đau đớn bụng kinh nên ăn gì và không nên ăn gì? Ghi nhớ những thực phẩm sau

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh được chứng minh giúp cho suy giảm bớt cơn đau đớn bụng kinh cũng như các triệu chứng không dễ chịu không không khác trong thời gian hành kinh. Hướng dẫn đau đớn bụng kinh nên ăn gì và kiêng ăn gì trong bài viết dưới đây.

đau bụng kinh nên ăn gì

Thực phẩm có thực hiện suy giảm cơn đau đớn bụng kinh không?

đau đớn bụng kinh là hiện tượng tử cung co thắt để đẩy kinh nguyệt ra ngoài. Khi thành tử cung co bóp, tĩnh mạch mắc phải đè nén không đem tới đủ máu tới tử cung, dẫn tới tình trạng đau đớn ở vùng bụng dưới, đau đớn vùng thắt lưng hoặc đùi. Theo Hiệp hội Sản Phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG), hơn ½ phụ nữ mắc phải đau đớn bụng kinh trong khoảng tầm 1-2 ngày đầu hành kinh mỗi tháng. tình trạng đau đớn không không khác nhau tùy cơ địa mỗi người, có thể đau đớn âm ỉ, dai dẳng tới đau đớn dữ dội.

Một tỷ lệ đau đớn bụng kinh tác động nặng nề tới sinh hoạt và công việc thường ngày thực hiện cho chị em lo lắng tìm giải pháp nâng cao. Nhiều chị em thắc mắc liệu có thực phẩm suy giảm đau đớn bụng kinh nào tốt nhất không?

Thực tế không có loại thực phẩm nào được chứng minh có tác dụng thực hiện chấm dứt hoàn toàn cơn đau đớn bụng kinh. Tuy nhiên, việc uống một thực đơn uống lành mạnh, bổ sung đầy đủ các dưỡng dinh dưỡng cần phải thiết sẽ giúp cho thực hiện suy giảm sự không dễ chịu của đau đớn bụng kinh và các triệu chứng không không khác trong kỳ kinh nguyệt.

đau đớn bụng kinh nên ăn gì?

Với vấn đề đau đớn bụng kinh nên ăn gì để làm suy giảm cơn đau đớn, chị em có thể tham khảo 7 gợi ý dưới đây: (1)

1. Uống nhiều nước

Các chuyên gia luôn khuyến cáo chị em uống nhiều nước, nhất là trong những ngày hành kinh. Một nghiên cứu trên 140 phụ nữ cho kết quả, nhóm một nửa phụ nữ uống nhiều nước cảm xuất hiện ít đau đớn hơn và không cần phải sử dụng thuốc suy giảm đau đớn bụng kinh so với nhóm còn lại.

Vì thế, chị em nên tăng số lượng nước uống vào, nên uống một ly nước ngay khi thức dậy. Nếu gặp khó khăn khăn trong việc uống nước, chị em có thể thế thế bằng những loại thực phẩm chứa nhiều nước như dưa chuột, dưa hấu, cần phải tây, rau diếp cá… (2)

uống nhiều nước giúp giảm triệu chứng đau bụng
Uống nhiều nước là một trong những cách giúp cho chị em suy giảm triệu chứng đau đớn bụng kinh

2. Trà thảo mộc

Nghiên cứu cho xuất hiện, một vài loại trà thảo mộc nóng như trà gừng tươi, bạc hà, mùi tây, húng quế, thì là… hoặc nước quả chanh ấm có thể giúp cho tăng tuần hoàn máu và giãn cơ bắp, nhờ đó suy giảm cơn đau đớn bụng kinh ở phụ nữ.

3. Trái cây

Vào những ngày hành kinh chị em có xu hướng thèm ngọt hơn, đó là dấu hiệu dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu đường. Trong trái cây chứa hàm số lượng đường tự nhiên cao sẽ giúp cho nâng cao được tình trạng này, cũng như bổ sung các dưỡng dinh dưỡng thiết yếu không không khác cho cơ thể. Chị em nên ăn nhiều chuối, dứa, kiwi… bởi trong những loại trái cây này chứa nhiều vitamin B6 và kali là dinh dưỡng giúp cho suy giảm triệu chứng đau đớn bụng kinh tốt nhất.

