đau đớn bụng kinh ở vị trí nào là thông thường và không nguy hiểm?

đau đớn bụng kinh là phản ứng cơ thể thông thường của nữ giới trong kỳ kinh nguyệt, nhưng mà cũng có thể là dấu hiệu dấu hiệu cho thấy của một vài căn căn bệnh phụ khoa nguy hiểm. Nhiều chị em thắc mắc đau đớn bụng kinh ở vị trí nào là thông thường, vị trí nào là thất thường cần thiết phải thăm thăm khám ngay?

đau bụng kinh ở vị trí nào là bình thường

Vì sao xuất hiện cơn đau đớn bụng trong thời gian hành kinh?

Cơn đau đớn bụng kinh (còn gọi là thống kinh) là triệu chứng thường thấy xảy ra trong kỳ kinh nguyệt. Theo Hiệp hội Sản Phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG), hơn ½ phụ nữ gặp tình trạng đau đớn bụng kinh tầm 1-2 ngày mỗi tháng. Cơn đau đớn thường bắt đầu khi nữ giới bắt đầu có kinh nguyệt, sẽ suy nhược dần khi phụ nữ già đi và có thể chấm dứt hoàn toàn sau khi sinh con. (1)

Lý giải cho việc tại sao phụ nữ thường gặp phải đau đớn bụng kinh khi tới tháng, cơn đau đớn bụng kinh được chia thành hai loại là nguyên phát và thứ phát.

đau đớn bụng kinh nguyên phát chỉ những cơn đau đớn thông thường, có tính lặp lại hàng tháng và không mối quan hệ tới bất kỳ căn bệnh lý gì ở cơ quan sinh dục. Vào mỗi chu kỳ kinh nguyệt nguyệt, lớp niêm mạc tử cung sẽ tiến triển dày lên để sắp sẵn sàng cho sự tiến hành tổ và tiến triển của phôi thai. Nếu tinh trùng không gặp trứng và không tiếp diễn quá trình thụ tinh, lớp niêm mạc này sẽ được đào thải và tống xuất khỏi cơ thể dưới lực co bóp của tử cung.

Khi thành tử cung co bóp, tĩnh mạch ở niêm mạc tử cung gặp phải đè nén tiến hành cho các mô trong tử cung gặp phải thiếu oxy, lưu số lượng máu tới tử cung suy nhược nên chị em sẽ cảm xuất hiện đau đớn. Ngoài ra, trong những ngày đầu hành kinh cơ thể sẽ tăng sản xuất hoạt chất hóa học gọi là prostaglandin tiến hành cho tử cung co bóp điều hơn. Đó chủ yếu là vì sao chị em sẽ cảm xuất hiện đau đớn nhiều trong 1-2 ngày đầu, sau đó cơn đau đớn sẽ suy nhược dần và tan biến. (2)

sự thay đổi của lớp niêm mạc
Minh họa sự thế đổi của lớp niêm mạc tử cung trong kỳ kinh nguyệt

Thông thường, cơn đau đớn bụng kinh nguyên phát sẽ bắt đầu tầm 1-2 ngày trước khi kỳ kinh bắt đầu hoặc ngay khi vừa có kinh nguyệt. Cơn đau đớn nhiều ngày tầm 48-72 giờ tùy cơ địa mỗi người, có thể đi kèm các triệu chứng không không khác như cơn đau đớn lan ra vùng vùng thắt lưng dưới và đùi, mệt mỏi, buồn nôn, thậm chí là tiêu chảy.

Nếu chị em gặp phải cơn đau đớn bụng bắt đầu quá sớm và nhiều ngày hơn so với cơn đau đớn bụng kinh thông thường, tình trạng cơn đau đớn không thuyên suy nhược mà càng nghiêm trọng hơn… chị em cần thiết phải tới ngay địa điểm y tế bởi đó có thể là dấu hiệu cảnh báo của một vài căn căn bệnh phụ khoa nguy hiểm như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, viêm vùng chậu, ung thư cổ tử cung… có thể đe dọa sức khỏe và thiên chức tiến hành mẹ của người phụ nữ.

đau đớn bụng kinh ở vị trí nào là thông thường?

