Đầu chi chít mủ do nhiễm nấm từ thú cưng

Hà NộiHai chị em 7 và 10 tuổi, thường xuyên tiếp xúc chó mèo, trên đầu xuất hiện nhiều tổn thương chảy mủ, bác sĩ chẩn đoán nấm da đầu do thú cưng.

Ngày 20/6, bác sĩ Nguyễn Tiến Thành, thành viên Hội Da liễu Việt Nam, chứng tỏ hai chứng bệnh nhi tới xét nghiệm trong tình trạng da đầu xuất hiện nhiều ổ áp xe chứa đầy các hốc mủ nằm trên nền da viêm, kích thước 2-3 cm, khi mủ chảy khô để lại các mảng vảy tiết dày màu vàng.

Gia đình chứng tỏ hai chị em thường xuyên tiếp xúc, âu yếm và ngủ cùng chó, mèo nuôi trong nhà. Các xét nghiệm cho xuất hiện các em mắc phải nhiễm nấm da đầu kerion de celse do tiếp xúc với thú cưng. chứng bệnh gây ra ra do đáp ứng miễn dịch của cơ thể với các loại nấm sợi.

Các loại nấm này có thể lây truyền từ người sang người do dùng chung vật dụng; hoặc lây truyền từ vật nuôi trong nhà như chó, mèo sang người. chứng bệnh thường gặp ở da đầu trẻ nhỏ tuy nhiên vẫn có những trường hợp xảy ra ở người lớn. Ở nam giới, tổn thương có thể gặp ở vùng râu cằm.

người mắc chứng bệnh được chỉ định sử dụng các thuốc chống nấm thoa tại chỗ, thuốc uống toàn thân phối hợp chích rạch, dẫn lưu mủ trong ổ áp xe.

Bác sĩ khuyến cáo tất cả người nên cảnh giác với vi khuẩn, nấm trên vật nuôi có thể lây truyền nhiễm sang da, gây ra chứng bệnh trên người. Trong trường hợp đã từng mắc phải nhiễm nấm, người mắc chứng bệnh nên được điều trị sớm. “Nếu để lâu, tổn thương lan rộng sẽ dẫn tới nhiễm trùng, gây ra nhiều hậu quả như rụng tóc, sẹo”, ông Thành cho thường.

Gia đình có người chứng bệnh nên vệ sinh cá nhân thường xuyên, tránh mặc quần áo ướt át, nên ngâm vào nước đun sôi và ủi đồ thường xuyên hoặc phơi quần áo dưới ánh nắng mặt trời. Không dùng chung quần áo, chăn màn với người mắc chứng bệnh, tránh tắm lá cây thường tự ý đắp thuốc điều trị.

Với các gia đình nuôi chó, mèo, nên cố gắng giữ thú cưng sạch sẽ, thường xuyên tắm, kiểm tra sức khỏe thường xuyên và tẩy giun định kỳ, hạn chế việc cho chó, mèo nằm lên gối, chăn. Nếu xuất hiện thú nuôi có dấu hiệu chứng bệnh trên da, nên đưa tới phòng xét nghiệm thú y để điều trị sớm, tránh lây truyền sang người.

Thúy Quỳnh


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.