4. Hải sản

Cá hồi, hàu… là những loại hải sản chứa hàm số lượng vitamin D và omega-3 rất cao. Đây là những dưỡng dinh dưỡng giúp cho suy giảm cơn co bóp tử cung, nhờ đó giúp cho suy giảm cơn đau đớn bụng kinh khi tới tháng. Mặt không không khác, ăn nhiều cá sẽ giúp cho bổ sung sắt cho cơ thể, từ đó kiểm soát được sự thiếu hụt sắt do thiếu máu trong kỳ kinh. (3)

cá hồi giúp giảm cơn co thắt tử cung
Cá hồi chứa nhiều vitamin D và omega-3 giúp cho thực hiện suy giảm cơn co thắt tử cung, nhờ đó suy giảm cơn đau đớn bụng kinh

5. Các loại đậu

Bổ sung các loại đậu trong những ngày hành kinh sẽ giúp cho bổ sung sắt và magie, bù lại số lượng máu thiếu hụt trong kỳ kinh. Ngoài ra, trong đậu chứa nhiều dinh dưỡng xơ hỗ trợ tiêu hóa rất tốt, hạn chế được tình trạng rối loạn tiêu hóa gây ra ra các cơn đau đớn bụng ông xã lên cơn đau đớn bụng kinh.

6. Trứng

Trong trứng chứa rất nhiều protein thực hiện suy giảm cơn đau đớn bụng kinh tốt nhất. Hàm số lượng vitamin B6, vitamin E và vitamin D có trong trứng cũng giúp cho bổ sung nhiều dinh dưỡng dinh dưỡng cho cơ thể trong thời kỳ nhạy cảm này.

7. Socola đen

Nghiên cứu cho xuất hiện trong socola đen chứa ít nhất 70% cacao, dinh dưỡng chống oxy hóa, dinh dưỡng xơ và các dinh dưỡng dinh dưỡng thiết yếu không không khác như sắt, kẽm, magie và kali. Vì thế, chị em nên bổ sung thêm socola đen để giúp cho hỗ trợ quá trình tuần hoàn máu trong cơ thể, tăng tái sản xuất máu bù lại sự thiếu máu trong kỳ kinh nguyệt.

bổ sung socola đen vào bữa ăn
Chị em nên bổ sung thêm socola đen vào bữa ăn hàng ngày để tăng sản xuất máu bù lại số lượng máu mất đi trong kỳ kinh

đau đớn bụng kinh không nên ăn gì?

cộng với tìm hiểu đau đớn bụng kinh nên ăn gì, chị em cũng cần phải biết đau đớn bụng kinh không nên ăn gì. Mặc dù tất cả loại thực phẩm đều có thể bổ sung ở tình trạng vừa phải, tuy nhiên có một vài thực phẩm có thể thực hiện cho triệu chứng đau đớn bụng kinh trở nên nghiêm trọng hơn. Vì thế, chị em cần phải tránh bổ sung những nhóm thực phẩm sau trong thời gian hành kinh, gồm: (4)

1. Thức ăn cay và mặn

Thức ăn cay có thể thực hiện dạ dày không dễ chịu, thực hiện cho chị em mắc phải đau đớn dạ dày, tiêu chảy và thậm chí là buồn nôn, tốt nhất nên tránh trong kỳ kinh nguyệt. Thức ăn mặn sẽ gây ra giữ nước vì thế có thể gây ra đầy hơi, thực hiện cho triệu chứng đau đớn bụng kinh nặng nề hơn. Vì thế chị em nên suy giảm số lượng muối nêm nếm trong thức ăn và tránh ăn những thức ăn sẵn chứa nhiều natri.

2. Thức ăn quá ngọt

Có thể bổ sung số lượng đường ở mức vừa phải, tuyệt đối không ăn quá nhiều thực hiện cho năng số lượng tăng vọt có thể thực hiện tâm trạng xấu đi. Nếu cảm xuất hiện tâm trạng thất thường, chán nản hoặc quá lo lắng trong kỳ kinh nguyệt, chị em cần phải theo dõi số lượng đường nạp vào cơ thể để điều chỉnh lại tâm trạng.

3. Thức ăn nhiều dinh dưỡng béo

cần phải tránh xa các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng béo như khoai tây chiên, các thức ăn nấu nhanh hoặc uống nước ngọt có gas bởi có thể tác động tới nội tiết tố trong cơ thể, điều này có thể thực hiện cho cơn đau đớn bụng kinh nghiêm trọng hơn.

4. Rượu, bia và caffeine

Chị em không nên uống bia rượu trong những ngày hành kinh bởi bia rượu có thể thực hiện cơ thể mất nước, thực hiện trầm trọng hơn các triệu chứng không dễ chịu như đau đớn đầu, đầy hơi, đau đớn bụng kinh… Caffeine cũng có gây ra giữ nước và đầy hơi, thực hiện trầm trọng thêm cơn đau đớn đầu.

