‘đau đớn buồn khi không trữ thuốc hiếm cứu người căn bệnh botulinum’

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM, cho rằng người căn bệnh ngộ độc mắc phải lỡ thời gian vàng để cứu điều trị do không có thuốc là bài học.

Sáng 26/5, trả lời báo chí bên lề Quốc hội, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan nói như trên, thêm rằng thực trạng thiếu thuốc hiếm, thuốc giải độc tiếp diễn triền miên. “Việc muộn trễ cung ứng thuốc khiến cho không thể cứu điều trị được người căn bệnh là chuyện rất đau đớn buồn”, bà nói.

người căn bệnh, được bà Lan đề cập, qua đời đêm 25/5 ngay trước khi được truyền một trong 6 lọ thuốc giải độc botulinum do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tài trợ. Hai người căn bệnh ở trung tâm y tế Chợ Rẫy cũng không kịp sử dụng thuốc do từng hết thời gian “vàng”. Họ từng mắc phải liệt gần như hoàn toàn.

Ba người này trong số 6 người tại TP HCM ngộ độc botulinum 10 ngày qua, gồm 5 người có triệu chứng không thông thường sau ăn giò lụa bán dạo và một người sau ăn mắm. trong số đó, ba bé 10-14 tuổi được dùng thuốc giải độc ngay, hiện sức khỏe từng nâng cao. Ba người còn lại, là ba người căn bệnh trên gồm ca từng tử vong, hết thuốc giải độc, chỉ được điều trị hỗ trợ.

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan. Ảnh: Media Quốc hội

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan. Ảnh: Media Quốc hội

Theo bà Lan, không những thuốc giải botulinum, các loại huyết thanh kháng căn bệnh dại, thuốc giải độc rắn cũng thường xuyên thiếu. Nguyên nhân là trung tâm y tế thường dự trù hàng năm các loại thuốc này song luôn đối diện nguy cơ muộn và thủ tục, xin số đăng ký từ Bộ Y tế rất phức tạp. Trong khi đó, giá thuốc lên tới vài nghìn USD một lọ, thuốc nhập về không dùng, hết hạn phải hủy bỏ.

“Doanh nghiệp nhập thuốc chủ yếu để giữ quan hệ với trung tâm y tế, chứ không phải vì lợi nhuận, do thuốc quá đắt mà thủ tục lại rườm rà”, bà Lan nói, nhận định giải pháp căn cơ cho thực trạng này là dự trữ quốc gia về thuốc hiếm, thuốc giải độc.

Bà đề xuất Bộ Y tế là cơ quan đầu mối, tổng hợp danh mục, nhu cầu và số số lượng để dự phòng ở cả nước. Kho thuốc hiếm nên được đặt ở Hà Nội và TP HCM để giữ gìn điều kiện lưu trữ đặc biệt. Khi có người căn bệnh nên, cơ quan điều phối sẽ chuyển thuốc tới. “Quan trọng nhất, phải chấp nhận đây là dự trữ quốc gia, nếu một năm không có người căn bệnh thì hủy cũng không tiếc tiền”, bà Lan nhìn nhận.

Theo đại biểu TP HCM, cơ chế hiện nay giao đơn vị sự nghiệp, trung tâm y tế trữ các loại thuốc này là không khả thi, do giá trị thuốc rất đắt. Vì vậy, Bộ Y tế thực hiện đầu mối đàm phán giá với công ty sản xuất, phân phối sẽ cân đối được kế hoạch sản xuất và được giá ưu đãi hơn. với những vấn đề vượt quá thẩm quyền của Bộ Y tế như kinh phí dự trữ quốc gia, danh mục dự trữ quốc gia, đại biểu kiến nghị hàng đầu phủ nên sớm cho ý kiến hoặc giao Bộ Tài hàng đầu có hướng dẫn chi tiết.

Bàn về vấn đề này, đại biểu Hoàng Văn Cường cho rằng cách thức để xử trí câu chuyện thuốc hiếm là đấu thầu tập trung. Đây là cách để mua hàng hóa một cách công khai, minh bạch và có cạnh tranh.

“Đấu thầu tập trung là cách để tìm một nhà mang tới sẵn sàng cung ứng loại hàng hóa này, đồng thời có mức giá phù hợp, được thị trường kiểm chứng, không mắc phải độn giá”, ông Cường nêu ý kiến, đề nghị Bộ Y tế xem xét lại cách thức tổ chức, thực hiện để hạn chế các vướng mắc trong thực tế.

Botulinum là loại độc tố thần kinh cực mạnh, sinh ra bởi vi khuẩn yếm khí – loại vi khuẩn ưa môi trường kín như thức ăn đóng hộp, hoặc môi trường thực phẩm thiếu tiêu chuẩn tự chủ vi khuẩn tiến triển. Vi khuẩn này có thể khiến cho người căn bệnh không dễ dàng thở, liệt các cơ, diễn biến nhanh thường muộn phụ thuộc số lượng botulinum ăn phải.

Các chuyên gia khuyến cáo người dân nên ăn chín uống sôi, chọn lựa thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, uy tín và an toàn. Thận trọng với thực phẩm đóng kín có mùi vị hoặc màu sắc thay thế đổi, đồ hộp mắc phải phồng, hở.

với 6 người căn bệnh ngộ độc botulinum tại TP HCM đang điều trị, hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra nhiễm độc. Kết quả xét nghiệm mẫu giò lụa, nghi là tác nhân gây ra ngộ độc, âm tính với botulinum.


Sơn Hà

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.