đau đớn bụng 5 tháng mới biết gặp phải dị tật bẩm sinh đường sinh dục

Sau 5 tháng đau đớn bụng nhưng mà không hành kinh, bé gái được bác sĩ BVĐK Hưng Thịnh phát hiện dị tật bẩm sinh đường sinh dục, tạo “đường hầm” thoát lưu 500ml máu ứ đọng.

Tạo đường ống bộ phận sinh dục nữ cho chứng bệnh nhi

Theo lời nhắc của chị Đặng Bích Lan (mẹ bé) từ tháng 11/2021 bé bắt đầu đau đớn bụng vùng dưới rốn nhưng mà không xuất hiện kinh nguyệt. Suốt 5 tháng đau đớn bụng nhưng mà không hành kinh, mỗi tháng bé đau đớn bụng tầm 7-10 ngày, bụng nặng, cảm giác căng. tầm 2-3 tháng gần đây, bé đau đớn nhiều hơn, không thể ăn ngủ thường thì, sút cân 5-6 ký. Bé đi đi táo bón khăn, kéo theo việc học tập gặp phải gián đoạn nhiều lần do đau đớn bụng càng lúc càng liên tục, tăng nặng. Lo lắng cho con, qua tìm hiểu, gia đình đưa bé tới phòng xét nghiệm đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội xét nghiệm phụ khoa.

Qua mô tả của mẹ bé cũng như quan sát dấu hiệu trên cơ thể, các chuyên gia nhận định đây là trường hợp bé gái từng bước vào tuổi mới lớn nhưng mà chưa xuất hiện kinh nguyệt.

BS.CKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhi sau phẫu thuật. Ảnh: Tuệ Diễm

BS.CKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi kiểm tra sức khỏe cho chứng bệnh nhi sau tiểu phẫu. Ảnh: Tuệ Diễm

Kết quả siêu âm, chụp cộng hưởng từ (MRI) vùng chậu cho xuất hiện, bé có cơ quan sinh sản, buồng trứng, tử cung thường thì nhưng mà bộ phận sinh dục nữ có thất thường. Đường ống bộ phận sinh dục nữ của chứng bệnh nhi không rỗng như thường thì mà gặp phải “đặc” hoàn toàn một đoạn tầm 5 cm nằm ở đoạn 1/3 giữa. Phên bộ phận sinh dục nữ gặp phải đông đặc, có bề dày không đáng nhắc, phía trước dính liền bọng đái, phía sau dính liền trực tràng.

BS.CKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi – Giám đốc Trung tâm Sản Phụ khoa, phòng xét nghiệm đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội cho rằng: Tình trạng phên bộ phận sinh dục nữ đặc và tử cung có tình trạng ứ máu kinh, thực hiện căng giãn lớn từ tử cung tới 1/3 trên bộ phận sinh dục nữ, đè ép diện rộng vào trực tràng thực hiện cho bé mắc đi đại tiện nhiều nhưng mà lại không đi được, tin cậy sống gặp phải tác động nghiêm trọng. Cháu bé được xác định gặp phải dị tật bẩm sinh đường sinh dục không có một đoạn dài bộ phận sinh dục nữ, thường hay còn gọi là bất sản bộ phận sinh dục nữ.

Các chuyên gia phải có kế hoạch tiểu phẫu thoát lưu máu kinh ứ đọng. Mặt không tương tự, các chuyên gia phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh cũng hội chẩn, lựa chọn lựa giải pháp tiểu phẫu an toàn, không để tái ứ máu kinh cho bé gái vừa dậy thì, trong thời kỳ tiến triển cơ quan sinh dục. Ca tiểu phẫu quá lâu hơn một giờ đồng hồ. Dưới sự dẫn đường của siêu âm, các chuyên gia từng sử dụng kỹ thuật tạo ra một đường mở thông đi ngang qua bộ phận sinh dục nữ gặp phải “đặc”. Quá trình này nên sự thận trọng tối đa, điều chỉnh từng chút thiết gặp phải tiểu phẫu mở thông vào phần đặc của bộ phận sinh dục nữ, để không gặp phải lạc đường gây nên thủng vào bọng đái, trực tràng.

Hơn 500 ml máu kinh màu ứ đọng trong tử cung, bộ phận sinh dục nữ lâu ngày được thoát lưu ra ngoài, toàn bộ “túi” máu bơm rửa liên tục. Một ống thông cũng được đặt vào cơ thể bé để giữ “đường hầm” mới tạo ra. Ống thông giữ “đường hầm” được các chuyên gia nhận xét và lưu lại một thời điểm phù hợp trước khi tháo bỏ luôn.

Chị Đặng Thị Bảo Lan, mẹ của bé gái tâm sự: “Khi bác sĩ báo tin con mắc dị tật đường sinh dục, tôi lo lắng mất ăn mất ngủ. Sau tiểu phẫu, bé tươi tỉnh, khỏe mạnh, đi lại thường thì. Bác sĩ báo tin can thiệp tháo lưu máu kinh gặp phải ứ thành tựu, gia đình tôi phấn khởi vì con không còn đau đớn đớn bỏ cả việc ăn ngủ học hành như thời gian qua. Trong tương lai con cũng có thể sẽ không còn gặp phải ứ máu kinh”.

Chị Đặng Bích Lan (mẹ bệnh nhi) vui mừng thấy con hồi phục sau 4 ngày điều trị tại BVĐK Hưng Thịnh.

Chị Đặng Bích Lan (mẹ chứng bệnh nhi) vui mừng xuất hiện con phục hồi sau 4 ngày điều trị tại BVĐK Hưng Thịnh.

