đau đớn bụng kinh nhiều ngày bao lâu thì hết? Chuyên gia giải đáp

Mặc dù là hiện tượng thường thì tuy vậy đau đớn bụng kinh vẫn là nỗi ám ảnh của nhiều chị em phụ nữ khi tới kỳ kinh nguyệt.đau đớn bụng kinh nhiều ngày có thể là dấu hiệu cảnh báo của một vài căn căn bệnh phụ khoa nguy hiểm. Vậy đau đớn bụng kinh nhiều ngày bao lâu là thường thì? giải đáp có trong bài viết dưới đây.

đau bụng kinh kéo dài bao lâu thì hết

Kinh nguyệt được ví như tấm gương phản chiếu sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. chu kỳ kinh nguyệt nguyệt thường xuyên cho xuất hiện các nội tiết trong cơ thể vận động thường thì, thể hiện trạng thái sức khỏe sinh sản tốt. Tuy nhiên, kinh nguyệt cũng là nỗi ám ảnh của không ít chị em khi gặp phải cơn đau đớn bụng kinh hành hạ. (1)

Theo Hiệp hội Sản Phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG), hơn ½ phụ nữ gặp phải đau đớn bụng kinh tầm khoảng 1-2 ngày mỗi tháng. tình trạng đau đớn không không khác nhau tùy cơ địa mỗi người, có thể từ hoàn toàn không đau đớn hoặc đau đớn nhẹ, đau đớn âm ỉ tới đau đớn dữ dội và dai dẳng. Những triệu chứng thường thấy gồm:

 • đau đớn ở vùng bụng dưới;
 • Cơn đau đớn lan ra vùng vùng eo lưng dưới và đùi;
 • Có thể đi kèm các triệu chứng không không khác như buồn nôn và nôn, mệt mỏi, thậm chí là tiêu chảy.
triệu chứng đau bụng trong kỳ kinh nguyệt
Các triệu chứng đau đớn bụng kinh thường gặp

Bác sĩ Trần Thị Thanh Thảo cho thấy, nguyên nhân gây ra đau đớn bụng kinh được chia thành 2 loại, gồm có: (2)

 • đau đớn bụng kinh nguyên phát: tình trạng đau đớn bụng kinh có tính dinh dưỡng lặp lại và không sự liên quan tới căn bệnh lý. Thông thường, khi tới kỳ kinh nguyệt, cơ thể sẽ tăng sản xuất prostaglandin khiến cho tử cung tăng cường co bóp để đẩy lớp niêm mạc tử cung ra ngoài, vì thế chị em sẽ cảm xuất hiện gặp phải đau đớn ở vùng bụng dưới.
 • đau đớn bụng kinh thứ phát: chỉ trường hợp đau đớn bụng kinh có sự liên quan tới một vài căn bệnh phụ khoa nguy hiểm như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, hẹp cổ tử cung, viêm vòi trứng… Cơn đau đớn bụng kinh thứ phát thường bắt đầu sớm trước kỳ kinh và nhiều ngày hơn sau khi sạch kinh.

đau đớn bụng kinh nhiều ngày bao lâu thì hết?

Nhiều chị em thắc mắc thường thì cơn đau đớn bụng kinh bao lâu thì hết? Nghiên cứu cho xuất hiện, đau đớn bụng kinh thường bắt đầu trước khi chị em bắt đầu có kinh nguyệt. Cơn đau đớn thường nhiều ngày tầm khoảng 48-72 giờ, tuy nhiên một tỷ lệ có thể nhiều ngày hơn. tình trạng cơn đau đớn cao nhất thường rơi vào ngày chị em chảy số lượng máu kinh nhiều nhất. (3)

đau đớn bụng kinh thường thấy ở nữ giới trong lứa tuổi sinh sản. Tình trạng sẽ được nâng cao theo tuổi và có thể không còn nữa hoàn toàn sau khi sinh con.

đau đớn bụng kinh nhiều ngày có sao không?

Như đã từng chia sẻ, cơn đau đớn bụng kinh thông thường nhiều ngày tầm khoảng 48-72 giờ hoặc lâu hơn tùy theo cơ địa mỗi người. Tuy nhiên, nếu gặp phải đau đớn bụng dưới hơn 72 giờ hoặc nhiều ngày dai dẳng sau khi sạch kinh, chị em cần thiết phải thăm kiểm tra ngay bởi đó có thể là dấu hiệu cảnh báo của những căn căn bệnh tiềm ẩn như:

