đau đớn bụng kinh có tác động tới sinh sản không?

Nhiều phụ nữ lo lắng tình trạng đau đớn bụng kinh tác động tới sức khoẻ sinh sản tuy vậy điều này còn tùy thuộc vào tình trạng và nguyên nhân dẫn tới cơn đau đớn.

đau đớn bụng kinh là do prostaglandin, một axit béo không bão hòa có ở nhiều mô của cơ thể, mối quan hệ tới việc gây ra ra các cơn đau đớn, viêm và co thắt. Trong kỳ kinh, chúng sẽ kích hoạt các cơn co thắt ở tử cung. Nếu nồng độ prostaglandin quá cao sẽ dẫn tới các cơn đau đớn dữ dội cùng những triệu chứng không tương tự như đau đớn đầu, buồn nôn, nôn và tiêu chảy.

Tình trạng đau đớn bụng khi “tới tháng” hầu như xảy ra ở tất cả phụ nữ. Nếu cơn đau đớn sinh tại vì sao nồng độ prostaglandin cao gây ra ra được gọi là đau đớn bụng kinh nguyên phát. Tình trạng này không đáng lo ngại. Cơn đau đớn sẽ có xu hướng suy nhược dần tình trạng theo tuổi tác và sinh con.

đau đớn bụng kinh do căn bệnh lý hoặc một vài thất thường của cơ quan sinh sản được gọi là đau đớn bụng kinh thứ phát. Đây là loại đau đớn bụng kinh có thể tác động tới quá trình thụ thai.

Đau bụng kinh nguy hiểm khi do bệnh lý nghiêm trọng gây ra. Ảnh: Shutterstock

đau đớn bụng kinh nguy hiểm khi do căn bệnh lý nghiêm trọng gây ra ra. Ảnh: Shutterstock

những căn bệnh lý nghiêm trọng có thể gây ra đau đớn bụng trong kỳ nguyệt san như lạc nội mạc tử cung, viêm tử cung, u xơ tử cung, u nang buồng trứng, ung thư buồng trứng. toàn bộ các căn bệnh này tiến triển theo thời gian, chị em không có triệu chứng thất thường ngay lập tức mà phải rất lâu sau mới phát hiện ra. Điều này tác động lớn tới nguy cơ mang thai, thậm chí gây ra vô sinh nếu không thăm kiểm tra sớm.

Ở những phụ nữ, cơn đau đớn bụng dữ dội xảy ra cả trong thời kỳ trứng rụng thực hiện cho cho việc quan hệ tình dục trở nên khó khăn khăn, suy nhược tỷ lệ thụ thai của các cặp vợ ông xã. Nếu cơn đau đớn có xu hướng tăng lên, dai dẳng và thất thường, hãy tới các địa điểm chuyên khoa thăm kiểm tra sớm.

Cách thực hiện suy nhược đau đớn bụng trong kỳ kinh

những cách có thể giúp cho suy nhược đau đớn trong kỳ “đèn đỏ” của phụ nữ, tuy vậy điều quan trọng là phải xác định chuẩn xác nguyên nhân gây ra ra các cơn đau đớn để bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Dùng thuốc tránh thai: Thuốc tránh thai bằng nội tiết tố được kê đơn nhằm kiểm soát các triệu chứng mối quan hệ tới đau đớn bụng kinh. Tuy nhiên, đây là phương án không phù hợp với người đang có ý định mang thai.

Thuốc suy nhược đau đớn không kê đơn: như ibuprofen, acetaminophen hoặc naproxen. Để thuốc có tác dụng tốt nhất, hãy uống khi có triệu chứng dấu hiệu cảnh báo kỳ kinh sắp tới thay thế vì chờ tới cơn đau đớn bụng kinh mới sử dụng.

Tuy nhiên, không nên lạm dụng thuốc suy nhược đau đớn bởi nhiều ý kiến cho rằng những thuốc này có thể gây ra tác dụng phụ như ngăn cản quá trình trứng rụng, thực hiện suy nhược nguy cơ thụ thai… Cho tới nay, vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể nào xác thực về điều này.

Ngoài thuốc suy nhược đau đớn, các chuyên gia có thể chỉ định tiểu phẫu xóa bỏ tử cung, buồng trứng thường hay cơ quan sinh sản nào đó trong trường hợp đau đớn bụng kinh thứ phát. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ khoa sản trước khi cân nhắc tiểu phẫu, bởi việc xóa bỏ có thể tác động tới nguy cơ sinh sản sau này.

Bảo Bảo (Theo Verywell Family)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.