đình.

Thanh Thúy

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.