Lo lắng cơn đau đớn bụng kinh do căn bệnh lý phụ khoa nguy hiểm gây ra ra, nhiều chị em thắc mắc đau đớn bụng kinh ở đâu là thông thường. đau đớn bụng kinh xảy ra ở vùng bụng dưới, tức là phần bụng phía dưới rốn, còn được gọi là vùng hạ vị. Đây là vị trí ôm kín các cơ quan sinh sản ở nữ giới như buồng trứng, tử cung, vòi trứng và bộ phận sinh dục nữ. (3)

Chị em cũng có thể gặp phải đau đớn ở vùng xương chậu, lan ra vùng vùng thắt lưng dưới và đùi. Tuy nhiên, cơn đau đớn chỉ nhiều ngày tầm 1-2 ngày đầu kỳ kinh nguyệt, sau đó suy nhược dần vào các ngày cuối kỳ kinh.

vị trí đau bụng kinh thường nằm phía dưới rốn
Vị trí đau đớn bụng kinh thông thường nằm phía dưới rốn, còn được gọi là vùng hạ vị

đau đớn bụng kinh ở đâu thì nguy hiểm?

Vậy đau đớn bụng kinh ở chỗ nào là nguy hiểm cần thiết phải thăm thăm khám ngay? Nếu gặp phải đau đớn vùng bụng dưới kèm những triệu chứng không không khác lạ dưới đây, chị em cần thiết phải tới ngay địa điểm y tế để được thăm thăm khám, kiểm tra tìm nguyên nhân và can thiệp điều trị sớm bởi đó có thể là triệu chứng dấu hiệu cho thấy căn bệnh phụ khoa nguy hiểm.

Các triệu chứng không không khác lạ gồm: (4)

 • Cường độ cơn đau đớn tăng dần, đau đớn quằn quại và dữ dội, vượt sức chịu đựng phải sử dụng thuốc suy nhược đau đớn.
 • Cơn đau đớn nhiều ngày dai dẳng, xuất hiện quá sớm trước kỳ kinh và nhiều ngày nhiều ngày sau khi sạch kinh.
 • Vị trí đau đớn lệch sang bên trái hoặc bên phải khi hành kinh.
 • Xuất hiện các triệu chứng nặng nề không không khác như hoa mắt chóng mặt, buồn nôn, ngất xỉu…
 • chu kỳ kinh nguyệt nguyệt không đều, số lượng máu kinh thất thường lúc nhiều lúc ít.
 • Xuất hiện cục máu đông to thất thường hoặc máu đen.
 • đau đớn khi quan hệ tình dục.

một vài cách giúp cho chị em suy nhược đau đớn bụng kinh tại nhà

kèm theo tìm hiểu đau đớn bụng kinh ở vùng nào là thông thường và không nguy hiểm, chị em cũng cần thiết phải biết các phương pháp giúp cho suy nhược cơn đau đớn bụng kinh tốt nhất tại nhà giúp cho gia tăng các triệu chứng không dễ chịu trong kỳ kinh. Chị em có thể tham khảo các công nghệ sau đây:

 • Chườm nóng bụng bằng túi giữ nhiệt, chai nước nóng hoặc sử dụng miếng dán chuyên dụng đặt lên vùng bụng dưới.
 • Massage nhẹ nhàng quanh vùng bụng, có thể sử dụng thêm rượu nóng hoặc rượu gừng tươi để thúc đẩy tốt nhất nhanh hơn.
 • Uống nhiều nước nóng để tăng cường tuần hoàn máu, giúp cho điều tiết vận động co thắt của tử cung. Xem thêm một vài loại nước uống giúp cho suy nhược đau đớn bụng kinh tại đây.
 • sử dụng chế độ dinh dưỡng khoa học, bổ sung đầy đủ dưỡng hoạt chất giúp cho cơ thể khỏe mạnh, tránh xa thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ và các hoạt chất kích thích như rượu bia, caffeine…
 • Tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn cách suy nhược đau đớn bụng kinh an toàn và tốt nhất. Tuyệt đối không tự ý sử dụng hoặc lạm dụng thuốc suy nhược đau đớn bụng kinh bởi có nguy cơ gặp nhiều tác dụng phụ không xin muốn.

Có thể bạn quan tâm: đau đớn bụng kinh nên ăn gì?

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến, quy trình thăm thăm khám và điều trị cá thể hóa… phát hiện sớm và điều trị tốt nhất các vấn đề gây ra đau đớn bụng kinh thất thường, giữ an toàn toàn diện sức khỏe sinh sản người phụ nữ, giúp cho chị em sống vui khỏe và hạnh phúc trong niềm vui thiên chức.

Để đặt lịch hẹn thăm khám và tư vấn với các chuyên gia Sản Phụ khoa tại Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

Hy vọng thông qua bài viết chị em từng biết đau đớn bụng kinh ở vị trí nào là thông thường. Trong trường hợp gặp cơn đau đớn có triệu chứng không không khác lạ, chị em cần thiết phải tới ngay địa điểm y tế uy tín để được thăm thăm khám và can thiệp sớm tránh nguy hiểm. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hoặc bận tâm nào, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.