 • U xơ tử cung: là những u bướu lành tính xuất hiện gây ra áp lực lên tử cung, gây ra ra những triệu chứng như rối loạn kinh nguyệt, đau đớn bụng kinh, đau đớn vùng chậu dữ dội, tiểu rắt, táo bón, đi ngoài ra máu…
 • Viêm vòi trứng: tác động tới khung xương chậu nên chị em sẽ xuất hiện đau đớn bụng trước và trong kỳ kinh. Ngoài ra, chị em có thể gặp thêm các triệu chứng không không khác như kinh nguyệt không đều, khí hư không thường thì, chóng mặt, buồn nôn…
 • Lạc nội mạc tử cung: phần lớn các trường hợp lạc nội mạc tử cung được phát hiện ở buồng trứng, ống dẫn trứng, trong cơ tử cung, đường tiêu hóa dưới hoặc bọng đái là những cơ quan nằm ở vùng chậu. Khi các mô nội mạc đi lạc sẽ gây ra sưng, viêm và ra máu tại chỗ, hệ quả là gây ra ra cơn đau đớn bụng kinh.
 • Hẹp cổ tử cung: khi cổ tử cung có kích thước hẹp hơn so với thường thì sẽ khiến cho việc tuần hoàn máu trong kỳ kinh gặp không dễ khăn hơn, vì thế chị em gặp phải hẹp cổ tử cung sẽ cảm xuất hiện đau đớn bụng từ nhẹ tới nghiêm trọng.
 • Ung thư cổ tử cung: ung thư thời kỳ đầu sẽ không có dấu hiệu rõ ràng, tới khi các tế bào ung thư tiến triển mạnh hơn sẽ gây ra ra các triệu chứng như đau đớn bụng kinh, đau đớn vùng chậu, đau đớn khi quan hệ tình dục, tiết dịch tiết bộ phận sinh dục nữ không thường thì… Do đó, nếu gặp phải đau đớn bụng kinh dữ dội chị em cần thiết phải thăm kiểm tra ngay để can thiệp sớm và tốt nhất, tiên số lượng tốt nhất điều trị tốt hơn.

“Khi gặp phải đau đớn bụng kinh dai dẳng kèm theo các triệu chứng không không khác lạ dưới đây, chị em cần thiết phải thăm kiểm tra ngay để được bác sĩ kiểm tra, kiểm tra tìm nguyên nhân bởi đó có thể là triệu chứng cảnh báo căn căn bệnh phụ khoa nguy hiểm. Nếu không điều trị sớm và tốt nhất có thể tác động tới sức khỏe và nguy cơ sinh sản của người phụ nữ”, bác sĩ Thanh Thảo khuyến cáo.

Các triệu chứng không không khác lạ chị em cần thiết phải lưu ý gồm:

 • đau đớn bụng kinh nhiều ngày trên 10 ngày, kèm theo đó là các triệu chứng mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt hoặc ngất xỉu.
 • số lượng máu kinh không thường thì.
 • đau đớn bụng kinh dữ dội vượt quá giới hạn chịu đựng dù đã từng uống thuốc suy giảm đau đớn.
 • Máu kinh nguyệt có màu đen, mùi hôi không dễ chịu và vón cục lớn.
 • đau đớn khi quan hệ tình dục.
đến gặp bác sĩ khi đua vượt quá giới hạn
Chị em hãy tới ngay khu vực y tế nếu cơn đau đớn bụng kinh ngày càng nghiêm trọng vượt quá giới hạn chịu đựng

cần thiết phải thực hiện thế nào nếu tình trạng đau đớn bụng kinh nhiều ngày không thường thì?

Khi nhận xuất hiện đau đớn bụng kinh nhiều ngày không thường thì, chị em cần thiết phải tới ngay khu vực y tế uy tín để được thăm kiểm tra, kiểm tra tìm nguyên nhân gây ra ra hiện tượng này. Trường hợp đau đớn bụng kinh có sự liên quan tới căn bệnh lý phụ khoa phức tạp, bác sĩ sẽ tư vấn và hướng dẫn cho chị em quy trình điều trị tốt nhất nhất, giữ an toàn sức khỏe và nguy cơ sinh nở trong tương lai. (4)

Mặt không không khác, chị em có thể dùng những công nghệ dưới đây để suy giảm sự không dễ chịu của đau đớn bụng kinh, gồm có:

 • Chườm nóng vùng bụng dưới bằng túi giữ nhiệt, chai đựng nước nóng hoặc miếng dán chuyên dụng.
 • Massage quanh bụng, có thể phối hợp thêm tinh dầu hoặc rượu gừng tươi để đạt tốt nhất nhanh chóng.
 • Uống nhiều nước nóng.
 • Thực hiện chế độ dinh dưỡng lành mạnh, bổ sung đầy đủ dưỡng dinh dưỡng, không ăn thức ăn cay nóng và nhiều dầu mỡ.
 • Không sử dụng dinh dưỡng kích thích như rượu bia, caffeine, hút thuốc lá…
 • Tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn suy giảm đau đớn bụng kinh an toàn và tốt nhất. Tuyệt đối không tự ý sử dụng hoặc lạm dụng thuốc suy giảm đau đớn bụng kinh khi không có chỉ định của bác sĩ để tránh các hệ lụy nguy hiểm.

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến, quy trình thăm kiểm tra và điều trị cá thể hóa, liên kết chặt chẽ cùng nhiều chuyên khoa không không khác trong khu vực y tế như Trung tâm Xét nghiệm, Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản… giúp cho phát hiện sớm, điều trị tốt nhất và toàn diện các vấn đề sức khỏe nữ giới, giữ an toàn sức khỏe sinh sản tốt nhất, chị em sống vui khỏe, hạnh phúc và trọn niềm vui thiên chức.

Để đặt lịch kiểm tra với các chuyên gia Sản Phụ khoa tại Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

Hy vọng thông qua bài viết chị em sẽ biết đau đớn bụng kinh nhiều ngày bao lâu là thường thì. Những trường hợp cơn đau đớn bụng nhiều ngày không thường thì cần thiết phải thăm kiểm tra sớm để được can thiệp điều trị sớm, tránh hệ lụy nguy hiểm tới sức khỏe và nguy cơ sinh sản. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hoặc bận tâm nào, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.