đau đớn bụng dưới sau khi bơm tinh trùng IUI có sao không? [Giải đáp]

đau đớn bụng dưới sau khi bơm tinh trùng là mắc phải thực hiện sao, có nguy hiểm không? IUI bơm tinh trùng là một phương pháp hỗ trợ sinh sản với tỷ lệ thành quả nhưng mà vẫn có thể gây nên ra những tác hại sau khi bơm tinh trùng vào tử cung, trong số đó có hiện tượng đau đớn bụng dưới. Vậy sau khi bơm tinh trùng mắc phải đau đớn bụng dưới nguyên nhân vì đâu và đau đớn bụng sau khi bơm tinh trùng có nguy hiểm không sẽ được giải đáp ngay dưới đây.

Triệu chứng sau khi bơm tinh trùng nên biết 

Bơm tinh trùng là phương pháp điều trị hiếm muộn, tinh trùng được chọn lựa lọc và đưa vào tử cung trong thời điểm trứng rụng. Theo đó, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản để kích trứng và có thể gây nên ra hiện tượng đau đớn bụng dưới sau khi bơm tinh trùng. 

Thông thường sau 7-10 ngày IUI, chị em đã từng có thể hiểu được quá trình bơm tinh trùng thành quả thường không nhờ những triệu chứng dưới đây: 

Chảy máu tử cung

có máu tử cung

Nhiều chị em lo lắng tình trạng có máu là do kinh nguyệt, đồng nghĩa với việc bơm tinh trùng thất bại. Tuy nhiên, nếu máu chảy ít (1-2 giọt) thì đây là dấu hiệu đáng mừng, trứng đã từng thụ tinh bắt đầu bám vào niêm mạc tử cung để thực hiện tổ, kèm theo đó là dấu hiệu chuột rút. 

Dấu hiệu thường gặp nhất cho xuất hiện chị em đã từng đậu thai sau khi bơm tinh trùng, tầm 30-35% chị em sau khi IUI có hiện tượng này. Triệu chứng này hoàn toàn thường thì, cho thấy phôi thai đang bắt đầu tạo ra. 

Tuy nhiên, ở những chị em dấu hiệu chuột rút gây nên đè nén hoặc gây nên đau đớn không dễ chịu thì nên tới khu vực y tế thăm xét nghiệm cụ thể và khắc phục sớm. 

trễ kinh là dấu hiệu sớm và điển hình của việc mang thai. Tuy nhiên, để chắc hẳn hơn, chị em có thể dùng que thử thai hoặc đi xét nghiệm để phản hồi nhanh nhất. 

  • mắc phải đau đớn bụng dưới sau khi bơm tinh trùng 
Bị đau bụng dưới sau khi bơm tinh trùng

mắc phải đau đớn bụng dưới sau khi bơm tinh trùng

Sau bơm IUI mắc phải đau đớn bụng dưới là hiện tượng tương đối thường gặp. Bởi khi buồng trứng được kích thích hoặc thiết mắc phải bơm IUI chạm vào thành tử cung dẫn tới cảm giác đau đớn. Tuy nhiên, chị em nên hiểu rõ đây không phải là dấu hiệu cho xuất hiện bơm tinh trùng thành quả. 

Ngoài dấu hiệu sau IUI bụng đau đớn lâm râm, nếu chị em gặp phải dấu hiệu sưng, hơi đau đớn, nặng nề và nhạy cảm ở bầu ngực thì có thể việc thụ thai đã từng thành quả. Nếu kèm theo triệu chứng trễ kinh, thân nhiệt tăng trong hơn 20 ngày thì càng khẳng định chắc hẳn.

  • Ốm nghén, mệt mỏi, buồn nôn 

Nồng độ Progesterone tăng cao trong thai kỳ thực hiện cho phụ nữ có xu hướng mệt mỏi, buồn ngủ. Đồng thời, đường huyết và huyết áp suy yếu cũng kích thích gia tăng sản xuất máu, nên tiêu tốn năng số lượng nhiều hơn, càng gây nên cảm giác mệt mỏi. 

Bơm IUI sau 7 ngày có gì không tương tự không? Sau 7-10 ngày nếu thụ thai thành quả chị em có thể gặp hiện tượng buồn nôn, ốm nghén mà nguyên nhân có thể do mùi món ăn, nồng độ estrogen trong cơ thể. 

Ngoài ra, chị em còn có cảm giác thèm ăn mãnh liệt, thậm chí với những món ăn trước đây không thích, và không thể chịu được những mùi nhất định. 

[Shortcode tư vấn 1]

mắc phải đau đớn bụng dưới sau khi bơm tinh trùng là mắc phải thực hiện sao?

Theo lý giải của chuyên gia, hiện tượng đau đớn bụng dưới sau khi bơm tinh trùng có thể do tác dụng phụ của thuốc kích trứng gây nên ra. Trong nhiều trường hợp, buồng trứng mắc phải kích thích quá mức gây nên đau đớn bụng dưới, không dễ chịu, bụng chướng và buồn nôn. 

Bị đau bụng dưới sau khi bơm tinh trùng là bị làm sao?

mắc phải đau đớn bụng dưới sau khi bơm tinh trùng là mắc phải thực hiện sao?

với hiện tượng bơm tinh trùng xong mắc phải đau đớn bụng dưới, chị em không nên quá lo lắng vì một phần là tác dụng phụ của thuốc hoặc do va chạm thiết mắc phải bơm tinh trùng. thay thế vào đó, nên ăn uống thoải mái và đầy đủ dinh dưỡng, vận động thể thao thích hơn. Uống nhiều nước 4-5l mỗi ngày, nghỉ ngơi điều độ thì hiện tượng này sẽ tự hết và hoàn toàn không tác động gì tới sức khỏe. 