Ngoài ra, rượu bia và caffeine còn có thể gây ra ra những vấn đề tiêu hóa như buồn nôn và tiêu chảy. Nếu có xu hướng mắc phải vấn đề tiêu hóa trong kỳ kinh nguyệt, tốt nhất chị em nên tránh sử dụng các dinh dưỡng kích thích, thế vào đó nên uống nhiều nước.

đau bụng kinh không nên sử dụng rượu bia
Tránh sử dụng rượu bia, caffeine và các dinh dưỡng kích thích bởi có thể thực hiện nặng hơn các triệu chứng không dễ chịu trong kỳ kinh nguyệt

5. Thịt đỏ

Trong kỳ kinh nguyệt, cơ thể phụ nữ sẽ sản xuất ra dinh dưỡng prostaglandin giúp cho tử cung co bóp để tạo ra những ngày kinh nguyệt nguyệt liên tiếp. Tuy nhiên, nếu số lượng prostaglandin cao có thể gây ra đau đớn bụng kinh. Trong thịt đỏ chứa nhiều dinh dưỡng prostaglandin, vì thế chị em nên tránh bổ sung thịt đỏ như thịt bò, thịt dê, thịt cừu… trong thời điểm này.

Những cách nâng cao triệu chứng không dễ chịu trong những ngày hành kinh

thực đơn uống không phải là cách duy nhất giúp cho suy giảm bớt triệu chứng đau đớn bụng kinh. Ngoài việc tìm hiểu đau đớn bụng kinh nên ăn gì và không nên ăn gì, chị em có thể uống một vài liệu pháp dưới đây:

  • Chườm nóng: sử dụng khăn bông mềm nhúng nước nóng, chai nước nóng hoặc túi chườm ấm để thực hiện dịu cơn đau đớn ở vùng bụng dưới và vùng thắt lưng.
  • Tắm nước nóng: giúp cho máu tuần hoàn đơn giản hơn, các cơ được thả lỏng sẽ giúp cho cơn đau đớn bụng kinh nhanh chóng không còn nữa.
  • Massage: xoa bóp nhẹ nhàng quanh vùng bụng dưới cũng là cách giúp cho máu tuần hoàn và đơn giản tống xuất ra ngoài.
  • Tập thể thao nhẹ nhàng: các bài tập như yoga, bài tập hít thở sâu có thể giúp cho suy giảm đau đớn bụng kinh tốt nhất.
  • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ trong thời gian hành kinh.
  • Không lao động quá sức, không vận động mạnh và tránh thức khuya trong những ngày này.
  • Không mặc quần áo bó sát, nên mặc quần áo rộng để vùng nhạy cảm được thoáng khí, không mắc phải ra mồ hôi cũng như tránh được tình trạng nổi mẩn đỏ và ngứa ngáy.
  • Giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ, tích cực cũng là cách vượt qua cơn đau đớn bụng kinh nhẹ nhàng hơn.

Trường hợp đau đớn bụng kinh nào cần phải thăm xét nghiệm ngay?

đau đớn bụng kinh là triệu chứng thông thường trong kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ. Tuy nhiên, đây cũng là dấu hiệu dấu hiệu cho thấy của một vài căn bệnh phụ khoa nguy hiểm. Vì thế, nếu chị em mắc phải đau đớn bụng kinh quá sớm trước khi kỳ kinh nguyệt bắt đầu, cơn đau đớn bụng kinh lâu ngày dai dẳng với tình trạng đau đớn tăng dần, uống nhiều liệu pháp tuy nhiên không nâng cao… tốt nhất chị em nên thăm xét nghiệm ngay để được kiểm tra tìm nguyên nhân, phát hiện sớm căn bệnh lý để can thiệp điều trị sớm và tốt nhất.

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến, quy trình thăm xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị cá thể hóa… giúp cho phát hiện sớm căn bệnh lý gây ra đau đớn bụng kinh dai dẳng, giữ an toàn sức khỏe và thiên chức thực hiện mẹ của người phụ nữ.

Để đặt lịch thăm xét nghiệm với các chuyên gia Sản Phụ khoa tại Hệ thống phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

Hy vọng qua sau đây chị em đã từng biết đau đớn bụng kinh nên ăn gì, cũng như không nên ăn gì để tránh thực hiện nghiêm trọng các triệu chứng không dễ chịu trong kỳ kinh nguyệt. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hoặc quan tâm nào, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.