Sau tiểu phẫu, sức khỏe chứng bệnh nhi ổn định, “đường hầm” bộ phận sinh dục nữ vận động thông suốt, máu kinh từng được dẫn lưu ra ngoài thường thì. chứng bệnh nhi xuất viện khỏe mạnh sau 4 ngày điều trị.

Dấu hiệu của dị tật bất sản bộ phận sinh dục nữ

Bác sĩ Mỹ Nhi thông tin, bất sản bộ phận sinh dục nữ là dị tật bẩm sinh ở cơ quan sinh của nữ khi bộ phận sinh dục nữ không có cấu trúc rỗng hoàn toàn như thường thì, mà gặp phải “đặc” hoàn toàn hoặc một phần.

thường thì, khi bước vào tuổi mới lớn, các bé gái sẽ có cột mốc đánh dấu thời kỳ này là xuất hiện có kinh nguyệt, máu kinh chảy qua lỗ tử cung đổ thẳng vào lòng ống bộ phận sinh dục nữ, thoát ra ngoài qua lỗ thủng tự nhiên của màng trinh. Tuy nhiên, ở các trường hợp bất sản bộ phận sinh dục nữ như bé gái này, ống bộ phận sinh dục nữ không có ở đoạn 1/3 giữa, thực hiện cho máu kinh không thể tuần hoàn qua ống bộ phận sinh dục nữ ra ngoài như thường thì. Máu kinh tích tụ, dồn ứ ở tử cung do không thể thoát đi đâu được, thực hiện giãn to phần trên bộ phận sinh dục nữ. Sự căng giảm sút phần trên tử cung bộ phận sinh dục nữ thực hiện cho người chứng bệnh đau đớn đớn vùng bụng dưới, không thể đi đi đại tiện đơn giản như thường thì.

“Nếu không phát hiện sớm có thể bé sẽ suy kiệt thể dưỡng chất, chấn thương tâm tại sao chịu nhiều đau đớn đớn. Máu kinh ứ đọng, gây nên đè nén cơ quan lân cận, có thể dẫn tới gây nên khó khăn đi tiểu tiện. người chứng bệnh còn đối diện nguy cơ trào ngược máu kinh vào ổ bụng qua hai vòi trứng, thực hiện tăng nguy cơ ứ máu vòi trứng, lạc nội mạc tử cung vùng chậu”, bác sĩ Mỹ Nhi chia sẻ.

ThS.BS Ngô Thị Bình Lụa, Trung tâm Sản Phụ khoa phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội, cũng cho rằng thêm, có nghiên cứu khoa học chỉ ra dị tật bất sản bộ phận sinh dục nữ xuất hiện ngay từ trong thai kỳ. Nguyên nhân là do tại một vài thời điểm trong vòng 20 tuần đầu của thai kỳ, các ống Mullerian không tiến triển thường thì. Bé gái chào đời vẫn tiến triển thường thì, đủ cơ quan sinh dục bên ngoài như môi lớn, môi bé, nhưng mà bên trong tử cung bộ phận sinh dục nữ có thể chỉ tiến triển một phần hoặc không tiến triển.

Bất sản âm đạo, cổ tử cung là loại dị dạng phức tạp hiếm gặp và gây nên biến chứng nghiêm trọng. Ảnh: Shutterstock

Bất sản bộ phận sinh dục nữ, cổ tử cung là loại dị loại phức tạp ít gặp và gây nên nên tác hại nghiêm trọng. Ảnh: Shutterstock

Bất sản bộ phận sinh dục nữ ít gặp, tuần suất thống kê tầm 1/4000 tới 1/5000 phụ nữ. toàn bộ thường không được phát hiện sớm mà chỉ phát hiện khi người phụ nữ đi xét nghiệm vì vô kinh nguyên phát hoặc không thể quan hệ tình dục, hoặc không hành kinh, đau đớn bụng theo chu kỳ hàng tháng.

ThS.BS Ngô Thị Bình Lụa khuyến cáo phụ huynh có con gái trong lứa tuổi mới lớn nếu không có kinh nguyệt, hoặc không có kinh nguyệt nhưng mà có các dấu hiệu cho xuất hiện con đang dậy thì (ngực nảy nở, có mụn trứng cá, có lông vùng sinh dục…), nên đưa trẻ đi xét nghiệm phụ khoa sớm để kiểm tra nguyên nhân trễ kinh.

Hiện nay, một vài nguyên nhân gây nên trễ kinh, vô kinh như; suy buồng trứng, hội chứng buồng trứng đa nang, dậy thì muộn,… có thể mối liên quan thất thường về nội tiết tố nữ, thất thường di truyền, nhiễm sắc thể. Tình trạng có thẻ do mắc dị tật bẩm sinh cơ quan sinh dục như không có tử cung, tử cung nhi hóa, hoặc bít màng trinh, bất sản bộ phận sinh dục nữ…

Trước đó, Trung tâm Sản Phụ khoa, phòng xét nghiệm đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội tiếp nhận chứng bệnh nhi 11 tuổi tới từ Quảng Nam gặp phải đau đớn bụng âm ỉ quá lâu càng lúc càng nặng dần, gây nên suy kiệt cơ thể do đau đớn, ăn uống kém, gặp khó khăn khăn khi đi đại tiện. Qua thăm xét nghiệm, bác sĩ phát hiện bé mắc dị tật bẩm sinh bất sản bộ phận sinh dục nữ ít gặp.

*Tên nhân vật từng được thế đổi*

Tuệ Diễm

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.