Nếu bơm tinh trùng IUI thành quả và trứng được thụ tinh thì tình trạng quá kích buồng trứng càng tăng lên và quá lâu. Tuy nhiên, nếu hiện tượng đau đớn bụng dưới càng nghiêm trọng kèm theo khó khăn thở, nôn và buồn nôn, tiểu ít thì chị em nên tới ngay khu vực y tế để theo dõi và điều trị sớm, tránh tác hại nguy hiểm. 

[Shortcode bác sĩ Vân]

[Shortcode tư vấn 3]

mắc phải đau đớn bụng dưới sau khi bơm tinh trùng phải thực hiện sao? 

Tuy rằng hiện tượng đau đớn bụng dưới sau khi bơm tinh trùng không quá nguy hiểm nhưng mà lại thực hiện cho chị em trở nên lo lắng, bất an tác động tới hữu hiệu của quá trình bơm tinh trùng. Để ngăn ngừa tình trạng sau khi bơm tinh trùng mắc phải đau đớn bụng cũng như tăng hữu hiệu bơm tinh trùng, chị em nên lưu ý:

  • Nghỉ ngơi thư giãn, hạn chế áp lực hoang mang 
Nghỉ ngơi thư giãn, hạn chế áp lực căng thẳng 

Nghỉ ngơi thư giãn, hạn chế áp lực hoang mang

Quá trình nghỉ ngơi thư giãn tại nhà tác động tích cực thường tiêu cực tới kết quả IUI phụ thuộc vào chị em. Bơm tinh trùng có thể thực hiện cho chị em gặp phải tâm lý lo lắng, bất an…nhưng mà nếu người thân, người ông xã tích cực trò chuyện, cùng chia sẻ thì tâm trạng người vợ sẽ tốt hơn, hạn chế tác động tới kết quả. 

Tuy nhiên, nếu người chứng bệnh mang tâm trạng tiêu cực, cả ngày lo lắng bất an, stress có thể thực hiện cho quá trình bơm tinh trùng “đổ sông đổ bể”.

  • Sinh hoạt nhẹ nhàng, vận động điều độ 

Sau khi tiến hành bơm tinh trùng, chị em có thể tiếp tục cuộc sống sinh hoạt ngày thường nhưng mà nên lưu ý nghỉ ngơi đúng cách, vận động nhẹ nhàng bằng cách đi bộ hoặc tập yoga. 

Nhiều chị em truyền tai nhau nen gác chân trên giường sau khi thực hiện IUI. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng việc này không mang lại tác dụng gì nên không nên thiết. 

  • Quan hệ tình dục thường thì 
Quan hệ tình dục bình thường

Quan hệ tình dục thường thì

Sau khi thực hiện IUI có thể quan hệ vợ ông xã thường thì để tăng nguy cơ thụ thai do số số lượng tinh trùng đưa vào tử cung nhiều hơn. Tuy nhiên, nên quan hệ nhẹ nhàng tránh tư thế thô bạo, với những chị em mắc phải tức bụng dưới sau khi bơm tinh trùng do buồng trứng kích thích quá mức thì nên hạn chế quan hệ. 

  • Xây dựng chế độ ăn phù hợp 

Gia đình nên ưu tiên chế độ đầy đủ dinh dưỡng với các nhóm dưỡng chất thiết yếu như protein, dưỡng chất xơ, dưỡng chất đạm và omega – 3. 

nên uống nước thường xuyên, không nên để cơ thể khát nước Tiếp đó mới uống. Đồng thời nên tránh xa đồ uống có cồn, đồ uống có gas, món ăn nhanh nhiều dầu mỡ, gia vị cay nóng…

  • Thăm xét nghiệm định kỳ theo lịch hẹn 

Sau khi thực hiện IUI, chị em nên chủ động đi thăm xét nghiệm theo lịch đã từng hẹn để theo dõi tình trạng sức khỏe, phản hồi hữu hiệu quá trình bơm tinh trùng. Thời gian thông thường là sau 14 ngày thực hiện IUI, chị em có thể đi xét nghiệm, xét nghiệm beta HCG để kiểm tra có mang thai thường không. Đồng thời, nếu xuất hiện các triệu chứng thất thường như đau đớn bụng quá lâu, căng tức thường cơ thể mệt mỏi…nên thông báo với bác sĩ để được xử lý sớm nhất. 

[Shortcode giới thiệu phòng khám]

[Shortcode tư vấn 3]

Hy vọng rằng những giải đáp Vừa rồi về hiện tượng đau đớn bụng dưới sau khi bơm tinh trùng đã từng giúp cho chị em hiểu rõ hơn về phương pháp hỗ trợ sinh sản này. Nếu còn điều thắc mắc, chị em có thể liên hệ tới phòng xét nghiệm chuyên khoa điều trị hiếm muộn để được tư vấn hỗ trợ chi tiết hơn. 

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ CKII Tạ Đình Việt

Bác sĩ Tạ Đình Việt là bác sĩ Ngoại khoa giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên môn với tấm lòng y đức hết mình mang lại sức khỏe cho tất cả người…là những gì mà đa số người chứng bệnh nhận biết được.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn nên trao đổi thêm về chủ đề sau đây? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.